CDIC 2023

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud

และแน่นอนว่าหลายระบบ On-Premises ของธุรกิจเอง ยังคงต้องอาศัย Windows Server 2022 เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนระบบโดยรวมไม่ว่าจะเป็น Active Directory, File Sharing, Application Server หรือแม้แต่ Database Server สำหรับระบบภายใน

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Windows Server OEM ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้งาน Windows Server 2022 ร่วมกับ Dell PowerEdge Server ได้อย่างคุ้มค่า ทั้งในแง่ของค่าใช้จ่ายในการลงทุนที่น้อยลง และการติดตั้งหรือการดูแลรักษาที่ง่ายดายยิ่งขึ้น พร้อมประโยชน์ของการใช้งาน Windows Server 2022 ร่วมกับ Dell PowerEdge Server ที่เหนือยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Microsoft OEM Software คืออะไร?

แนวคิดของ OEM Software อาจเป็นที่คุ้นเคยสำหรับผู้ดูแลระบบ IT ในธุรกิจองค์กรหลายแห่งอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้าสู่วงการ Enterprise IT เราจะขอแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับ
Microsoft OEM Software กันก่อน

OEM นั้นย่อมาจากคำว่า Original Equipment Manufacturer ซึ่งเป็นคำที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายวงการ ตัวอย่างที่เรามักจะพบเห็นกันนั้นก็คือโรงงาน OEM ซึ่งเป็นโรงงานที่รับผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้แบรนด์เหล่านั้นนำโลโก้หรือตราสัญลักษณ์ของตนเองมาติดก่อนนำไปจำหน่าย เรียกง่ายๆ ว่าโรงงานเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตให้กับแบรนด์นั่นเอง

ในวงการ IT ก็คล้ายคลึงกัน Microsoft OEM Software นั้นก็คือ License ของ Microsoft ที่จัดจำหน่ายให้กับผู้ผลิต Hardware โดยตรง ซึ่งจะทำให้โรงงานเหล่านั้นสามารถขาย Software ของ Microsoft ในราคาที่ถูกกว่าการที่ลูกค้าไปซื้อผ่านช่องทางอื่นๆ เอง แต่ก็มากับเงื่อนไขต่างๆ เพิ่มเติม อย่างเช่นในกรณีของ Windows Server จะมีเงื่อนไขดังนี้

 • License ของ Windows Server OEM จะถูกผูกติดอยู่กับ Motherboard ของ Server ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วผู้ใช้งานจะสามารถอัปเกรด Hardware ในส่วนอื่นๆ ได้ตามต้องการ ยกเว้นในกรณีที่ Motherboard มีปัญหา
 • การ Downgrade สามารถทำได้ภายใต้เงื่อนไขและข้อกำหนดบางประการ
 • สามารถใช้ License Microsoft Software Assurance เสริมเพื่อรองรับการอัปเกรดเพิ่มเติมได้ในอนาคต

สำหรับการใช้ Windows Server OEM ร่วมกับ Dell PowerEdge Server นั้นจะช่วยลดขั้นตอนการติดตั้งและความซับซ้อนในการจัดซื้อ License ลงมาได้เป็นอย่างมาก โดย License ดังกล่าวจะถูกผูกอยู่กับ Dell PowerEdge Server เครื่องนั้นๆ และ Dell Technologies จะรับหน้าที่เป็น Contact Point ในการดูแลรักษาและแก้ไขปัญหาให้ทั้งในส่วนของ Server Hardware และ Windows Server Software ทั้งหมด

อัปเกรดระบบสู่ Windows Server 2022 ตอบโจทย์ทั้งความมั่นคงปลอดภัย และความยืดหยุ่นที่สูงยิ่งขึ้นในแบบ Hybrid Multicloud

สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้ธุรกิจองค์กรจำนวนมากพิจารณาการอัปเกรดระบบไปสู่ Windows Server 2022 นั้น ก็คือเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยที่สูงขึ้น และการรองรับสถาปัตยกรรมของ Application ในแบบ Hybrid Multicloud ที่ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

ในแง่ของความมั่นคงปลอดภัย Windows Server 2022 สามารถทำงานร่วมกับ Hardware เพื่อปกป้องระบบด้วยแนวทางใหม่ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น

 • Secured-Core Server ปกป้อง Server เพิ่มเติมได้ด้วยความสามารถของ Hardware จาก OEM Partner ที่ผ่านการทดสอบและรับรองร่วมกับ Microsoft
 • Hardware Root-of-Trust ใช้ชิป Trusted Platform Model 2.0 (TPM 2.0) บน Server เพื่อจัดเก็บกุญแจเข้ารหัสสำคัญของระบบภายใน Hardware ที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูง ลดโอกาสการถูกเจาะระบบโจมตีเพื่อขโมยกุญแจเข้ารหัสลงได้
 • Firmware Protection ใช้เทคโนโลยี Dynamic Root of Trust for Management (DRTM) และ Direct Memory Access (DMA) เพื่อปกป้อง Firmware ส่วนต่างๆ ของระบบให้มีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ส่วนในแง่ของการใช้งาน Windows Server 2022 ก็สามารถตอบโจทย์ให้กับภาคธุรกิจองค์กรได้ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

 • Identity จัดการการยืนยันตัวตนและกำหนดสิทธิ์ให้กับผู้ใช้งานและระบบต่างๆ ภายในองค์กรด้วย Active Directory Domain Services
 • File Server จัดเก็บและกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ด้วยระบบ Storage และ File Sharing พร้อมการเสริมความมั่นคงปลอดภัย, การทำ Backup, การทำ Replication และการ Recover ข้อมูลได้ภายในระบบปฏิบัติการโดยตรง
 • Application Hosting รองรับการติดตั้ง Application ต่างๆ เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น Application จาก Microsoft อย่างเช่น IIS สำหรับเว็บ, SharePoint สำหรับการทำงานร่วมกันภายในองค์กร, Exchange สำหรับระบบ Email, SQL Server สำหรับ Database ไปจนถึงระบบ Application อื่นๆ ทั้งจาก Microsoft และผู้พัฒนารายอื่นๆ
 • VMs & Containers รองรับการใช้งาน Virtual Machine และ Container ที่ใช้ระบบปฏิบัติการทั้งจาก Microsoft, Linux และผู้พัฒนารายอื่นๆ ไปจนถึงการใช้ Kubernetes ทำหน้าที่เป็นระบบ Infrastructure ให้กับ Cloud-Native Application และรองรับการต่อยอดสู่ Hybrid Multicloud ร่วมกับ Microsoft Azure และบริการ Cloud ชั้นนำรายต่างๆ ได้
 • Network Infrastructure จัดการ DNS และ DHCP ภายในองค์กรได้จากศูนย์กลาง ทั้งสำหรับผู้ใช้งานและระบบ IT ต่างๆ ภายในองค์กร

ใช้ Windows Server 2022 แบบ OEM บน Dell PowerEdge Server: ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่า เสริมความมั่นคงปลอดภัย

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเริ่มต้นใช้งาน Windows Server 2022 ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นระบบ IT ใหม่ หรือการอัปเกรดระบบเก่า ทาง Dell Technologies จึงได้จับมือกับ Microsoft ในฐานะของ OEM Partner เพื่อนำ Windows OEM Software ในส่วนของ Windows Server 2022 มาติดตั้งบน Dell PowerEdge Server และจัดจำหน่ายพร้อมให้บริการแบบครบวงจร ดังนี้

1. เริ่มต้นใช้งานได้อย่างง่ายดาย ด้วยขั้นตอนในการติดตั้งที่น้อยลงถึง 59 ขั้นตอน

ด้วยการติดตั้ง Windows Server 2022 มาให้บน Dell PowerEdge Server ล่วงหน้า ทำให้ผู้ดูแลระบบหรือผู้ติดตั้งสามารถลดขั้นตอนการทำงานลงไปได้ถึง 59 ขั้นตอน ภายในเวลาประมาณ 6 นาทีเท่านั้น ใช้เวลาน้อยลงกว่าเดิมถึง 84% ส่งผลให้องค์กรมีความรวดเร็วและความยืดหยุ่นในการทำงานมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของการติดตั้งระบบ Server จำนวนหลายเครื่องพร้อมๆ กัน

2. คุ้มค่ากว่าเดิม ด้วยค่า License ที่ถูกลง และไม่ต้องติดตั้ง Windows Server ด้วยตัวเอง

หากเปรียบเทียบกับการซื้อ Volume License แล้ว การใช้ OEM License จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนได้ถึง 28% จากการที่ตัว OEM License มีราคาที่ถูกกว่า และธุรกิจยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ซับซ้อนลงไปได้ในเวลาเดียวกัน

3. มั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่าง Hardware ของ Dell Technologies และ Software จาก Microsoft

Dell PowerEdge Server นั้นรองรับการทำงานร่วมกับ Windows Server 2022 เพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยได้แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น Secured-Core Server, Hardware Root-of-Trust ไปจนถึง Firmware Protection พร้อมการติดตั้ง OEM License ที่เปิดใช้ความสามารถเหล่านี้มาให้แต่แรก ช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT มั่นใจได้ในความมั่นคงปลอดภัย

4. ดูแลรักษาแก้ไขปัญหาได้อย่างง่ายดาย โดยทีมงานมืออาชีพจาก Dell Technologies

ในการใช้ Windows Server 2022 บน Dell PowerEdge Server แบบ OEM นี้ ทีมงาน Dell Technologies จะทำหน้าที่เป็น Contact Point เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งในส่วนของ Dell PowerEdge Server และ Windows Server 2022 ให้ทั้งหมด ช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น และสามารถจัดการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเชิงของความเข้ากันได้ระหว่าง Software และ Hardware ได้อย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น

สนใจ Dell PowerEdge Server และ Windows Server 2022 ติดต่อทีมงาน Dell Technologies ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจใช้งาน Dell PowerEdge Server และ Windows Server 2022 สามารถรับชมข้อมูลได้ที่ https://www.dell.com/en-th/dt/solutions/microsoft-oem/index.htm หรือสอบถามโซลูชันอื่นๆ จาก Dell Technologies สามารถติดต่อทีมงาน Dell Technologies ประจำประเทศไทยได้ที่ E-mail DellTechnologies@kkudos.com โทร 090-949-0823 (คุณวศิน)


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …

ACSI ยกไทยเป็นหัวหอกอาเซียน  ปักธงเปิดสำนักงานในประเทศไทย นำเสนอโซลูชั่นและบริการความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ [Guest Post]

2 ตุลาคม 2566 – เอเซอร์ ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ อิงค์ (Acer Cyber Security Inc. : ACSI) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ …