CDIC 2023

ส่งมอบประสบการณ์การเชื่อมต่อเครือข่ายที่ดี ด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi 6 จาก Ruckus

การมาของ Wi-Fi 6 ถือเป็นก้าวใหญ่ของเทคโนโลยีด้านระบบเครือข่ายไร้สายสำหรับธุรกิจองค์กร เพราะไม่เพียงแต่ Wi-Fi 6 นี้จะมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นเท่านั้น แต่ Wi-Fi 6 ยังได้กลายเป็นพื้นฐานในการต่อยอดทางด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นการพลิกประสบการณ์การเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายเลยก็ว่าได้ และในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเบื้องต้นของ Wi-Fi 6 และ CommScope Ruckus R750 อุปกรณ์ Access Point ที่รองรับ Wi-Fi 6 จาก Ruckus กันครับ

Wi-Fi 6 จะสร้างประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบใหม่ได้อย่างไรบ้าง?

Wi-Fi 6 หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า 802.11ax นี้เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้การเชื่อมต่อสัญญาณเครือข่ายไร้สายมีความเร็วสูงได้ถึง 10Gbps อีกทั้งยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ ทั้งในเชิงการสร้างประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ไปจนถึงการตอบโจทย์การเชื่อมต่ออุปกรณ์ Internet of Things หรือ IoT ที่มักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างจากผู้ใช้งานทั่วไปเป็นอย่างมาก โดยรวมแล้วจุดเด่นของ Wi-Fi 6 ที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนประสบการณ์ของการเชื่อมต่อระบบ Wi-Fi นั้นมีดังนี้

  1. Bandwidth ที่สูงขึ้นกว่ามาตรฐานก่อนหน้าถึง 4 เท่า ทำให้สามารถรองรับการใช้งานเชื่อมต่อที่มีความหนาแน่นมากขึ้นกว่าเดิมได้ และรองรับการให้บริการด้วย Service-Level Agreement ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมได้
  2. มีความสามารถใหม่ๆ เพื่อรองรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะ เช่น Target Wake Time ที่จะช่วยประหยัดพลังงานให้กับอุปกรณ์ IoT รวมถึงบริการ Wi-Fi เดียวก็ยังสามารถรองรับรูปแบบการใช้งานได้หลากหลายด้วย
  3. รองรับการเรียกใช้ Traffic จากผู้ใช้งานหลายคนได้พร้อมกันมากขึ้นด้วย MU-MIMO ช่วยแบ่งเบาภาระของ LTE/5G ในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นลงได้
  4. สามารถทำงานร่วมกับ Ethernet ความเร็วตั้งแต่ 1/2.5/5GbE ได้ และหากอ้างอิงจากคำแนะนำตามมาตรฐาน TSB-162-A ก็มีคำแนะนำให้ใช้สาย LAN แบบ Category 6A จำนวน 2 เส้นเพื่อให้บริการ Access Point แต่ละชุดให้มีประสิทธิภาพและความมั่นคงทนทานที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ มาตรฐาน ISO/IEC 11801-6 เองก็ยังได้มีการแนะนำการจัดสรรย่านความถี่และประสิทธิภาพของระบบ Wi-Fi สำหรับการใช้งานในอาคารอย่างเหมาะสม เพื่อเป็นแนวทางการออกแบบ Wi-Fi 6 ที่ได้มาตรฐานด้วย

จะเห็นได้ว่า Wi-Fi 6 นี้จะเป็นตัวเร่งให้ Wi-Fi นั้นกลายเป็นช่องทางการเชื่อมต่อใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น รองรับแนวโน้มที่ผู้ใช้งานแต่ละคนจะมีอุปกรณ์ที่ต้องเชื่อมต่อเครือข่ายมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ที่มีพฤติกรรมหลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นภาพของระบบเครือข่ายในอนาคตนั้นก็จะสามารถรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลายได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้การใช้งาน Wi-Fi นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่การเชื่อมต่อเครือข่ายแบบทั่วไป แต่เป็นการเชื่อมต่อเครือข่ายที่มีความชาญฉลาดและให้บริการได้เหมาะสมต่อความต้องการในการใช้งานอย่างแท้จริงนั่นเอง

CommScope Ruckus R750 802.11ax Access Point ตอบทุกโจทย์ความต้องการ Wi-Fi 6 สำหรับธุรกิจองค์กร

Credit: Commscope Ruckus

สำหรับองค์กรที่ต้องการอัปเกรดระบบ Wi-Fi ไปสู่การใช้งาน Wi-Fi 6 อย่างเต็มตัว CommScope Ruckus เองก็พร้อมแล้วกับโซลูชัน Wi-Fi 6 ด้วย CommScope Ruckus R750 ซึ่งเป็น Access Point ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 สำหรับใช้งานภายในอาคารเพื่อรองรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นสูง รวมถึงยังมีความมั่นคงปลอดภัยด้วยการรองรับ WPA3

ในเชิงประสิทธิภาพ Ruckus R750 ที่มาพร้อมกับการทำงานแบบ Dual-Band, Dual-Concurrent นี้รองรับการเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 8 Spatial Stream โดยรองรับ 4×4:4 ทั้งสำหรับย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz และด้วยการใช้ OFDMA และ MU-MIMO ก็ทำให้สามารถบริหารจัดการการเชื่อมต่อเครือข่ายจากผู้ใช้งานได้มากถึง 1,024 Connection เลยทีเดียว

สำหรับการรองรับอุปกรณ์ IoT นั้น นอกเหนือจากการที่ Wi-Fi 6 จะมีความสามารถต่างๆ มากมายที่ตอบโจทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ใน Ruckus R750 นี้ก็ยังมาพร้อมกับการรองรับ BLE และ Zigbee ได้ในตัว ทำให้การออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายสำหรับ IoT นั้นมีความยืดหยุ่นสูงยิ่งขึ้น และประหยัดการติดตั้งอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับ IoT เฉพาะลงไปได้

ในแง่การบริหารจัดการ Ruckus R750 นี้สามารถบริหารจัดการได้ด้วยแนวทางที่หลากหลาย ทั้งการใช้ SmartZone, ZoneDirector, Unleashed และการทำงานแบบ Standalone ดังนั้นธุรกิจองค์กรจึงสามารถเลือกแนวทางที่เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณได้ทันที

ครอบคลุมพื้นที่ได้ครบถ้วนยิ่งกว่า ด้วย BeamFlex+

อีกหนึ่งเทคโนโลยีเด่นของ Ruckus ที่มาช่วยให้ Wi-Fi 6 มีประสิทธิภาพมากขึ้นนี้ก็คือ BeamFlex+ ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Adaptive Antenna พร้อมการทำ Polarization Diversity ซึ่งจะช่วยให้เสาสัญญาณของ Ruckus R750 สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับและส่งสัญญาณได้มากกว่า 4,000 แบบในแต่ละย่านสัญญาณ ส่งผลให้ครอบคลุมพื้นที่ในการให้บริการได้มากขึ้น

แนวทางนี้เองที่ทำให้ Ruckus ได้ถูกเลือกนำไปใช้งานในการติดตั้งของหลายธุรกิจอุตสาหกรรม ซึ่งต้องการความครอบคลุมของสัญญาณภายในอาคาร โดยเมื่อออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายด้วย Ruckus ให้ครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการแล้ว หลายครั้งก็จะพบว่า Ruckus นั้นสามารถออกแบบระบบได้โดยใช้จำนวน Access Point ที่น้อยกว่าโดยทั่วไป ก็เป็นผลมาจากการใช้ BeamFlex+ นั่นเอง

Credit: Commscope Ruckus

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโซลูชันของ Ruckus ได้ที่ https://www.commscope.com/ruckus/

สนใจ Ruckus ติดต่อทีมงาน CommScope ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ Ruckus สามารถติดต่อทีมงาน CommScope ได้ทันทีที่ Email Pongwut.assaneewuttikorn@Commscope.com หรือโทร 08-66097719


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว