สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom ผู้ที่มีประสบการณ์อย่างยาวนานกับโซลูชัน IP Camera ที่เชิญเราเข้าร่วมงานเปิดตัวสินค้ากล่องวงจรปิดแบรนด์ใหม่ที่ชื่อว่า ‘Tiendy’ เราจึงถือโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของบริษัทเกี่ยวกับเทรนด์ของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบันมาสรุปให้ได้อ่านกันครับ

คุณ Akademos Yin, Director of Overseas จาก Tiendy และคุณ Suwich Chitkasemsuk , Managing Director จาก Digitalcom

การสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณ Akademos Yin, Director of Overseas จาก Tiendy และคุณ Suwich Chitkasemsuk , Managing Director จาก Digitalcom มาได้เล่าให้เราฟังถึงเหตุผลที่เลือกโซลูชัน IP Camera จาก Tiendy เข้ามาทำตลาดซึ่งหลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน อีกทั้งต้องยอมรับว่าไม่มั่นใจนักเมื่อรู้ว่าผลิตภัณฑ์นี้เริ่มต้นมาจากประเทศจีนนั่นเอง แต่ช้าก่อน! รู้หรือไม่ว่าในปี 2018 Tiendy ได้รับการจัดอันดับจาก asmag.com ในหมวดของอุปกรณ์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยในลำดับ 9 จากทั่วโลก ซึ่งอันดับหนึ่งและสองคือ Hikvision และ DAHUA (จากจีนแต่ถ้านับในจีนอย่างเดียว Tiendy จะอยู่ลำดับ 3 รองจากสองบริษัทดังกล่าว)

สำหรับคุณ Suwich เองได้เล่าให้เราฟังว่า Digitalcom ยังเป็นตัวแทนจำหน่าย (Distributor) ของ Tiendy ในไทยเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ดูครอบคลุมตั้งแต่ก่อนและหลังการขาย โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะปัญหาของการมี Distributor หลายเจ้ามักจะเกิดปัญหาควบคุมราคาไม่ได้และตัดราคาซึ่งสุดท้ายทุกฝ่ายต่างเสียประโยชน์ นอกจากนี้คุณ Suwich ยังได้เล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเลือก Tiendy ว่ามีปัจจัยดังนี้

  • เทคโนโลยี – รู้หรือไม่ว่า Tiendy คือบริษัทที่คิดค้นเทคโนโลยีที่เรียกว่า Start-light เป็นรายแรกหรือการทำให้มองเห็นภาพสีในที่มืดได้อย่างชัดเจน โดยใช้ AI และอัลกอริทึมที่ตนประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อดึงช่วงสีออกมาแสดงผลได้อย่างดีแม้ในที่แสงน้อยมาก(ดูตัวอย่างภาพด้านล่างถ่ายตอน 20.00 น.) อย่างไรก็ดีหลังจากที่ได้ลองทดสอบให้ลูกค้าหลายก็ปรากฎผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจด้วย รวมถึงฟังก์ชันป้องกันไฟกระชากเพราะกล้องวงจรโดยส่วนใหญ่มักมีอายุขัยลงเพราะสาเหตุนี้ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี เช่น Face Detection เพื่อการป้องกันขโมยซึ่งกล้องสามารถยิงลำแสงเลเซอร์ไปยังคนร้ายที่บุกรุกเข้ามาพร้อมกับส่งเสียง Alarm เพื่อทำให้เกิดความตกใจและเตือนเจ้าหน้าที่ได้
  • ประวัติบริษัท – Tiendy ถูกก่อตั้งจากอาจารย์ของมหาลัยเทียนจินซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยสมัยใหม่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน (เทียบกับบ้านเราคือจุฬา) ที่ได้นำงานวิจัยมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าพนักงานเกือบครึ่งหนึ่งทำหน้าที่ R&D โดยเฉพาะเพื่อคิดค้นนวัตกรรมใหม่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ Tiendy ยังเป็นบริษัทที่ยังไม่เข้าตลาดหุ้นนี่เป็นก้าวที่แตกต่างกับ Hikvision และ DAHUA ทำให้ผู้บริหารสามารถคิดและสร้างประโยชน์ด้านนวัตกรรมได้มากกว่าถูกบีบให้มองแค่ทำกำไรให้นักลงทุน
  • วิสัยทัศน์ของบริษัท – คุณSuwich เล่าว่านโยบายการดำเนินงานของบริษัทของ Tiendy นั้นเน้นในเรื่องของ “ความสุขและความสำเร็จ” ควบคู่กันที่สอดคล้องกับแนวทางของทาง Digitalcom ที่อยากให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดเพื่อรักษาความสัมพันธ์กับคู่ค้าในระยะยาว นอกจากนี้พนักงานของ Tiendy นั้นมีค่าเฉลี่ยอายุไม่ถึง 30 ปีซึ่งเหมาะสมกับบริษัทสายเทคโนโลยีที่ต้องผลิตความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง
  • คุณภาพสร้างความน่าเชื่อถือ – คุณSuwich ได้เล่าให้เราฟังว่าเมื่อไปเยี่ยมชมขั้นตอนการผลิตของโรงงานได้ประทับใจเป็นอย่างยิ่งในเรื่องมาตรฐานการผลิต ที่ทุกขั้นตอนมีคนเกี่ยวข้องน้อยมากเพราะเน้นใช้หุ่นยนต์เพื่อลด Human Error แต่จะมีเพียงแค่ขั้นตอน QC เท่านั้นที่จะใช้มนุษย์มาตรวจคุณภาพอย่างเข้มข้น ด้วยเหตุนี้เอง Tiendy จึงได้รับความไว้วางใจจากภาครัฐของจีนให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในโครงการรัฐบาลจำนวนมาก เช่น โครงการกล้องในเมืองเทียนจิน และโครงการอื่นๆ (แต่เปิดเผยไม่ได้) 
ฟีเจอร์ Starlight จาก Tiendy : บันทึกเมื่อเวลา 20.09 น.

คุณSuwich ยังได้เล่าให้เล่าฟังว่า “Digitalcom มีประสบการณ์ด้าน IP Camera มาหลายสิบปีซึ่งสมัยก่อนแต่ละยี่ห้อจะแข่งขันกันที่ความคมชัดว่ากล้องใครละเอียดมากกว่ากัน แต่ปัจจุบันการเน้นขายฮาร์ดแวร์กล้องวงจรปิดอย่างเดียวนั้นอยู่ยากเพราะต้องแข่งความสามารถกันด้านอื่นๆ อย่างฟีเจอร์ AI แต่ประเด็นคือปัจจุบันกล้องค่ายไหนก็คุยว่าตนมี AI แล้วเพียงแต่ที่เลือก Tiendy เพราะพิสูจน์เองจนมั่นใจแล้วว่าไม่ใช่แค่มี AI แต่คุณภาพความแม่นยำนั้นดีจริง รวมถึงความสามารถด้านการถ่ายในที่มืดอันโดดเด่นด้วย” นอกจากนี้ยังกล่าวถึง Smart City ว่า “เราจะ Smart ได้อย่างไรถ้าเราไม่ Secure ก่อน ซึ่งจุดแรกเริ่มคือต้องมีกล้องวงจรปิดคุณภาพดีก่อนเพื่อเป็นเซนเซอร์รับข้อมูลแล้วหลังจากนั้นทุกอย่างจะตามมาเอง

คุณ Akademos เองก็มีความเห็นในเรื่องแนวโน้มไปในทางเดียวกันว่า Tiendy เองก็มีแนวโน้มมุ่งเน้นพัฒนาด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์เพราะช่วยสร้าง Value Add ให้สินค้าได้อย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงยังได้เล่าถึงเหตุผลที่เข้ามาทำตลาดในไทยตอนนี้เพราะเป็นเวลาที่เหมาะสม “ณ เวลานี้คือเวลาดีที่สุดสำหรับประเทศไทยเนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างระบบกล้อง Analog เป็น Digital ทั้งนี้ลักษณะของลูกค้าสไตล์เอเชียคืออยากได้ฟังก์ชันเยอะในราคาถูกและเราเชื่อว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการนั้นได้ ผนวกกับความเชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะตัวอย่าง Star-light หรือ Panorama เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า Tiendy ไม่ใช่แค่แบรนด์จากจีนธรรมดาตามที่เราเคยฝังใจตั้งแต่อดีต แต่คือแบรนด์ที่เข้าใจความต้องการของผู้ใช้และมีนวัตกรรมล้ำสมัย ที่ในวันนี้ได้รับการยอมรับจากหลายทวีปไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลียแล้วนะครับ โดยภายในงานเองเราก็ได้ชมการสาธิตฟีเจอร์ต่างๆ เช่น กล้องที่ซูมได้ไกลกว่า 1 กิโลเมตรโดยยังภาพไม่แตก การใช้กล้องจดจำใบหน้าแทนการลงทะเบียน หรือการค้นหาบุคคลว่าอยู่ตำแหน่งไหนจากกล้องตัวไหนแม้เห็นเพียงครึ่งใบหน้า ดังนั้นหากใครกำลังมองหาโซลูชันกล้องวงจรปิดคุณภาพดี ถ่ายที่มืดยอดเยี่ยม และอยากลองทดสอบหรือติดต่อขอเสนอโซลูชันของ Tiendy ก็สามารถทำได้เลยครับที่ www.digitalcom.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่