เตือนพบช่องโหว่ร้ายแรงบน Citrix NetScaler ADC และ Gateway ยังไม่มีแพตช์ ปฏิบัติตามคำแนะนำด่วน

มีการค้นพบช่องโหว่ร้ายแรงบนผลิตภัณฑ์ Citrix Application Delivery Controller (NetScaler ADC) และ Citrix Gateway (NetScaler Gateway) ทำให้คนร้ายสามารถเข้าถึงเครือข่ายภายในขององค์กรได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนและเข้ามาลอบรันโค้ดได้

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ที่ค้นพบมีหมายเลขอ้างอิงคือ CVE-2019-19781 ถูกเปิดเผยโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Positive Technologies โดยผลกระทบเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ Citrix ตามรูปด้านบน อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ยังไม่มีแพตช์ออกมา มีเพียงแต่ Advisory ที่แนะนำในการปฏิบัติตัวของผู้เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามีผู้ได้รับผลกระทบหรือองค์กรกว่า 80,000 รายใน 153 ประเทศทั่วโลก เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีกว่าอุปกรณ์ระดับนี้ส่วนใหญ่จะใช้ในองค์กร ซึ่งผู้ดูแลควรตรวจสอบตัวเองด้วยครับ เพราะการใช้งานช่องโหว่นั้นไม่ยากเลยและอาจถูกติดอาวุธให้กลุ่มแฮ็กเกอร์ในเร็ววันนี้

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/critical-citrix-flaw-may-expose-thousands-of-firms-to-attacks/ และ  https://www.darkreading.com/vulnerabilities—threats/citrix-urges-firms-to-harden-configurations-after-flaw-report/d/d-id/1336695


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT – Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber

TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT - Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber" เพื่อเรียนรู้โซลูชันการประเมินความเสี่ยงให้องค์กรของท่านจาก SecurityScorecard ทั้งมุมมองภายนอกและ Third party ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตของระบบเครือข่ายภายใน Data Center โดย HPE Aruba

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณไญยวิทย์ กังใจ Presales Consultant …