CDIC 2023

EMC VSPEX BLUE สุดยอด Hyper-Converged Infrastructure ที่มาพร้อมกับ Backup, DR และ Hybrid Cloud

emc_logo avnet_logo_50

เพื่อตอบรับความต้องการของการสร้าง Data Center ด้วย Hyper-Converged Infrastructure Appliance (HCIA) ที่มีความโดดเด่นด้านความง่ายในการบริหารจัดการ และติดตั้งใช้งานได้อย่างรวดเร็ว EMC ผู้นำด้านเทคโนโลยีระบบจัดเก็บข้อมูลและ Cloud สำหรับองค์กร จึงได้ทำการออกแบบ EMC VSPEX BLUE ซึ่งเป็นระบบ HCIA ที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุด VMware EVO: RAIL ให้มีความโดดเด่นเหนือ EVO: RAIL และ Hyper-Converged Infrastructure จากผู้ผลิตรายอื่น โดยได้ทำการเพิ่มประสิทธิภาพของการสำรองข้อมูล และการต่อยอดเป็นระบบ Cloud สำหรับองค์กร เพื่อให้การลงทุน Data Center มีความคุ้มค่าและความยืดหยุ่นสูงสุด ไปพร้อมๆ กับความทนทานและการรองรับต่ออนาคตนั่นเอง

emc_vspex_blue_redefined_simplicity_02

EMC VSPEX BLUE Hardware Specification

EMC VSPEX BLUE ในเวอร์ชั่นแรกจะประกอบไปด้วย Hardware ดังต่อไปนี้

 • มีขนาด 2U โดยบรรจุ Server แบบ Hot-swap ภายในเอาไว้ 4 Nodes พร้อม Redundant Cooling และ Power Supplies
 • แต่ละ Node จะมีสเป็คดังนี้
  • ติดตั้ง CPU Intel Xeon E5-2620v2 จำนวน 2 ชุด
  • มีรุ่นหน่วยความจำ 128GB และ 192GB
  • ติดตั้ง 1x 32GB SLC SATA DOM, 1x 400GB eMLX 2.5″ SAS SSD และ 3x 1.2TB 10K 2.5″ SAS HDD
  • ติดตั้ง 2x 10GbE และ 1x GbE สำหรับ Management
  • มีชุดซอฟต์แวร์ VMware EVO: RAIL ซึ่งมาพร้อมกับ VSAN
  • มีหน้าจอติดตาม Health Dashboard และ Support Portal จาก EMC VSPEX BLUE Manager
  • มี Cloud Storage พื้นที่ 10TB จาก EMC CloudArray และเพิ่มขยายได้ไม่จำกัดผ่าน License
  • มีระบบ Backup / Recovery จาก VMware vSphere Data Protection Advanced (VDPA), EMC Data Domain และ EMC RecoverPoint for Virtual Machines (พร้อม License รองรับ 15 VMs)
  • มี Global Enterprise Support ให้ 3 ปี จาก EMC

ซึ่งระบบนี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานสำหรับ 50 จน ถึง 100 Server VMs หรือ 250 Virtual Desktop VMs แล้ว ทำให้ EMC VSPEX BLUE สามารถนำไปใช้งานสำหรับ Virtualization Data Center ขนาดเล็กถึงขนาดกลางได้ รวมถึงรองรับการทำ Virtual Desktop Infrastructure ได้อีกด้วย

จุดเด่นของ EMC VSPEX BLUE

1. ติดตั้งรวดเร็ว และเพิ่มขยายได้แบบ Scale-Out

emc-vspex-blue_01

เพื่อให้รองรับต่อการเติบโตของ Data Center ที่รวดเร็ว และลดขั้นตอนการทำงานของ Systems Engineer ลง EMC VSPEX BLUE จึงถูกออกแบบมาให้ติดตั้งใช้งานและเพิ่มขยายได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ดังนี้

1.1 ติดตั้ง 100 VMs ภายใน 15 นาทีด้วย EMC VSPEX BLUE Manager

EMC VSPEX BLUE นี้จะถูกติดตั้งมากับ EMC VSPEX BLUE Manager ซึ่งเป็นชุด Software สำหรับการกำหนดค่าตั้งต้นของ EMC VSPEX BLUE ตั้งแต่การกำหนด IP Address ตั้งต้นของ Hardware ทั้งหมด, การกำหนดค่าตั้งต้นของระบบ Virtualization, การกำหนดค่าตั้งต้นของ VSAN และการ Provision Virtual Machine ทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง โดยระบบทั้งหมดและ VM เครื่องแรกสามารถพร้อมใช้งานได้ภายในเวลา 15 นาที และการสร้างอีก 100 VM ถัดมาก็ใช้เวลาอีกเพียง 15 นาทีเท่านั้น

1.2 เพิ่มขยายได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยการขยายแบบ Scale-Out

ด้วย VMware VSAN ที่ถูกติดตั้งอยู่ภายใน EMC VSPEX BLUE การเพิ่มขยายระบบ Virtualization นี้จึงสามารถทำได้ในแบบ Scale-Out ด้วยการเพิ่ม EMC VSPEX BLUE ลงไปในระบบ และกำหนดค่าตั้งต้นผ่าน EMC VSPEX BLUE Manager ให้อุปกรณ์ชุดใหม่ที่ติดตั้งเข้าไปนี้ทำงานร่วมกับ EMC VSPEX BLUE เดิมที่มีอยู่ ระบบทั้งหมดก็จะทำงานร่วมกันเป็นระบบเดียวกัน และบริหารจัดการได้ผ่านศูนย์กลางอย่างง่ายดาย

 

2. มีระบบสำรองข้อมูลพร้อม ทั้งการทำ Backup และ Disaster Recovery

emc-vspex-blue_02

เพื่อให้ระบบงานที่มีความสำคัญทั้งหมดสามารถทำงานอยู่บน EMC VSPEX BLUE ได้อย่างมั่นใจ EMC จึงได้ทำการ Integrate ระบบ Backup และรองรับการทำ Disaster Recovery ในเบื้องต้นมาให้ใน EMC VSPEX BLUE เลย

2.1 สำรองข้อมูลแบบศูนย์กลางด้วย VDP-A

ด้วย VMware vSphere Data Protection Advanced ซึ่งใช้เทคโนโลยีจาก EMC Avamar ทำให้การสำรองข้อมูลของ Virtual Machine ทั้งหมดสามารถทำได้จากศูนย์กลางในแบบ Disk-based พร้อมทั้งมีการ จัดเก็บข้อมูลแบบไม่ซ้ำซ้อนหรือ Deduplication ข้อมูล และกู้คืนข้อมูลจาก Application ชั้นนำอย่าง MS SQL Server, MS SharePoint และ MS Exchange ได้อย่างรวดเร็ว รองรับการทำ Off-site Replication สำหรับข้อมูลที่ทำการสำรองไว้ และต่อยอดร่วมกับ EMC Data Domain Boost เพื่อทำการสำรองข้อมูลลงไปยัง Data Domain Appliance ได้อย่างรวดเร็ว

2.2 สำรองข้อมูลอย่างต่อเนื่อง และรองรับการทำ Disaster Recovery ด้วย EMC RecoverPoint

สำหรับ VM โดยปกป้องข้อมูลสำคัญ และให้มี Downtime น้อยที่สุดในการกู้คืนข้อมูล ใน EMC VSPEX BLUE จึงได้แถมสิทธิ์การสำรองข้อมูลของ VM ด้วย EMC RecoverPoint มาให้จำนวน 15 VM ซึ่ง EMC RecoveryPoint นี้จะทำงานแบบ Hypervisor-based Replication ในการสำรองข้อมูลแบบกึ่ง Real-time ผ่าน I/O Splitter และกู้คืนไฟล์ VMDK หรือที่เชื่อมต่อแบบ RDM ของ VM บน SAN, NAS, DAS และ VSAN ได้อย่างรวดเร็ว

2.3 สำรองข้อมูลไปยัง Cloud Storage ด้วย EMC CloudArray Gateway

เพื่อให้การสำรองข้อมูลระยะไกลและการทำ Archive สำหรับ VM เป็นไปได้อย่างยืดหยุ่น ประหยัด และรวดเร็ว EMC VSPEX BLUE จึงมาพร้อมกับลิขสิทธิ์การใช้งาน EMC CloudArray พื้นที่ 10TB สำหรับการเชื่อมต่อกับ Public Cloud Storage และ Private Cloud Storage ชั้นนำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น EMC ViPR, Rackspace, Amazon AWS, Google Cloud, EMC Atmos หรือ OpenStack เพื่อนำ Cloud Storage เหล่านั้นมาใช้งานบน EMC VSPEX BLUE เสมือนกำลังเชื่อมต่อผ่าน iSCSI SAN Storage หรือ NAS Storage นั่นเอง

2.4 เพิ่มความปลอดภัยภายในศูนย์ข้อมูลเดียวกัน (Data Center) และศูนย์ Data Center ระหว่างสาขาด้วย EMC VSPEX BLUE

ในการทำ Disaster Recovery ระหว่างสาขานั้น EMC VSPEX BLUE ยังสามารถทำ DR ระหว่างกันเองได้ผ่าน EMC RecoverPoint เพื่อให้ความทนทานของระบบ Virtualization เป็นไปได้ในระดับสูงสุด ในขณะที่ยังสามารถออกแบบติดตั้ง Hardware ที่สาขาย่อยหรือสำรองได้อย่างง่ายดายด้วย EMC VSPEX BLUE

 

3. รองรับการต่อยอดระบบ Cloud ได้ทุกรูปแบบ

emc-vspex-blue_03

ด้วยแนวโน้มที่กำลังเติบโตของเทคโนโลยี Hybrid Cloud สำหรับองค์กร ให้ตอบรับกับการเติบโตของ Application ต่างๆ และการมาของ Big Data Analytics และ Internet of Things ภายใน EMC VSPEX BLUE จึงถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถต่อยอดให้รองรับระบบ Cloud ได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น และตอบรับโจทย์ในอนาคตได้อย่างสมบูรณ์ ดังนี้

3.1 รองรับ EMC Enterprise Hybrid Cloud ต่อยอดได้ทั้ง Private Cloud, Public Cloud และ Hybrid Cloud

EMC Enterprise Hybrid Cloud เป็นโซลูชันในการสร้างระบบ Hybrid Cloud สำหรับองค์กรโดยเฉพาะจาก EMC โดยไม่เพียงแต่การรองรับการทำ Automation ให้ Data Center ขององค์กรสามารถให้บริการในลักษณะ Private/Public Cloud ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถบริหารจัดการไปถึงบริการ Public Cloud จากผู้ผลิตชั้นนำเช่น Amazon AWS เพื่อนำมาเชื่อมต่อกับ Private Cloud ที่มีอยู่ให้กลายเป็น Hybrid Cloud ได้อีกด้วย

3.2 ทำงานร่วมกับ Cloud Storage ชั้นนำผ่าน EMC CloudArray

สำหรับองค์กรที่มีการเติบโตของปริมาณข้อมูลมาก หรือต้องมีการ Archive ข้อมูลย้อนหลังเป็นระยะเวลานาน EMC CloudArray ที่สามารถนำ Cloud Storage มาเชื่อมต่อกับ EMC VSPEX BLUE ได้นั้น จะช่วยให้การเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และมีอิสระในการเลือกใช้ Cloud Storage Provider ทำให้มีความยืดหยุ่นสูง และง่ายต่อการออกแบบระบบเป็นอย่างมาก

3.3 จัดซื้อ License ต่างๆ ได้อย่างทันท่วงทีผ่าน EMC VSPEX BLUE Market

เพื่อให้ EMC VSPEX BLUE สามารถรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Data Center ได้อย่างสมบูรณ์ EMC จึงมีระบบ EMC VSPEX BLUE Market เพื่อให้องค์กรสามารถทำการสั่งซื้อ License ต่างๆ และติดตั้งได้ผ่าน EMC VSPEX BLUE Manager ทำให้ License ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น EMC RecoverPoint หรือ CloudArray สามารถทำการ Upgrade ได้อย่างง่ายดาย เพื่อรองรับความต้องการในการสำรองข้อมูลของ VM ที่เพิ่มขึ้น หรือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้นก็ตาม

3.4 บริการแบบ One Stop จาก EMC ด้วย EMC Secure Remote Services (ESRS)

ไม่ว่าส่วนใดๆ ใน EMC VSPEX BLUE หรือ VMware จะเกิดความผิดปกติหรือมีปัญหาในการใช้งาน องค์กรสามารถติดต่อ EMC ได้ในทุกกรณีเพื่อรับบริการแบบ 24×7 ได้ทันที และทีมงาน EMC ก็พร้อมที่จะดูแลให้บริการผ่าน EMC Secure Remote Services ทันทีด้วยเช่นกัน

EMC VSPEX BLUE เหมาะกับใคร?

เนื่องจาก Hyper-Converged Infrastructure Appliance อย่าง VSPEX BLUE นี้มีจุดเด่นที่ความง่ายและความรวดเร็วที่มาพร้อมกับความปลอดภัยและการรองรับอนาคต จึงเหมาะกับการใช้งานดังต่อไปนี้

1. องค์กรที่ต้องการ Server Virtualization หรือ Virtual Desktop Infrastructure

EMC VSPEX BLUE สามารถรองรับทั้ง Server Virtualization และ Desktop Virtualization ได้ และด้วยการที่มี Architecture ที่เพิ่มขยายได้อย่างง่ายดายแบบ Scale-Out ทำให้องค์กรสามารถปรับรูปแบบการลงทุน จากการลงทุน Infrastructure ขนาดใหญ่รอไว้แต่แรก กลายเป็นการทะยอยลงทุนทีละขั้นด้วย EMC VSPEX BLUE ได้นั่นเอง

2. องค์กรที่ต้องการระบบ Virtualization ที่สาขา

ด้วยความง่ายในการติดตั้งใช้งานของ EMC VSPEX BLUE และสามารถเพิ่มขยายได้อย่างรวดเร็ว การสร้างระบบ Virtualization ที่สาขาด้วย EMC VSPEX BLUE จึงเป็นทางเลือกที่ยืดหยุ่นทั้งในแง่ของการใช้งานและการลงทุน รวมถึงยังไม่ทำให้ Data Center ที่สาขามีความซับซ้อน และดูแลรักษาง่าย พร้อมบริการแบบ One Stop จาก EMC อีกด้วย

3. องค์กรที่ต้องการระบบ Virtualization ที่ยืดหยุ่นสำหรับ Application และการใช้งานภายในทีม

สำหรับองค์กรที่มีบางหน่วยงานกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และต้องการระบบ IT ที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถบริหารจัดการแยกขาดได้จาก IT ส่วนกลาง การลงทุนใน EMC VSPEX BLUE ก็เปรียบเสมือนการสร้าง Virtualization Data Center ขนาดย่อมขึ้นมาใช้งานภายใน และสามารถบริหารจัดการได้อย่างอิสระนั่นเอง

4. องค์กรที่ต้องการใช้งาน Virtualization จาก Managed Service Provider

สำหรับองค์กรที่ต้องการความยืดหยุ่นและรวดเร็วสูงสุดในการเพิ่มขยาย Data Center การเลือกใช้งาน EMC VSPEX BLUE จาก Managed Service Provider ในลักษณะของการเช่าใช้ก็เป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจทั้งในแง่ของการลงทุน และการเพิ่มขยายระบบอย่างรวดเร็วได้

สำหรับผู้ที่สนใจ EMC VSPEX BLUE สามารถติดต่อตัวแทนจำหน่าย  EMC ที่ท่านใช้บริการอยู่ หรือ บริษัท  Avnet Technology Solutions (Thailand) Ltd. ได้ที่เบอร์ 02-655-1200 หรืออีเมลล์  Panithi.Wongteanlai@AVNET.com ได้ทันที หรือสามารถทำการ Download Presentation ของ EMC VSPEX BLUE เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยการกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …