รู้จัก Citrix NetScaler: เข้าถึง Application อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ตอบโจทย์ Application องค์กรได้ทุกรูปแบบ

ทุกวันนี้ Business Application นั้นได้เข้ามามีบทบาทในการทำงานของแทบทุกองค์กรไปแล้ว และก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า Application เหล่านี้ก็มีรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย การปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบโดยรวมเพื่อให้พนักงานภายในองค์กรสามารถเข้าถึง Application ต่างๆ ในการทำงานได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ นั้นจึงกลายเป็นความท้าทายของหลายๆ องค์กรในปัจจุบัน และในบทความนี้ก็จะแนะนำถึงเทคโนโลยีของ Citrix NetScaler เพื่อเอาชนะความท้าทายเหล่านี้นั่นเอง

 

รู้จัก Citrix NetScaler กันก่อน

Citrix นั้นเป็นบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน IT สำหรับองค์กรมาอย่างยาวนาน และมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้การทำงานขององค์กรนั้นเกิดขึ้นได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยมีโซลูชันที่โดดเด่นด้วยกัน 4 ด้าน ได้แก่

 • Application Delivery Controller (ADC)
 • Application Virtualization และ VDI
 • Enterprise Mobility Management (EMM)
 • File Sync & Sharing (EFSS)

โดย Citrix NetScaler นี้เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Application Acceleration ที่จะมาช่วยให้การเข้าถึง Application และ Data ภายในองค์กรนั้นมีความมั่นคงปลอดภัย, มีความเสถียร, มีความเร็วเพิ่มขึ้น และบริหารจัดการ รวมถึงแก้ปัญหาต่างๆ ได้ง่าย และรองรับ Application สถาปัตยกรรมใหม่ๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะแนวคิด Hybrid Cloud และ Multi-cloud ที่จะเข้ามามีบทบาทต่อตลาดองค์กรเป็นอย่างมากทั้งในปัจจุบันและอนาคตนั่นเอง

สำหรับโซลูชั่นเด่นๆ ภายในผลิตภัณฑ์ตระกูล Citrix NetScaler นั้น มีด้วยกัน 3 โซลูชันดังต่อไปนี้

 

1. Citrix NetScaler ADC: ระบบ Application Delivery Controller สำหรับ Application ทุกรูปแบบ


Citrix NetScaler ADC นี้เป็นระบบ Application Delivery Control (ADC) ที่จะช่วยให้การเข้าถึงทุก Application สะดวกขึ้น, มีความเร็วเพิ่มขึ้น และความปลอดภัยสูงขึ้น โดยรองรับความสามารถต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • ทำหน้าที่เป็น L4-L7 Load Balancing ได้ในตัว ช่วยให้ Application ต่างๆ สามารถทำการเพิ่มขยายและเสริมความทนทานได้ง่าย โดยเฉพาะสำหรับ Application ที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Microservices และรองรับการทำ DevOps ได้เป็นอย่างดี
 • สามารถทำ Global Server Load Balancing (GSLB) ได้ ทำให้สามารถออกแบบระบบที่มีการทำ High Availability / Disaster Recovery ข้ามสาขาได้ รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึง Application ในกรณีที่มีต้องรองรับผู้ใช้งานจากต่างประเทศหรือต่างทวีปทั่วโลกได้ดีขึ้น
 • สามารถทำ SSL Acceleration ช่วยให้การเข้ารหัสข้อมูลสำหรับ Application ต่างๆ มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้นได้
 • ตอบโจทย์การทำ Multi-cloud สำหรับ Application ที่มีการ Deploy ไปยังบริการ Cloud ของผู้ให้บริการหลายรายพร้อมๆ กันได้
 • สามารถช่วยให้องค์กรทำ Hybrid Cloud ได้ง่ายขึ้น ทำให้ Application ต่างๆ สามารถติดตั้งใช้งานบน On-premises หรือ Cloud ได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้งาน
 • ช่วยลดต้นทุนให้กับเหล่า Internet Service Provider (ISP) และ Mobile Operator Network ได้ดีขึ้น ด้วยการทำ TCP Optimization, Video Optimization และ CGNAT รวมถึงยังรองรับการติดตั้งแบบ Network Function Virtualization (NFV) ได้
 • เสริมความมั่นคงปลอดภัยขั้นต้นให้กับเหล่า Application ด้วยความสามารถในการทำ Web Application Firewall (WAF) และ DDoS Protection ในตัว รวมถึงมีวิธีการยืนยันตัวตนแบบพิเศษ และการตรวจจับภัยคุกคามในเชิงลึกเพิ่มเติม
 • สามารถติดตั้งใช้งานบน Microsoft Azure และ Amazon Web Services (AWS) ได้ ทำให้การเข้าถึง Application ขององค์กรบนบริการ Cloud เหล่านี้มีประสิทธิภาพ, ความมั่นคงปลอดภัย และความทนทานที่สูงขึ้น

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.citrix.com/products/netscaler-adc/

 

2. Citrix NetScaler Unified Gateway: ระบบ SSL-VPN อเนกประสงค์ ความปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การเชื่อมต่อระยะไกล

 

 

สำหรับ Citrix NetScaler Unified Gateway นี้คือเทคโนโลยี SSL-VPN ระดับองค์กรที่มุ่งเน้นตอบโจทย์ด้านการเชื่อมต่อระยะไกล (Remote Access) ที่ง่ายดายและมั่นคงปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานและผู้ดูแลระบบ ที่จะช่วยให้ทุกๆ การเข้าถึง Application และข้อมูลต่างๆ ภายในองค์กรนั้นมีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น, ตรวจสอบย้อนหลังได้ง่ายขึ้น และการควบคุมการเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ในองค์กรสามารถทำได้ยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น โดยมีความสามารถดังต่อไปนี้

 • รองรับการทำ SSL-VPN ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงทุกๆ Application, Software as a Service (Saas), Virtual Desktop และ Data ที่ตนเองมีสิทธิ์ได้ผ่านทาง Web Portal ที่มีการเข้ารหัสและการยืนยันตัวตน รวมถึงการจัดเก็บ Log ในการเข้าใช้งานได้จากหน้าจอเดียว ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องสับสนกับวิธีการเข้าใช้งาน Application ต่างๆ ที่มีจำนวนมากทั้งภายในองค์กรและจากบริการ Cloud ต่างๆ ที่เช่าใช้งาน
 • สามารถทำ Single Sign-on (SSO) เพื่อให้ผู้ใช้งานทำการยืนยันตัวตนเพียงครั้งเดียว และสามารถเข้าถึง Application ต่างๆ ที่ตนเองมีสิทธิ์ได้โดยไม่ต้องทำการยืนยันตัวตนซ้ำอีก
 • รองรับการทำ Two-factor Authentication ด้วยการยืนยันตัวตนเพิ่มเติมผ่านเงื่อนไขต่างๆ เช่น One-time Password (OTP), Hardware Token, Mobile Token และวิธีการอื่นๆ เพื่อเสริมความปลอดภัยในการเข้าถึง Application และ Data ภายในองค์กร
 • สามารถตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อใช้งาน และบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน เช่น การติดตั้งระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยบนเครื่องปลายทาง หรือการอัปเดต Patch ได้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.citrix.com/products/netscaler-unified-gateway/

 

3. Citrix NetScaler SD-WAN: สร้างระบบ SD-WAN ประสิทธิภาพ ตอบทุกโจทย์การเชื่อมต่อ Internet และเครือข่ายขององค์กร

 

Citrix NetScaler SD-WAN นี้เป็นโซลูชัน Software-defined WAN (SD-WAN) ที่รวมเทคโนโลยีอันหลากหลายซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้อย่างรวดเร็วและมั่นคงยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน พร้อมทั้งยังสามารถทำการเชื่อมต่อระหว่างสาขาขององค์กรได้อย่างมั่นคงปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่ายลง ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

 • มีการทำ WAN Optimization ได้ในตัว ทำให้ช่วยลดปริมาณทราฟฟิกระหว่างการเชื่อมต่อเครือข่ายในแต่ละสาขา ช่วยลดค่าใช้จ่ายทางด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายขององค์กรลงได้
 • มีเทคโนโลยี Link Load Balancing (LLB) ด้วยการใช้ Real-time Path Selection ในระดับ Packet ทำให้ประสบการณ์การใช้งานหรือเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ บน Internet ของผู้ใช้งานเป็นไปได้อย่างไหลลื่นไม่ติดขัด เหนือกว่าผู้ผลิตรายอื่นๆ อย่างชัดเจน
 • มีความสามารถในการทำ Edge Routing ในตัว ช่วยให้การเข้าถึงระบบต่างๆ ภายในเครือข่ายระหว่างสาขาเป็นไปได้อย่างยืดหยุ่น ปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ดูแลระบบเครือข่าย
 • มีการทำ Stateful Firewall ในตัว เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบเครือข่ายเพิ่มอีกชั้น
 • มีเทคโนโลยี QoS ที่จะช่วยจัดอันดับความสำคัญในการเข้าถึงบริการต่างๆ ได้
 • สามารถเชื่อมต่อ WAN ระหว่างสาขาได้ด้วยการเข้ารหัสและการทำ Link Load Balancing ด้วยการใช้วิธีการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบรวมกัน ทำให้องค์กรมีทางเลือกในการเช่าใช้เครือข่ายเชื่อมต่อระหว่างสาขาที่ประหยัดลงได้
 • สามารถติดตั้งใช้งานบนบริการ Cloud อย่าง Microsoft Azure และ Amazon Web Services (AWS) ได้ ทำให้สามารถเชื่อมต่อระบบ Private Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.citrix.com/products/netscaler-sd-wan/

 

Citrix NetScaler ช่วยให้การทำงานขององค์กรมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้อย่างไรบ้าง

การใช้งานโซลูชัน Citrix NetScaler จะช่วยให้องค์กรที่ต้องใช้งาน Application ต่างๆ ในการทำงาน สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ดังนี้

 

1. ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Application ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากขึ้น

ด้วยความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเหล่า Application ทั้งการทำ TCP Acceleration, SSL Acceleration, Load Balancing รวมถึงทำให้การเข้าถึง Application ต่างๆ ง่ายดายขึ้นด้วยการทำ SSL-VPN และ Single Sign-on ของ Citrix NetScaler นี้ก็จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Application ในการทำงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายจากทุกที่ทุกเวลาและทุกอุปกรณ์ ลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาระบบ Application ทำงานช้าเนื่องจากประเด็นด้านระบบเครือข่าย และแก้ไขปัญหาการที่ผู้ใช้งานลืมรหัสผ่านหรือวิธีการเข้าใช้ Application ของตนได้เป็นอย่างดี

 

2. Application ต่างๆ ได้รับการปกป้องให้มีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

โซลูชันของ Citrix NetScaler นี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีในการรักษาความมั่นคลอดภัยที่หลากหลาย และสามารถตรวจจับภัยคุกคามต่างๆ ในเชิงลึกได้ ทำให้สามารถเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับ Application ขององค์กรได้ในตัว อีกทั้ง Citrix NetScaler ยังเป็นหน้าด่านที่ทำให้เหล่าผู้ประสงค์ร้ายไม่สามารถเข้าถึงเครื่องแม่ข่ายขององค์กรได้โดยตรง ทำให้การโจมตีไปยัง Application Server หรือระบบ IT ที่อยู่เบื้องหลังอื่นๆ นั้นเป็นไปได้ยาก

 

3. เพิ่มความทนทานในการเชื่อมต่อเครือข่ายและการเข้าถึงระบบ Application ขององค์กรให้สูงขึ้น

ด้วยความสามารถในการทำ Load Balancing ในหลากหลายรูปแบบ พร้อมเทคโนโลยีการทำ Application Health Check และ Real-time Path Selection ของ Citrix NetScaler นี้เอง ก็ทำให้การเชื่อมต่อเครือข่ายและการเข้าถึงระบบ Application ขององค์กรนั้นมีเสถียรภาพสูงยิ่งขึ้น  ง่ายต่อการออกแบบระบบให้มีการทำงานได้ในแบบ High Availability (HA) และการทำ Disaster Recovery (DR)

 

4. ลดต้นทุนด้านระบบเครือข่ายขององค์กรลง

Citrix NetScaler สามารถลดต้นทุนด้านระบบเครือข่ายขององค์กรได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการบีบอัดทราฟฟิกเครือข่ายให้มีขนาดเล็กลงสำหรับแต่ละ Application ก็สามารถช่วยลดต้นทุนด้าน Bandwidth สำหรับ Application เหล่านั้นได้, การทำ WAN Optimization ก็สามารถช่วยลดต้นทุนระบบเครือข่ายเชื่อมต่อระหว่างสาขาของงองค์กรได้ อีกทั้งการทำ Link Load Balancing สำหรับการเชื่อมต่อแบบเข้ารหัสระหว่างสาขาเองนี้ ก็ช่วยให้องค์กรมีทางเลือกในการลงทุนด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสาขาในราคาที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิมได้

 

5. รองรับสถาปัตยกรรมแห่งอนาคต เช่น Multi-cloud, Hybrid Cloud และ Application-centric ได้ดีขึ้น

Citrix NetScaler ถูกออกแบบมาให้รองรับสถาปัตยกรรมแห่งอนาคตอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Multi-cloud สำหรับให้องค์กรสามารถเลือกใช้บริการ Cloud ใดๆ ก็ได้อย่างอิสระ, Hybrid Cloud ที่จะเปิดให้องค์กรสามารถย้าย Application ระหว่าง Data Center ขององค์กรกับ Cloud ได้ตามต้องการ รวมถึงยุคของ Application-centric ที่จะมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้ก็ตาม

 

ผู้ที่สนใจ Citrix NetScaler สามารถติดต่อทีมงาน AVNET ได้ทันที

สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนโซลูชั่น Citrix หรือติดต่อให้ทีมงาน AVNET เพื่อนำเสนอ ให้คำปรึกษา และทดสอบระบบได้ทันที โดยสามารถติดต่อ คุณธิดาทิพย์ และ คุณเอกวิทย์
โทร 02 651 9495-6, 064 181 4098 หรือส่งอีเมล์ไปที่ AvnetTH.marketing@avnet.info


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย