รู้จัก Citrix NetScaler: เข้าถึง Application อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ตอบโจทย์ Application องค์กรได้ทุกรูปแบบ

ทุกวันนี้ Business Application นั้นได้เข้ามามีบทบาทในการทำงานของแทบทุกองค์กรไปแล้ว และก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า Application เหล่านี้ก็มีรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย การปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบโดยรวมเพื่อให้พนักงานภายในองค์กรสามารถเข้าถึง Application ต่างๆ ในการทำงานได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ นั้นจึงกลายเป็นความท้าทายของหลายๆ องค์กรในปัจจุบัน และในบทความนี้ก็จะแนะนำถึงเทคโนโลยีของ Citrix NetScaler เพื่อเอาชนะความท้าทายเหล่านี้นั่นเอง

 

รู้จัก Citrix NetScaler กันก่อน

Citrix นั้นเป็นบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน IT สำหรับองค์กรมาอย่างยาวนาน และมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้การทำงานขององค์กรนั้นเกิดขึ้นได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยมีโซลูชันที่โดดเด่นด้วยกัน 4 ด้าน ได้แก่

 • Application Delivery Controller (ADC)
 • Application Virtualization และ VDI
 • Enterprise Mobility Management (EMM)
 • File Sync & Sharing (EFSS)

โดย Citrix NetScaler นี้เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Application Acceleration ที่จะมาช่วยให้การเข้าถึง Application และ Data ภายในองค์กรนั้นมีความมั่นคงปลอดภัย, มีความเสถียร, มีความเร็วเพิ่มขึ้น และบริหารจัดการ รวมถึงแก้ปัญหาต่างๆ ได้ง่าย และรองรับ Application สถาปัตยกรรมใหม่ๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะแนวคิด Hybrid Cloud และ Multi-cloud ที่จะเข้ามามีบทบาทต่อตลาดองค์กรเป็นอย่างมากทั้งในปัจจุบันและอนาคตนั่นเอง

สำหรับโซลูชั่นเด่นๆ ภายในผลิตภัณฑ์ตระกูล Citrix NetScaler นั้น มีด้วยกัน 3 โซลูชันดังต่อไปนี้

 

1. Citrix NetScaler ADC: ระบบ Application Delivery Controller สำหรับ Application ทุกรูปแบบ


Citrix NetScaler ADC นี้เป็นระบบ Application Delivery Control (ADC) ที่จะช่วยให้การเข้าถึงทุก Application สะดวกขึ้น, มีความเร็วเพิ่มขึ้น และความปลอดภัยสูงขึ้น โดยรองรับความสามารถต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • ทำหน้าที่เป็น L4-L7 Load Balancing ได้ในตัว ช่วยให้ Application ต่างๆ สามารถทำการเพิ่มขยายและเสริมความทนทานได้ง่าย โดยเฉพาะสำหรับ Application ที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Microservices และรองรับการทำ DevOps ได้เป็นอย่างดี
 • สามารถทำ Global Server Load Balancing (GSLB) ได้ ทำให้สามารถออกแบบระบบที่มีการทำ High Availability / Disaster Recovery ข้ามสาขาได้ รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึง Application ในกรณีที่มีต้องรองรับผู้ใช้งานจากต่างประเทศหรือต่างทวีปทั่วโลกได้ดีขึ้น
 • สามารถทำ SSL Acceleration ช่วยให้การเข้ารหัสข้อมูลสำหรับ Application ต่างๆ มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้นได้
 • ตอบโจทย์การทำ Multi-cloud สำหรับ Application ที่มีการ Deploy ไปยังบริการ Cloud ของผู้ให้บริการหลายรายพร้อมๆ กันได้
 • สามารถช่วยให้องค์กรทำ Hybrid Cloud ได้ง่ายขึ้น ทำให้ Application ต่างๆ สามารถติดตั้งใช้งานบน On-premises หรือ Cloud ได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้งาน
 • ช่วยลดต้นทุนให้กับเหล่า Internet Service Provider (ISP) และ Mobile Operator Network ได้ดีขึ้น ด้วยการทำ TCP Optimization, Video Optimization และ CGNAT รวมถึงยังรองรับการติดตั้งแบบ Network Function Virtualization (NFV) ได้
 • เสริมความมั่นคงปลอดภัยขั้นต้นให้กับเหล่า Application ด้วยความสามารถในการทำ Web Application Firewall (WAF) และ DDoS Protection ในตัว รวมถึงมีวิธีการยืนยันตัวตนแบบพิเศษ และการตรวจจับภัยคุกคามในเชิงลึกเพิ่มเติม
 • สามารถติดตั้งใช้งานบน Microsoft Azure และ Amazon Web Services (AWS) ได้ ทำให้การเข้าถึง Application ขององค์กรบนบริการ Cloud เหล่านี้มีประสิทธิภาพ, ความมั่นคงปลอดภัย และความทนทานที่สูงขึ้น

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.citrix.com/products/netscaler-adc/

 

2. Citrix NetScaler Unified Gateway: ระบบ SSL-VPN อเนกประสงค์ ความปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การเชื่อมต่อระยะไกล

 

 

สำหรับ Citrix NetScaler Unified Gateway นี้คือเทคโนโลยี SSL-VPN ระดับองค์กรที่มุ่งเน้นตอบโจทย์ด้านการเชื่อมต่อระยะไกล (Remote Access) ที่ง่ายดายและมั่นคงปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานและผู้ดูแลระบบ ที่จะช่วยให้ทุกๆ การเข้าถึง Application และข้อมูลต่างๆ ภายในองค์กรนั้นมีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น, ตรวจสอบย้อนหลังได้ง่ายขึ้น และการควบคุมการเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ในองค์กรสามารถทำได้ยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น โดยมีความสามารถดังต่อไปนี้

 • รองรับการทำ SSL-VPN ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงทุกๆ Application, Software as a Service (Saas), Virtual Desktop และ Data ที่ตนเองมีสิทธิ์ได้ผ่านทาง Web Portal ที่มีการเข้ารหัสและการยืนยันตัวตน รวมถึงการจัดเก็บ Log ในการเข้าใช้งานได้จากหน้าจอเดียว ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องสับสนกับวิธีการเข้าใช้งาน Application ต่างๆ ที่มีจำนวนมากทั้งภายในองค์กรและจากบริการ Cloud ต่างๆ ที่เช่าใช้งาน
 • สามารถทำ Single Sign-on (SSO) เพื่อให้ผู้ใช้งานทำการยืนยันตัวตนเพียงครั้งเดียว และสามารถเข้าถึง Application ต่างๆ ที่ตนเองมีสิทธิ์ได้โดยไม่ต้องทำการยืนยันตัวตนซ้ำอีก
 • รองรับการทำ Two-factor Authentication ด้วยการยืนยันตัวตนเพิ่มเติมผ่านเงื่อนไขต่างๆ เช่น One-time Password (OTP), Hardware Token, Mobile Token และวิธีการอื่นๆ เพื่อเสริมความปลอดภัยในการเข้าถึง Application และ Data ภายในองค์กร
 • สามารถตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อใช้งาน และบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน เช่น การติดตั้งระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยบนเครื่องปลายทาง หรือการอัปเดต Patch ได้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.citrix.com/products/netscaler-unified-gateway/

 

3. Citrix NetScaler SD-WAN: สร้างระบบ SD-WAN ประสิทธิภาพ ตอบทุกโจทย์การเชื่อมต่อ Internet และเครือข่ายขององค์กร

 

Citrix NetScaler SD-WAN นี้เป็นโซลูชัน Software-defined WAN (SD-WAN) ที่รวมเทคโนโลยีอันหลากหลายซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้อย่างรวดเร็วและมั่นคงยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน พร้อมทั้งยังสามารถทำการเชื่อมต่อระหว่างสาขาขององค์กรได้อย่างมั่นคงปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่ายลง ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

 • มีการทำ WAN Optimization ได้ในตัว ทำให้ช่วยลดปริมาณทราฟฟิกระหว่างการเชื่อมต่อเครือข่ายในแต่ละสาขา ช่วยลดค่าใช้จ่ายทางด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายขององค์กรลงได้
 • มีเทคโนโลยี Link Load Balancing (LLB) ด้วยการใช้ Real-time Path Selection ในระดับ Packet ทำให้ประสบการณ์การใช้งานหรือเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ บน Internet ของผู้ใช้งานเป็นไปได้อย่างไหลลื่นไม่ติดขัด เหนือกว่าผู้ผลิตรายอื่นๆ อย่างชัดเจน
 • มีความสามารถในการทำ Edge Routing ในตัว ช่วยให้การเข้าถึงระบบต่างๆ ภายในเครือข่ายระหว่างสาขาเป็นไปได้อย่างยืดหยุ่น ปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ดูแลระบบเครือข่าย
 • มีการทำ Stateful Firewall ในตัว เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบเครือข่ายเพิ่มอีกชั้น
 • มีเทคโนโลยี QoS ที่จะช่วยจัดอันดับความสำคัญในการเข้าถึงบริการต่างๆ ได้
 • สามารถเชื่อมต่อ WAN ระหว่างสาขาได้ด้วยการเข้ารหัสและการทำ Link Load Balancing ด้วยการใช้วิธีการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบรวมกัน ทำให้องค์กรมีทางเลือกในการเช่าใช้เครือข่ายเชื่อมต่อระหว่างสาขาที่ประหยัดลงได้
 • สามารถติดตั้งใช้งานบนบริการ Cloud อย่าง Microsoft Azure และ Amazon Web Services (AWS) ได้ ทำให้สามารถเชื่อมต่อระบบ Private Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.citrix.com/products/netscaler-sd-wan/

 

Citrix NetScaler ช่วยให้การทำงานขององค์กรมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้อย่างไรบ้าง

การใช้งานโซลูชัน Citrix NetScaler จะช่วยให้องค์กรที่ต้องใช้งาน Application ต่างๆ ในการทำงาน สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ดังนี้

 

1. ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Application ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากขึ้น

ด้วยความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเหล่า Application ทั้งการทำ TCP Acceleration, SSL Acceleration, Load Balancing รวมถึงทำให้การเข้าถึง Application ต่างๆ ง่ายดายขึ้นด้วยการทำ SSL-VPN และ Single Sign-on ของ Citrix NetScaler นี้ก็จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Application ในการทำงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายจากทุกที่ทุกเวลาและทุกอุปกรณ์ ลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาระบบ Application ทำงานช้าเนื่องจากประเด็นด้านระบบเครือข่าย และแก้ไขปัญหาการที่ผู้ใช้งานลืมรหัสผ่านหรือวิธีการเข้าใช้ Application ของตนได้เป็นอย่างดี

 

2. Application ต่างๆ ได้รับการปกป้องให้มีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

โซลูชันของ Citrix NetScaler นี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีในการรักษาความมั่นคลอดภัยที่หลากหลาย และสามารถตรวจจับภัยคุกคามต่างๆ ในเชิงลึกได้ ทำให้สามารถเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับ Application ขององค์กรได้ในตัว อีกทั้ง Citrix NetScaler ยังเป็นหน้าด่านที่ทำให้เหล่าผู้ประสงค์ร้ายไม่สามารถเข้าถึงเครื่องแม่ข่ายขององค์กรได้โดยตรง ทำให้การโจมตีไปยัง Application Server หรือระบบ IT ที่อยู่เบื้องหลังอื่นๆ นั้นเป็นไปได้ยาก

 

3. เพิ่มความทนทานในการเชื่อมต่อเครือข่ายและการเข้าถึงระบบ Application ขององค์กรให้สูงขึ้น

ด้วยความสามารถในการทำ Load Balancing ในหลากหลายรูปแบบ พร้อมเทคโนโลยีการทำ Application Health Check และ Real-time Path Selection ของ Citrix NetScaler นี้เอง ก็ทำให้การเชื่อมต่อเครือข่ายและการเข้าถึงระบบ Application ขององค์กรนั้นมีเสถียรภาพสูงยิ่งขึ้น  ง่ายต่อการออกแบบระบบให้มีการทำงานได้ในแบบ High Availability (HA) และการทำ Disaster Recovery (DR)

 

4. ลดต้นทุนด้านระบบเครือข่ายขององค์กรลง

Citrix NetScaler สามารถลดต้นทุนด้านระบบเครือข่ายขององค์กรได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการบีบอัดทราฟฟิกเครือข่ายให้มีขนาดเล็กลงสำหรับแต่ละ Application ก็สามารถช่วยลดต้นทุนด้าน Bandwidth สำหรับ Application เหล่านั้นได้, การทำ WAN Optimization ก็สามารถช่วยลดต้นทุนระบบเครือข่ายเชื่อมต่อระหว่างสาขาของงองค์กรได้ อีกทั้งการทำ Link Load Balancing สำหรับการเชื่อมต่อแบบเข้ารหัสระหว่างสาขาเองนี้ ก็ช่วยให้องค์กรมีทางเลือกในการลงทุนด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสาขาในราคาที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิมได้

 

5. รองรับสถาปัตยกรรมแห่งอนาคต เช่น Multi-cloud, Hybrid Cloud และ Application-centric ได้ดีขึ้น

Citrix NetScaler ถูกออกแบบมาให้รองรับสถาปัตยกรรมแห่งอนาคตอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Multi-cloud สำหรับให้องค์กรสามารถเลือกใช้บริการ Cloud ใดๆ ก็ได้อย่างอิสระ, Hybrid Cloud ที่จะเปิดให้องค์กรสามารถย้าย Application ระหว่าง Data Center ขององค์กรกับ Cloud ได้ตามต้องการ รวมถึงยุคของ Application-centric ที่จะมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้ก็ตาม

 

ผู้ที่สนใจ Citrix NetScaler สามารถติดต่อทีมงาน AVNET ได้ทันที

สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนโซลูชั่น Citrix หรือติดต่อให้ทีมงาน AVNET เพื่อนำเสนอ ให้คำปรึกษา และทดสอบระบบได้ทันที โดยสามารถติดต่อ คุณธิดาทิพย์ และ คุณเอกวิทย์
โทร 02 651 9495-6, 064 181 4098 หรือส่งอีเมล์ไปที่ AvnetTH.marketing@avnet.info


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT – Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber

TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT - Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber" เพื่อเรียนรู้โซลูชันการประเมินความเสี่ยงให้องค์กรของท่านจาก SecurityScorecard ทั้งมุมมองภายนอกและ Third party ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตของระบบเครือข่ายภายใน Data Center โดย HPE Aruba

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณไญยวิทย์ กังใจ Presales Consultant …