ADPT

เตือนพบช่องโหว่ร้ายแรงบน Citrix NetScaler ADC และ Gateway ยังไม่มีแพตช์ ปฏิบัติตามคำแนะนำด่วน

มีการค้นพบช่องโหว่ร้ายแรงบนผลิตภัณฑ์ Citrix Application Delivery Controller (NetScaler ADC) และ Citrix Gateway (NetScaler Gateway) ทำให้คนร้ายสามารถเข้าถึงเครือข่ายภายในขององค์กรได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนและเข้ามาลอบรันโค้ดได้

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ที่ค้นพบมีหมายเลขอ้างอิงคือ CVE-2019-19781 ถูกเปิดเผยโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Positive Technologies โดยผลกระทบเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ Citrix ตามรูปด้านบน อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ยังไม่มีแพตช์ออกมา มีเพียงแต่ Advisory ที่แนะนำในการปฏิบัติตัวของผู้เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามีผู้ได้รับผลกระทบหรือองค์กรกว่า 80,000 รายใน 153 ประเทศทั่วโลก เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีกว่าอุปกรณ์ระดับนี้ส่วนใหญ่จะใช้ในองค์กร ซึ่งผู้ดูแลควรตรวจสอบตัวเองด้วยครับ เพราะการใช้งานช่องโหว่นั้นไม่ยากเลยและอาจถูกติดอาวุธให้กลุ่มแฮ็กเกอร์ในเร็ววันนี้

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/critical-citrix-flaw-may-expose-thousands-of-firms-to-attacks/ และ  https://www.darkreading.com/vulnerabilities—threats/citrix-urges-firms-to-harden-configurations-after-flaw-report/d/d-id/1336695


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา How to Improve Home Wi-Fi Security | 30 ก.ย. หรือ 7 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “How to Improve Home Wi-Fi Security by TP-Link” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบเครือข่าย ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน หรือ 7 …

[Guest Post] MSI เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สุดแห่งประสบการณ์ เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน ยุคนิวนอมอล

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก เร่งรุกตลาด เดินหน้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แบบเต็มสูบ ทั้ง มินิเดสก์ท็อปทรงพลังขนาดกะทัดรัด คอมพิวเตอร์ออล-อิน-วัน ที่ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจาก Intel® 11th Gen รวมถึงจอมอนิเตอร์เพื่อสุขภาพที่สามารถปรับระดับหน้าจอ และมาพร้อมกับเทคโนโลยีถนอมสายตา เล็งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส …