พยากรณ์แนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยปี 2017 โดย Cisco

ปี 2016 ที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีภัยคุกคามแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ส่งผลให้ตลาดด้าน Security เติบโตอย่างรวดเร็ว ทาง Gartner คาดการณ์ว่าตลาด Cybersecurity จะพุ่งทะลุ 3.5 ล้านล้านบาทในปี 2019 ถึงแม้ว่าแต่ละ Vendor จะออกโซลูชันด้าน Security ที่มีฟีเจอร์มาให้เลือกใช้มากมาย แต่สิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ ยังคงเป็นประเด็น 3 ข้อพื้นฐาน คือ

  • การควบคุมคนที่เข้ามาในระบบเครือข่าย
  • ไม่รู้ว่าระบบเครือข่าย ณ ตอนนี้มีช่องโหว่ให้โดนโจมตีหรือไม่
  • ไม่แน่ใจว่าจะตอบสนองต่อภัยคุกคามได้อย่างไร
Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock

 

Cisco จึงได้พยากรณ์แนวโน้มของโซลูชันด้าน Enterprise Network Security ในปี 2017 นี้ ดังนี้

1. Integrated Security

IDC คาดการณ์ว่าในปี 2020 จะมีอุปกรณ์ใหม่เชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต 1,000,000 เครื่องทุกชั่วโมง เมื่อมีอุปกรณ์และแอพพลิเคชันออนไลน์มากขึ้น ย่อมส่งผลให้เกิดช่องทางที่แฮ็คเกอร์สามารถใช้โจมตีได้มากขึ้นตาม เพื่อลดความเสี่ยงและความซับซ้อนลง Security จำเป็นต้องผสานรวมอยู่ในทั้งโซลูชันฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ และแต่ละโซลูชันต้องทำงานร่วมกันได้เพื่อให้เกิดเป็น Multilayer Protection ที่สำคัญคือสถาปัตยกรรมโครงสร้างต้องเป็นแบบเปิด ง่าย และทำงานได้โดยอัตโนมัติ

2. Visibility จะถูกปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

รายงานจาก Ponemon Institute 76% ของผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ระบุว่า การขาดความสามารถด้าน Visibility ถือเป็นปัญหาใหญ่ในการตรวจจับภัยคุกคาม จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ผู้ดูแลระบบจะต้องทราบว่าเกิดอะไรขึ้นระบบเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นระดับแอพพลิเคชัน ผู้ใช้ หรือแม้แต่อุปกรณ์

3. เน้นการทำ Analytics

จากการสำรวจของ SANS Institute พบว่าหลายองค์กรมีการนำระบบ Analytics เข้ามาใช้เสริมกลยุทธ์ด้าน Security ประเภทและจำนวนของข้อมูลที่เก็บรวบรวมยิ่งมีมากเท่าไหร่ ยิ่งร่นระยะเวลาในการตรวจจับภัยคุกคามได้มากเท่านั้น การพิจารณาบริบทรอบข้างและกระบวนการทางด้าน Intelligence ต่างๆ ช่วยให้มองเห็นรายละเอียดเชิงลึกของสถานการณ์มากขึ้น รวมไปถึงช่วยให้ตรวจจับสิ่งผิดปกติและพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำ

4. เดินหน้าไประบบ Cloud

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในอนาคตทุกองค์กรจะเดินหน้าไปใช้ระบบ Cloud เนื่องจากมีความยืดหยุ่น ใช้งานง่าย และสามารถขยายระบบได้อย่างอิสระ ส่ิงที่ตามมาติดๆ ย่อมเป็น Security บนระบบ Cloud ในปีนี้ คาดการณ์ว่าจะได้เห็นการปกป้องข้อมูลและแอพพลิเคชันที่ใช้งานบนระบบ Cloud มากขึ้น โดยเฉพาะ Cloud-delivered และ Cloud-administered Security โซลูชันเหล่านี้ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตั้งและใช้งานระบบ Cloud ที่มีความมั่นคงปลอดภัยได้อย่างรวดเร็วและง่ายต่อการจัดการ

ที่มา: http://blogs.cisco.com/enterprise/2017-enterprise-network-security-trends


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นิวออร์ลีนส์ประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” หลังถูก Ransomware โจมตี

LaToya Cantrell นายกเทศมนตรีแห่งเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐฯ สั่งปิดระบบคอมพิวเตอร์ของเมืองและประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” เมื่อวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังถูก Ransomware โจมตี

[Video Webinar] HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better” เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 …