ส่งมอบประสบการณ์การเชื่อมต่อเครือข่ายที่ดี ด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi 6 จาก Ruckus

การมาของ Wi-Fi 6 ถือเป็นก้าวใหญ่ของเทคโนโลยีด้านระบบเครือข่ายไร้สายสำหรับธุรกิจองค์กร เพราะไม่เพียงแต่ Wi-Fi 6 นี้จะมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นเท่านั้น แต่ Wi-Fi 6 ยังได้กลายเป็นพื้นฐานในการต่อยอดทางด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นการพลิกประสบการณ์การเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายเลยก็ว่าได้ และในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเบื้องต้นของ Wi-Fi 6 และ CommScope Ruckus R750 อุปกรณ์ Access Point ที่รองรับ Wi-Fi 6 จาก Ruckus กันครับ

Wi-Fi 6 จะสร้างประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบใหม่ได้อย่างไรบ้าง?

Wi-Fi 6 หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า 802.11ax นี้เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้การเชื่อมต่อสัญญาณเครือข่ายไร้สายมีความเร็วสูงได้ถึง 10Gbps อีกทั้งยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ ทั้งในเชิงการสร้างประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ไปจนถึงการตอบโจทย์การเชื่อมต่ออุปกรณ์ Internet of Things หรือ IoT ที่มักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างจากผู้ใช้งานทั่วไปเป็นอย่างมาก โดยรวมแล้วจุดเด่นของ Wi-Fi 6 ที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนประสบการณ์ของการเชื่อมต่อระบบ Wi-Fi นั้นมีดังนี้

  1. Bandwidth ที่สูงขึ้นกว่ามาตรฐานก่อนหน้าถึง 4 เท่า ทำให้สามารถรองรับการใช้งานเชื่อมต่อที่มีความหนาแน่นมากขึ้นกว่าเดิมได้ และรองรับการให้บริการด้วย Service-Level Agreement ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมได้
  2. มีความสามารถใหม่ๆ เพื่อรองรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะ เช่น Target Wake Time ที่จะช่วยประหยัดพลังงานให้กับอุปกรณ์ IoT รวมถึงบริการ Wi-Fi เดียวก็ยังสามารถรองรับรูปแบบการใช้งานได้หลากหลายด้วย
  3. รองรับการเรียกใช้ Traffic จากผู้ใช้งานหลายคนได้พร้อมกันมากขึ้นด้วย MU-MIMO ช่วยแบ่งเบาภาระของ LTE/5G ในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นลงได้
  4. สามารถทำงานร่วมกับ Ethernet ความเร็วตั้งแต่ 1/2.5/5GbE ได้ และหากอ้างอิงจากคำแนะนำตามมาตรฐาน TSB-162-A ก็มีคำแนะนำให้ใช้สาย LAN แบบ Category 6A จำนวน 2 เส้นเพื่อให้บริการ Access Point แต่ละชุดให้มีประสิทธิภาพและความมั่นคงทนทานที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ มาตรฐาน ISO/IEC 11801-6 เองก็ยังได้มีการแนะนำการจัดสรรย่านความถี่และประสิทธิภาพของระบบ Wi-Fi สำหรับการใช้งานในอาคารอย่างเหมาะสม เพื่อเป็นแนวทางการออกแบบ Wi-Fi 6 ที่ได้มาตรฐานด้วย

จะเห็นได้ว่า Wi-Fi 6 นี้จะเป็นตัวเร่งให้ Wi-Fi นั้นกลายเป็นช่องทางการเชื่อมต่อใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น รองรับแนวโน้มที่ผู้ใช้งานแต่ละคนจะมีอุปกรณ์ที่ต้องเชื่อมต่อเครือข่ายมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ที่มีพฤติกรรมหลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นภาพของระบบเครือข่ายในอนาคตนั้นก็จะสามารถรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลายได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้การใช้งาน Wi-Fi นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่การเชื่อมต่อเครือข่ายแบบทั่วไป แต่เป็นการเชื่อมต่อเครือข่ายที่มีความชาญฉลาดและให้บริการได้เหมาะสมต่อความต้องการในการใช้งานอย่างแท้จริงนั่นเอง

CommScope Ruckus R750 802.11ax Access Point ตอบทุกโจทย์ความต้องการ Wi-Fi 6 สำหรับธุรกิจองค์กร

Credit: Commscope Ruckus

สำหรับองค์กรที่ต้องการอัปเกรดระบบ Wi-Fi ไปสู่การใช้งาน Wi-Fi 6 อย่างเต็มตัว CommScope Ruckus เองก็พร้อมแล้วกับโซลูชัน Wi-Fi 6 ด้วย CommScope Ruckus R750 ซึ่งเป็น Access Point ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 สำหรับใช้งานภายในอาคารเพื่อรองรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นสูง รวมถึงยังมีความมั่นคงปลอดภัยด้วยการรองรับ WPA3

ในเชิงประสิทธิภาพ Ruckus R750 ที่มาพร้อมกับการทำงานแบบ Dual-Band, Dual-Concurrent นี้รองรับการเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 8 Spatial Stream โดยรองรับ 4×4:4 ทั้งสำหรับย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz และด้วยการใช้ OFDMA และ MU-MIMO ก็ทำให้สามารถบริหารจัดการการเชื่อมต่อเครือข่ายจากผู้ใช้งานได้มากถึง 1,024 Connection เลยทีเดียว

สำหรับการรองรับอุปกรณ์ IoT นั้น นอกเหนือจากการที่ Wi-Fi 6 จะมีความสามารถต่างๆ มากมายที่ตอบโจทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ใน Ruckus R750 นี้ก็ยังมาพร้อมกับการรองรับ BLE และ Zigbee ได้ในตัว ทำให้การออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายสำหรับ IoT นั้นมีความยืดหยุ่นสูงยิ่งขึ้น และประหยัดการติดตั้งอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับ IoT เฉพาะลงไปได้

ในแง่การบริหารจัดการ Ruckus R750 นี้สามารถบริหารจัดการได้ด้วยแนวทางที่หลากหลาย ทั้งการใช้ SmartZone, ZoneDirector, Unleashed และการทำงานแบบ Standalone ดังนั้นธุรกิจองค์กรจึงสามารถเลือกแนวทางที่เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณได้ทันที

ครอบคลุมพื้นที่ได้ครบถ้วนยิ่งกว่า ด้วย BeamFlex+

อีกหนึ่งเทคโนโลยีเด่นของ Ruckus ที่มาช่วยให้ Wi-Fi 6 มีประสิทธิภาพมากขึ้นนี้ก็คือ BeamFlex+ ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Adaptive Antenna พร้อมการทำ Polarization Diversity ซึ่งจะช่วยให้เสาสัญญาณของ Ruckus R750 สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับและส่งสัญญาณได้มากกว่า 4,000 แบบในแต่ละย่านสัญญาณ ส่งผลให้ครอบคลุมพื้นที่ในการให้บริการได้มากขึ้น

แนวทางนี้เองที่ทำให้ Ruckus ได้ถูกเลือกนำไปใช้งานในการติดตั้งของหลายธุรกิจอุตสาหกรรม ซึ่งต้องการความครอบคลุมของสัญญาณภายในอาคาร โดยเมื่อออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายด้วย Ruckus ให้ครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการแล้ว หลายครั้งก็จะพบว่า Ruckus นั้นสามารถออกแบบระบบได้โดยใช้จำนวน Access Point ที่น้อยกว่าโดยทั่วไป ก็เป็นผลมาจากการใช้ BeamFlex+ นั่นเอง

Credit: Commscope Ruckus

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโซลูชันของ Ruckus ได้ที่ https://www.commscope.com/ruckus/

สนใจ Ruckus ติดต่อทีมงาน CommScope ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ Ruckus สามารถติดต่อทีมงาน CommScope ได้ทันทีที่ Email Pongwut.assaneewuttikorn@Commscope.com หรือโทร 08-66097719


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …