CDIC 2023

ส่องเทรนด์ดิจิทัล วางกลยุทธ์มัดใจลูกค้าแบบ Personalization at Scale [ฟรี E-book ภาษาไทย]

เทรนด์การตลาดดิจิทัลมาแรงแห่งปีคงหนีไม่พ้นเรื่องการสร้างประสบการณ์แบบ Personalization ไม่เว้นแม้แต่ Adobe บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้นำด้านประสบการณ์ดิจิทัล ที่เน้นย้ำคีย์เวิร์ดนี้ในรายงาน 2023 Digital Trends และ Personalization at Scale

ทีมงาน ADPT และ TechTalkThai ขอสรุปประเด็นน่าสนใจจากรายงานดังกล่าว ตอบรับเทรนด์ดิจิทัลและความคาดหวังของลูกค้า สู่แนวทางการสร้างประสบการณ์ Personalization เหนือความคาดหวัง

พิเศษ! ไม่ว่าคุณจะอยู่ในแวดวงธุรกิจในอุตสาหกรรมใดก็ตาม อย่าพลาดโอกาสที่จะได้อัปเดตเคล็ดลับกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลฉบับเต็มจาก Adobe กับ E-book 2 ไฟล์ ที่พร้อมให้ดาวน์โหลดได้ฟรีแล้ว…วันนี้!

3 เทรนด์ขับเคลื่อนให้ธุรกิจต้องปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่

รายงาน Personalization at Scale ที่ Adobe ได้มอบหมายให้ Forrester Consulting จัดทำขึ้นนั้น ได้เผยถึง 3 เทรนด์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่จะเกิดขึ้น ซึ่งทำให้ธุรกิจองค์กรต่าง ๆ ต้องหันมาดำเนินการปรับกลยุทธ์ในทันที ดังนี้

  1. ความคาดหวังของลูกค้ามากขึ้น มาตรฐานการสร้าง Personalization ก็สูงขึ้นตามไปด้วย
  2. วิธีการซื้อและช่องทางการซื้อรูปแบบใหม่จะนำไปสู่ความคาดหวังและความท้าทายใหม่ ๆ ที่องค์กรต้องเผชิญ
  3. ยิ่งชีวิตลูกค้าข้องเกี่ยวกับดิจิทัลมากขึ้น ความซับซ้อนทางการค้าก็เพิ่มมากขึ้น จนทำให้ความท้าทายในการแข่งขันและความสามารถในการให้บริการต้องเติบโตพัฒนาตามไปด้วย

ธุรกิจต้องสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าตลอด Customer Journey

รายงาน 2023 Digital Trends ได้กล่าวถึงสถานะประสบการณ์ดิจิทัลที่สอดคล้องกับรายงานฉบับข้างต้นด้วยเช่นกัน โดยชี้ว่า ลูกค้าจะตั้งมาตรฐานด้านประสบการณ์ลูกค้าที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเทียบกับประสบการณ์ครั้งล่าสุด ซึ่งองค์กรก็ต้องพยายามตามให้ทันความต้องการของลูกค้า และต้อง “ว้าว” ลูกค้าด้วย จุดนี้เองที่ “ความคิดสร้างสรรค์” จะเข้ามาเป็นพลังขับเคลื่อนขององค์กร และสร้างประสบการณ์ Personalization เหนือความคาดหวัง

เพราะไม่ว่าจะเป็นลูกค้า B2C หรือ B2B ต่างก็ให้ความสำคัญกับการได้รับประสบการณ์ส่วนบุคคลที่ดี และการได้รับความพึงพอใจต่อการซื้อสินค้าและบริการในทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่ค้นพบผลิตภัณฑ์หรือบริการ การค้นคว้าหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อ การซื้อและใช้สินค้าหรือบริการ ไปจนถึงบริการหลังการขาย

อย่างไรก็ตาม แค่การสร้างประสบการณ์ Personalization ไม่เพียงพอ Experience Leader ต้องสร้างประสบการณ์ Personalization at Scale ถึงจะนับเป็นกลยุทธ์ในการส่งมอบคุณค่าให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่องและให้ประโยชน์ต่อธุรกิจ ด้วยการใช้ประโยชน์จากข้อมูล เพื่อสร้างประสบการณ์ที่เชื่อมโยงและเกี่ยวข้องกับลูกค้าแต่ละรายในทุก ๆ Touchpoint ตลอดเส้นทางการเดินทางของลูกค้า

3 แนวทางสู่การสร้างประสบการณ์ Personalization at Scale

บทบาทของ Experience Leader คือ การวางแผนและยกระดับการสร้างประสบการณ์ Personalization ให้ประสบความสำเร็จ ทุกบริษัทก็สามารถเรียนรู้กลยุทธ์จาก Experience Leader เพื่อสร้างประสบการณ์ Personalization at Scale ตาม 3 แนวทาง ดังต่อไปนี้

  1. จัดการข้อมูลให้อยู่ในที่เดียว ปูรากฐานด้านข้อมูลให้แข็งแกร่ง พร้อมต่อยอดการขับเคลื่อน Personalization at Scale
  2. ปรับเวิร์กโฟลว์ด้วยการสร้างห่วงโซ่อุปทานเนื้อหา (Content Supply Chain) รวบรวมประสบการณ์ส่วนบุคคลได้ในทันที
  3. จัดการประสบการณ์ตลอด Customer Journey แบบ Omnichannel

ท้ายที่สุด การสร้างประสบการณ์ Personalization ไม่สามารถทำเฉพาะแผนกใดแผนกหนึ่ง แต่ต้องทำเป็นทีมทั้งองค์กรในทุกแผนก จึงจะเกิดเป็น Personalization at Scale ได้

===============================

และทั้งหมดนี้คือเนื้อหาบางส่วนจาก รายงาน “Personalization At Scale: นำผลประโยชน์ที่ลูกค้าและธุรกิจได้รับจากประสบการณ์ที่เป็นเลิศ” และ 2023 Digital Trends – ดัชนีประสบการณ์ โดยผู้ที่สนใจอ่านรายงานฉบับเต็มพร้อมข้อมูลเชิงลึก สามารถดาวน์โหลดรายงานฉบับภาษาไทยได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้

Personalization At Scale

🎯 Personalization at scale คืออะไร? 

🎯 Personalization at scale สร้างคุณค่าให้กับลูกค้าและธุรกิจได้อย่างไร?

🎯 อุปสรรคใดที่กีดขวางเส้นทางสู่ความสำเร็จของธุรกิจคุณ?

🎯 Best practices สำหรับการสร้างประสบการณ์ Personalization at scale ที่ธุรกิจเข้าถึงได้

🎯 Roadmap ของทุกฝ่ายในองค์กรสู่การเป็น Experience Leader

🎯 กลยุทธ์สำคัญสู่ความสำเร็จในการสร้าง Personalization at scale

2023 Digital Trends

🔎 สถานะของประสบการณ์ดิจิทัล: สรุปความคาดหวังของผู้บริหาร ฝ่ายการตลาด และลูกค้า

🔎 มองไปข้างหน้า แล้วมุ่งสู่อนาคต: สรุปแนวทางการวางกลยุทธ์ดิจิทัลของธุรกิจ

🔎 ค้นหาช่วงเวลาที่เหมาะสม: สรุปประเด็นปัญหาและความท้าทายในการดำเนินกลยุทธ์ดิจิทัล

🔎 ปรับโฉมความสัมพันธ์ของข้อมูล: สรุปแนวโน้มในปัจจุบันของการส่งมอบประสบการณ์แบบ Personalization

🔎 สร้างเวลาแห่งความคิดสร้างสรรค์: สรุปประเด็นปัญหาและความท้าทายด้านความสร้างสรรค์ในเชิงการตลาด

🔎 โอบรับพลังแห่งการค้นพบ: สรุปแนวโน้มและความสนใจที่มีต่อเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ด้านการตลาดในแต่ละรูปแบบ


About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า

วางระบบ SOC ตรวจจับภัยคุกคาม เสริมมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยในองค์กร ด้วย IBM Security QRadar จาก Ruth Victor

Security Operations Center หรือ SOC นั้นได้กลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจองค์กรในเวลานี้ เพื่อใช้ในการรวบรวมข้อมูลด้าน Cybersecurity จากระบบ IT ที่มีความสำคัญในองค์กร มาทำการวิเคราะห์ ตรวจสอบ และค้นหาภัยคุกคามที่อาจแฝงเร้นมาในวิธีการที่ซับซ้อนเกินกว่าที่ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั่วไปจะตรวจจับได้ อย่างไรก็ดี …