สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom ผู้ที่มีประสบการณ์อย่างยาวนานกับโซลูชัน IP Camera ที่เชิญเราเข้าร่วมงานเปิดตัวสินค้ากล่องวงจรปิดแบรนด์ใหม่ที่ชื่อว่า ‘Tiendy’ เราจึงถือโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของบริษัทเกี่ยวกับเทรนด์ของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบันมาสรุปให้ได้อ่านกันครับ

คุณ Akademos Yin, Director of Overseas จาก Tiendy และคุณ Suwich Chitkasemsuk , Managing Director จาก Digitalcom

การสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณ Akademos Yin, Director of Overseas จาก Tiendy และคุณ Suwich Chitkasemsuk , Managing Director จาก Digitalcom มาได้เล่าให้เราฟังถึงเหตุผลที่เลือกโซลูชัน IP Camera จาก Tiendy เข้ามาทำตลาดซึ่งหลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน อีกทั้งต้องยอมรับว่าไม่มั่นใจนักเมื่อรู้ว่าผลิตภัณฑ์นี้เริ่มต้นมาจากประเทศจีนนั่นเอง แต่ช้าก่อน! รู้หรือไม่ว่าในปี 2018 Tiendy ได้รับการจัดอันดับจาก asmag.com ในหมวดของอุปกรณ์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยในลำดับ 9 จากทั่วโลก ซึ่งอันดับหนึ่งและสองคือ Hikvision และ DAHUA (จากจีนแต่ถ้านับในจีนอย่างเดียว Tiendy จะอยู่ลำดับ 3 รองจากสองบริษัทดังกล่าว)

สำหรับคุณ Suwich เองได้เล่าให้เราฟังว่า Digitalcom ยังเป็นตัวแทนจำหน่าย (Distributor) ของ Tiendy ในไทยเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ดูครอบคลุมตั้งแต่ก่อนและหลังการขาย โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะปัญหาของการมี Distributor หลายเจ้ามักจะเกิดปัญหาควบคุมราคาไม่ได้และตัดราคาซึ่งสุดท้ายทุกฝ่ายต่างเสียประโยชน์ นอกจากนี้คุณ Suwich ยังได้เล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเลือก Tiendy ว่ามีปัจจัยดังนี้

  • เทคโนโลยี – รู้หรือไม่ว่า Tiendy คือบริษัทที่คิดค้นเทคโนโลยีที่เรียกว่า Start-light เป็นรายแรกหรือการทำให้มองเห็นภาพสีในที่มืดได้อย่างชัดเจน โดยใช้ AI และอัลกอริทึมที่ตนประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อดึงช่วงสีออกมาแสดงผลได้อย่างดีแม้ในที่แสงน้อยมาก(ดูตัวอย่างภาพด้านล่างถ่ายตอน 20.00 น.) อย่างไรก็ดีหลังจากที่ได้ลองทดสอบให้ลูกค้าหลายก็ปรากฎผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจด้วย รวมถึงฟังก์ชันป้องกันไฟกระชากเพราะกล้องวงจรโดยส่วนใหญ่มักมีอายุขัยลงเพราะสาเหตุนี้ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี เช่น Face Detection เพื่อการป้องกันขโมยซึ่งกล้องสามารถยิงลำแสงเลเซอร์ไปยังคนร้ายที่บุกรุกเข้ามาพร้อมกับส่งเสียง Alarm เพื่อทำให้เกิดความตกใจและเตือนเจ้าหน้าที่ได้
  • ประวัติบริษัท – Tiendy ถูกก่อตั้งจากอาจารย์ของมหาลัยเทียนจินซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยสมัยใหม่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน (เทียบกับบ้านเราคือจุฬา) ที่ได้นำงานวิจัยมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าพนักงานเกือบครึ่งหนึ่งทำหน้าที่ R&D โดยเฉพาะเพื่อคิดค้นนวัตกรรมใหม่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ Tiendy ยังเป็นบริษัทที่ยังไม่เข้าตลาดหุ้นนี่เป็นก้าวที่แตกต่างกับ Hikvision และ DAHUA ทำให้ผู้บริหารสามารถคิดและสร้างประโยชน์ด้านนวัตกรรมได้มากกว่าถูกบีบให้มองแค่ทำกำไรให้นักลงทุน
  • วิสัยทัศน์ของบริษัท – คุณSuwich เล่าว่านโยบายการดำเนินงานของบริษัทของ Tiendy นั้นเน้นในเรื่องของ “ความสุขและความสำเร็จ” ควบคู่กันที่สอดคล้องกับแนวทางของทาง Digitalcom ที่อยากให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดเพื่อรักษาความสัมพันธ์กับคู่ค้าในระยะยาว นอกจากนี้พนักงานของ Tiendy นั้นมีค่าเฉลี่ยอายุไม่ถึง 30 ปีซึ่งเหมาะสมกับบริษัทสายเทคโนโลยีที่ต้องผลิตความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง
  • คุณภาพสร้างความน่าเชื่อถือ – คุณSuwich ได้เล่าให้เราฟังว่าเมื่อไปเยี่ยมชมขั้นตอนการผลิตของโรงงานได้ประทับใจเป็นอย่างยิ่งในเรื่องมาตรฐานการผลิต ที่ทุกขั้นตอนมีคนเกี่ยวข้องน้อยมากเพราะเน้นใช้หุ่นยนต์เพื่อลด Human Error แต่จะมีเพียงแค่ขั้นตอน QC เท่านั้นที่จะใช้มนุษย์มาตรวจคุณภาพอย่างเข้มข้น ด้วยเหตุนี้เอง Tiendy จึงได้รับความไว้วางใจจากภาครัฐของจีนให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในโครงการรัฐบาลจำนวนมาก เช่น โครงการกล้องในเมืองเทียนจิน และโครงการอื่นๆ (แต่เปิดเผยไม่ได้) 
ฟีเจอร์ Starlight จาก Tiendy : บันทึกเมื่อเวลา 20.09 น.

คุณSuwich ยังได้เล่าให้เล่าฟังว่า “Digitalcom มีประสบการณ์ด้าน IP Camera มาหลายสิบปีซึ่งสมัยก่อนแต่ละยี่ห้อจะแข่งขันกันที่ความคมชัดว่ากล้องใครละเอียดมากกว่ากัน แต่ปัจจุบันการเน้นขายฮาร์ดแวร์กล้องวงจรปิดอย่างเดียวนั้นอยู่ยากเพราะต้องแข่งความสามารถกันด้านอื่นๆ อย่างฟีเจอร์ AI แต่ประเด็นคือปัจจุบันกล้องค่ายไหนก็คุยว่าตนมี AI แล้วเพียงแต่ที่เลือก Tiendy เพราะพิสูจน์เองจนมั่นใจแล้วว่าไม่ใช่แค่มี AI แต่คุณภาพความแม่นยำนั้นดีจริง รวมถึงความสามารถด้านการถ่ายในที่มืดอันโดดเด่นด้วย” นอกจากนี้ยังกล่าวถึง Smart City ว่า “เราจะ Smart ได้อย่างไรถ้าเราไม่ Secure ก่อน ซึ่งจุดแรกเริ่มคือต้องมีกล้องวงจรปิดคุณภาพดีก่อนเพื่อเป็นเซนเซอร์รับข้อมูลแล้วหลังจากนั้นทุกอย่างจะตามมาเอง

คุณ Akademos เองก็มีความเห็นในเรื่องแนวโน้มไปในทางเดียวกันว่า Tiendy เองก็มีแนวโน้มมุ่งเน้นพัฒนาด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์เพราะช่วยสร้าง Value Add ให้สินค้าได้อย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงยังได้เล่าถึงเหตุผลที่เข้ามาทำตลาดในไทยตอนนี้เพราะเป็นเวลาที่เหมาะสม “ณ เวลานี้คือเวลาดีที่สุดสำหรับประเทศไทยเนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างระบบกล้อง Analog เป็น Digital ทั้งนี้ลักษณะของลูกค้าสไตล์เอเชียคืออยากได้ฟังก์ชันเยอะในราคาถูกและเราเชื่อว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการนั้นได้ ผนวกกับความเชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะตัวอย่าง Star-light หรือ Panorama เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า Tiendy ไม่ใช่แค่แบรนด์จากจีนธรรมดาตามที่เราเคยฝังใจตั้งแต่อดีต แต่คือแบรนด์ที่เข้าใจความต้องการของผู้ใช้และมีนวัตกรรมล้ำสมัย ที่ในวันนี้ได้รับการยอมรับจากหลายทวีปไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลียแล้วนะครับ โดยภายในงานเองเราก็ได้ชมการสาธิตฟีเจอร์ต่างๆ เช่น กล้องที่ซูมได้ไกลกว่า 1 กิโลเมตรโดยยังภาพไม่แตก การใช้กล้องจดจำใบหน้าแทนการลงทะเบียน หรือการค้นหาบุคคลว่าอยู่ตำแหน่งไหนจากกล้องตัวไหนแม้เห็นเพียงครึ่งใบหน้า ดังนั้นหากใครกำลังมองหาโซลูชันกล้องวงจรปิดคุณภาพดี ถ่ายที่มืดยอดเยี่ยม และอยากลองทดสอบหรือติดต่อขอเสนอโซลูชันของ Tiendy ก็สามารถทำได้เลยครับที่ www.digitalcom.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …