CDIC 2023

Facebook มีแผนเปิด Open Source เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย สำหรับธุรกิจโทรคมนาคม

Facebook Connectivity Lab ได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เพื่อให้การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายในโลกนี้มีความเร็วสูงขึ้น และทั่วถึงมากยิ่งขึ้น และประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีด้วยกัน 2 โครงการ ได้แก่ Terragraph และ Project ARIES ที่มีแผนจะเปิดให้เหล่าผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั่วโลกเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ในอนาคต ดังนี้

 

Terragraph เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายบนย่านความถี่ 60GHz แบบ Multi-node

facebook_terragraph_01

Terragraph คือเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายบนย่านความถี่ 60GHz ที่ทำงานแบบ Multi-node เพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตภายในเขตชุมชนที่มีผู้ใช้งานอยู่อย่างหนาแน่น โดยออกแบบมาเพื่อให้ผลิตเป็นจำนวนมากได้ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำ

ถึงแม้ย่านความถี่ 60GHz จะถูกดูดกลืนได้ง่ายด้วยออกซิเจนและน้ำ แต่เหล่าประเทศต่างๆ ก็ได้เริ่มพิจารณาการใช้ย่านความถี่ระดับนี้กันแล้วภายใต้ชื่อ V-band ซึ่งเป็นย่านความถี่ที่ไม่ต้องขออนุญาตก่อนใช้งานเช่นเดียวกับย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz แต่บนเครือข่ายไร้สายย่านความถี่ 60GHz นี้ สามารถมี Bandwidth สูงสุดได้ถึง 7GHz และยังมีแนวโน้มจะขยายเพิ่มเป็น 14GHz ได้อีกด้วย

สำหรับเทคโนโลยีการเชื่ือมต่อหลักที่ถูกเลือกใช้บน Terragraph นี้คือ WiGig ซึ่งเป็นมาตรฐาน Wi-Fi แบบใหม่สำหรับใช้ภายในห้องและภายในอาคารซึ่งรองรับ Bandwidth จำนวนมากนั่นเอง และด้วยการอาศัยพฤติกรรมการถูกดูดซับสัญญาณอันเฉพาะตัวของย่านความถี่ 60GHz นี้ ทำมีโอกาสเกิดการกวนกันของสัญญาณน้อยลงตามไปด้วยและเหมาะสมที่จะใช้ภายในอาคาร

facebook_terragraph_02

แต่สิ่งที่ Terragraph ได้พัฒนาต่อยอดขึ้นมาก็คือการออกแบบ Phase Array Antenna เพื่อให้ย่านความถี่ 60GHz นี้ถูกจ่ายสัญญาณออกไปได้เป็นระยะไกลขึ้น และสามารถใช้งานบนท้องถนนได้ไปด้วย

นอกจากนี้ Facebook ยังได้ใส่เทคโนโลยีระบบเครือข่ายใหม่ๆ ลงไปใน Terragraph ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ IPv6 Node ที่ทำงานได้เสมือนเป็นระบบ Software-Defined Networking (SDN) โดยสามารถบริหารจัดการได้ผ่าน Cloud พร้อมกับ Reouting Protocol พิเศษที่สามารถค้นหาเส้นทางใหม่ได้อย่างรวดเร็วเมื่อการเชื่อมต่อขาดหาย รวมถึงยังมีการออกแบบ MAC Layer ใหม่เพื่อแก้ปัญหาของ TCP/IP ด้วย TDMA-TDD MAC ที่มีความเร็วมากกว่าเดิมถึง 6 เท่าอีกด้วย

 

Project ARIES โครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานคลื่นความถี่

facebook_project_aries

Project ARIES เป็นโครงการที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้สามารถใช้ย่านความถี่ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยใช้พลังงานที่ต่ำลง โดยการออกแบบ Base Station ที่มีเสา Antenna มากถึง 96 ต้นเพื่อรองรับการรับส่งข้อมูลถึง 24 Stream บนคลื่นสัญญาณชุดเดียวกัน โดยปัจจุบันนี้เทคโนโลยีอื่นๆ สามารถทำความเร็วได้เพียง 71 bps/HZ ในขณะที่ Project ARIES นั้นสามารถทำความเร็วได้เกินกว่า 100bps/Hz แล้ว

ด้วยการออกแบบในลักษณะที่คล้ายคลึงกับ Massive MIMO ของ 5G ทำให้ Project ARIES ที่มีเสาอากาศมากถึง 96 ต้นนี้ทำ Spatial Multiplexing เพื่อให้บริการผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากได้ รวมถึงยังได้ผสานเทคโนโลยีอื่นๆ อย่าง Beamforming เพื่อเพิ่มความแรงสัญญาณ

ปัจจุบันจากการทดสอบพบว่า Project ARIES นี้สามารถทำงานได้ดีกว่าเทคโนโลยี 4G ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1072680049445290/introducing-facebook-s-new-terrestrial-connectivity-systems-terragraph-and-project-aries/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว