Facebook เปิดตัว Caffe2 ระบบ Open Source Framework สำหรับ Deep Learning รุ่นล่าสุด

ในงาน F8 Developer Conference ของ Facebook นั้น ทาง Facebook ได้ประกาศเปิดตัว Caffe2 ระบบ Open Source Framework สำหรับการทำ Deep Learning โดยเฉพาะออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ

Credit: Facebook

 

Yangqing Jia ได้ให้ความเห็นใน Hacker News เอาไว้ว่า Caffe2 นี้ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ Application สำหรับภาคธุรกิจและการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะ ทำให้ต่างจาก PyTorch ที่เหมาะกับงานวิจัยมากกว่า และทั้ง 2 โครงการนี้ก็จะถูกพัฒนาต่อไปในทิศทางที่แตกต่างกัน และให้สามารถทำงานร่วมกันได้มากขึ้นในอนาคต

ปัจจุบัน Caffe2 นั้นรองรับการเรียนรู้เพื่อใช้ในระบบ Computer Vision, Chat Bots, IoT, Speech Recognition, Translation และ Medical ได้เป็นอย่างดี จากจุดแข็งทางด้านความสามารถในการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่, การทำ Automation, การประมวลผลรูปภาพ, การประมวลผลทางคณิตศาสตร์ และอื่นๆ

ในขณะเดียวกัน ทาง NVIDIA ก็ได้ออกมาแถลงถึงความร่วมมือกับ Facebook ว่าได้มีการร่วมมือกันพัฒนาเพื่อให้ Caffe2 นี้รองรับการทำงานร่วมกับ GPU จาก NVIDIA ได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยการใช้ Deep Learning SDK จากทาง NVIDIA อย่าง cuDNN, cuBLAS และ NCCL ทำให้การเพิ่มขยายระบบแบบ Scale-out นั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในแบบ Linear ด้วยผลการทดสอบ 64x NVIDIA Tesla P100 GPU บน Facebook Big Basin  AI Server จำนวน 8 เครื่อง ในขณะที่ NVIDIA DGX-1 ก็จะเป็น AI Supercomputer แรกที่รองรับ Caffe2 ด้วย Stack ที่ถูกปรับแต่งมาโดยเฉพาะแล้ว

Credit: NVIDIA

 

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ที่ http://caffe2.ai/ เลยครับ ส่วนผู้ที่สนใจเรื่องของการทำ Deep Learning บน GPU สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nvidia.com/en-us/deep-learning-ai/education/ เลยครับผม

 

ที่มา: https://venturebeat.com/2017/04/18/facebook-open-sources-caffe2-a-new-deep-learning-framework/https://blogs.nvidia.com/blog/2017/04/18/caffe2/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ

Oracle ประกาศนำ AI สู่ Exadata X8 ตอบโจทย์ Autonomous Database

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Oracle ได้ประกาศเพิ่มความสามารถโฉมใหม่ให้ Exadata X8 Server ซึ่งสามารถช่วยองค์กรทำ indexing ได้อย่างอัตโนมัติและไม่ยุ่งยากเหมือนที่เคย พร้อมกันนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพให้ฮาร์ดแวร์อีกด้วย