ADPT

Facebook จับมือ Qualcomm เตรียมทดสอบ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ay บนย่านความถี่ 60GHz

Facebook ได้ร่วมมือกับ Qualcomm เพื่อเดินหน้าตามแผนการพัฒนาระบบเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงบนย่านความถี่ 60GHz ด้วยมาตรฐาน 802.11ay บนย่านความถี่ 60 GHz ในช่วงกลางปี 2019 ที่จะถึงนี้

 

Credit: Terragraph

 

ชิปเซ็ตของ Qualcomm รุ่น QCA6438 และ QCA6428 จะถูกนำมาใช้ในการทดสอบครั้งนี้เพื่อรองรับมาตรฐาน pre-802.11ay และ 802.11ad สำหรับการเชื่อมต่อการสื่อสารในฐานะของ Backhaul บนย่านความถี่ 60GHz ภายในเทคโนโลยี Terragraph ที่ถูกพัฒนาโดย Facebook Connectivity Lab ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับทำหน้าที่เป็น Fixed Wireless Access (FWA) โดยเฉพาะ

เทคโนโลยีของ Facebook Terragraph นี้จะเข้ามาช่วยเติมเต็มให้กับเหล่า Operator เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Broadband ความเร็วสูงได้โดยมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ถูกกว่า Fiber เป็นอย่างมาก

ทาง Qualcomm ได้ทำการปรับแต่งชิปเหล่านี้ให้สามารถรองรับงาน Outdoor Backhaul ได้ดีขึ้นเป็นพิเศษด้วยการปรับปรุง TDMA-based Protocol, Time Synchronized Node, Channel Bonding และ Massive Antenna Array ให้ทำงานได้ดีขึ้นเพื่อให้สามารถส่งสัญญาณได้อย่างมีคุณภาพแม้จะมีอุปสรรคมากมายในสภาพแวดล้อมของเมือง และยังคงมี Coverage Area ที่กว้างขวางเพียงพออยู่ได้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ที่เว็บไซต์ของโครงการ Terragraph ที่ https://terragraph.com/

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Facebook จะผันตัวมาเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ได้สำเร็จหรือไม่

 

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3287051/internet/qualcommfacebook-gigabit-wi-fi-field-trials-to-start-in-2019.html, https://www.qualcomm.com/news/releases/2018/05/21/qualcomm-and-facebook-bring-high-speed-internet-connectivity-over-60ghz


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร และการทำงานให้กับพนักงานแนวหน้า ด้วย Microsoft 365 for Frontline Workers

เมื่อพนักงานแนวหน้า คือ “กระดูกสันหลังของการดำเนินธุรกิจ” ในยุคปัจจุบัน เนื่องจากเป็นพนักงานแนวหน้า เป็นกลุ่มบุคคลกลุ่มแรกที่ต้องพบปะกับบุคคลภายนอกหรือให้บริการลูกค้า ตัวอย่างเช่น พนักงานขาย พนักงานแผนกต้อนรับ ทีมขนส่งสินค้า พนักงานทำความสะอาด บุคลากรทางการแพทย์ ทีมคอลเซ็นเตอร์ ทีมช่างเทคนิคหรือซ่อมแซม คนงานในโรงงาน …

IBM รายงานการโจมตีระบบ Cloud พบกว่า 2 ใน 3 มาจากการตั้งค่า API ไม่เหมาะสม

IBM เผยรายงาน IBM Security X-Force ฉบับล่าสุด พบว่าการโจมตีระบบ Cloud กว่า 2 ใน 3 เกิดจากการตั้งค่า API ไม่เหมาะสม