รู้จัก Vault OS ระบบปฏิบัติการแบบ Blockchain-based ที่ออกแบบมาเพื่อธนาคารโดยเฉพาะ

เพื่อให้ระบบ Infrastructure ของธนาคารนั้นสามารถตอบรับต่อเทคโนโลยี Blockchain ได้อย่างมั่นใจ ในขณะที่ประเด็นความปลอดภัยก็คงยังได้รับความสำคัญ บริษัท Thought Machine จากอังกฤษที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงานของ Google พร้อมกับทีมงานอีกกว่า 50 คนจึงได้ทำการพัฒนาระบบปฏิบัติการแบบ Blockhchain-based ที่มีชื่อว่า Vault OS ขึ้นมา

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ทาง ThoughtMachine ได้กล่าวว่า Vault OS นี้จะเป็น Next-Generation Operating System สำหรับธนาคารโดยเฉพาะที่ผสานกันระหว่าง Blockchain-style Technology และ Cryptographic Ledger ที่จะทำงานอยู่บน Cloud เพื่อแต่ละธนาคารสามารถสร้าง Infrastructure สำหรับผู้ใช้งานจำนวนน้อยในช่วงเริ่มต้น และค่อยๆ เพิ่มขยายในอนาคตได้ อีกทั้งยังรองรับทั้งความสามารถในการทำ Smart Contract และ Machine Learning ได้ในตัวด้วย ทำให้สามารถรองรับผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ ในอนาคตได้หลากหลาย

อีกความสามารถหนึ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Vault OS ก็คือความสามารถในการส่งออกข้อมูลของทุกๆ Transaction ได้แบบ Real-time ทำให้การทำรายงานต่างๆ ของธนาคารและการตรวจสอบ Compliance สามารถเป็นไปได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับสำหรับอนาคตและทิศทางของ Vault OS รวมถึงเทคโนโลยี Blockchain ด้วย ใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมก็ลองเข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/SenseOnFilms/posts/1123795197680849 นะครับ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3095949/data-center/blockchain-based-os-for-banks-surfaces-could-shake-up-retail-banking.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้