Cyber Kill Chain แบบเดิมล้าสมัยแล้ว ควรเพิ่มขั้นตอนที่เกิดขึ้น “ภายใน” เข้าไปด้วย

Swan Malone ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัย ออกมาให้ความเห็นภายในงาน Black Hat USA 2016 ว่าโมเดล Cyber Kill Chain ที่ใช้อธิบายการโจมตีไซเบอร์นั้น ล้าสมัยเกินไปแล้วในปัจจุบัน เนื่องจาก Firewall ไม่ใช่ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยเดียวอีกต่อไป ควรเน้นโฟกัสสิ่งที่แฮ็คเกอร์จะทำหลังจากที่เข้ามายังระบบเครือข่ายภายในได้แล้วด้วย

Cyber Kill Chain คืออะไร

Cyber Kill Chain ถูกคิดค้นโดย Lockheed Martin บริษัทด้านอากาศยาน การป้องกัน ความมั่นคงปลอดภัย และเทคโนโลยีระดับสูงชื่อดังของสหรัฐฯ ซึ่งศัพท์คำนี้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการ IT Security เพื่อบรรยายถึงขั้นตอนของการเจาะระบบเพื่อโจมตีไซเบอร์ ซึ่งประกอบด้วย 7 ขั้นตอนต่อเนื่องกัน ได้แก่ Reconnaissance, Weaponization, Delivery, Exploitation, Installation, Command and Control และ Actions on Objectives

cyber_kill_chain

ขยายรายละเอียดของ Cyber Kill Chain หลังบุกรุกเข้าระบบได้แล้ว

Malone ระบุว่า สมมติฐานของ Cyber Kill Chain คือ ระบบเครือข่ายมี Firewall เป็นอุปกรณ์หลักในการป้องกันผู้บุกรุกโจมตี จึงเน้นเฉพาะการโจมตีจากภายนอกเข้าสู่ภายใน ซึ่งในปัจจุบันนี้ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนไปมาก Firewall ไม่ใช่เป็นโซลูชันเดียวสำหรับรับมือกับการโจมตีไซเบอร์อีกต่อไป องค์กรควรมีการเพิ่มการป้องกันภายในระบบเครือข่ายของตนหลังจากที่แฮ็คเกอร์หลุดเข้ามาได้อีกด้วย

นั่นหมายความว่า ควรมีการเพิ่มขึ้นตอนให้ชัดเจนหลังจากที่แฮ็คเกอร์สามารถเจาะทะลุเข้ามาในระบบเครือข่ายได้แล้ว Malone เรียก Cyber Kill Chain ใหม่ที่เขาเพิ่มรายละเอียดลงไปว่า “The Expanded Cyber Kill Chain”

the_expanded_cyber_kill_chain

เน้นโฟกัสกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายใน โดยเฉพาะเป้าหมายที่แท้จริง

Malone แบ่งขั้นตอนของ The Expanded Cyber Kill Chain ออกเป็น 3 เฟสใหญ่ คือ External, Internal และ Target Manipulation

 • External (Legacy) Cyber Kill Chain: Cyber Kill Chain แบบดั้งเดิมที่นิยามกัน เป็นขั้นตอนการเจาะระบบเครือข่ายจากภายนอกเพื่อเข้าถึงระบบเครือข่ายภายใน แล้วจึงดำเนินกิจกรรมตามต้องการ
 • Internal Kill Chain: ขั้นตอนการโจมตีของแฮ็คเกอร์หลังจากเข้ามายังระบบเครือข่ายได้แล้ว โดยแบ่งเป็น 5 ขั้นตอนย่อย คือ
  1. Internal Reconnaissance – ตรวจสอบระบบภายในพร้อมหาช่องโหว่ อาจใช้เวลา 1 – 2 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้น
  2. Internal Exploitation – เจาะระบบภายในผ่านช่องโหว่ต่อ
  3. Enterprise Privilege Escalation – ยกระดับสิทธิ์ของตน และสร้าง Trust เพื่อให้ได้สิทธิ์การเข้าถึงที่สูงยิ่งขึ้น
  4. Lateral Movement – เมื่อได้สิทธิ์ระดับสูงแล้ว ก็ทำการค้นหาเป้าหมายที่ต้องการในพื้นที่หวงห้าม
  5. Target Manipulation – ทำการโจมตีเป้าหมายที่ต้องการ
 • Target Manipulation Kill Chain: ขั้นตอนการโจมตีเป้าหมายโดยเฉพาะเจาะจงของแฮ็คเกอร์ หลังจากที่ค้นหาเป้าหมายเจอแล้ว แบ่งเป็น 5 ขั้นตอนย่อยเช่นเดียวกัน คือ
  1. Target Reconnaissance – ตรวจสอบและทำความเข้าใจระบบของเป้าหมาย
  2. Target Exploitation – เจาะเข้าระบบเป้าหมายโดยอาศัย Trust หรือเจาะผ่านช่องโหว่
  3. Weaponization – สร้างมัลแวร์เฉพาะสำหรับโจมตีเป้าหมายหรือหยุดกระบวนการเชิงธุรกิจ
  4. Installation – ติดตั้งมัลแวร์บนระบบเป้าหมาย
  5. Execution – โจมตีเป้าหมายตามวัตถุประสงค์ที่ตนต้องการ

นอกจากขยายรายละเอียดขั้นตอนที่เกิดขึ้นภายในแล้ว Malone ยังให้คำแนะนำทางด้าน Tactics, Techniques และ Procedures (TTP) ทั้งของฝั่งผู้โจมตีและผู้ป้องกันอีกด้วย ผู้ที่สนใจโมเดล The Expanded Cyber Kill Chain สามารถดาวน์โหลดสไลด์ของ Malone ในงาน Black Hat USA 2016 ได้ที่ http://www.seantmalone.com/docs/us-16-Malone-Using-an-Expanded-Cyber-Kill-Chain-Model-to-Increase-Attack-Resiliency.pdf

ทั้งนี้ Malone ยังแนะนำอีกว่า บริษัทควรวางแผนรับมือกับ Cyber Kill Chain ในทุกๆ ขั้นตอน เนื่องจากถ้าหยุดยั้งขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งได้ ก็จะหยุดห่วงโซ่การโจมตีทั้งหมด หรือถึงแม้จะหยุดยั้งไม่ได้ ก็ยังช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถโจมตีได้ช้าลง และต้องลงทุนค่าใช้จ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ ทีมความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของบริษัทควรวางแผนสำหรับการรายงานการถูกเจาะระบบออกสื่อต่างๆ การดำเนินงานกิจกรรมเกี่ยวกับกฏหมาย และรับมือกับสื่อต่างๆ ที่อาจจะพาดหัวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3104542/security/why-the-cyber-kill-chain-needs-an-upgradesecurity-pros-need-to-focus-more-on-catching-attackers-aft.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalkThai คว้ารางวัลในงาน Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Award 2022

บริษัทเทคทอล์กไทยกรุ๊ป จำกัด (TechTalkThai) โดยคุณสุธีร์ กิจเจริญการกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัทฯ ได้รับเกียรติเข้ารับมอบโล่รางวัลดีเด่น ในฐานะหน่วยงานให้การสนับสนุนการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศดีเด่น Cybersecurity Excellence Award (Supporting) ภายในงาน Prime Minister …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Software Talk EP.7 ในหัวข้อ “ โปรแกรม VanDyke SecureCRT & SecureFX โปรแกรมป้องกันการรับส่งข้อมูลที่ฮิตที่สุด ”

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Software Talk EP.7 ในหัวข้อ “ โปรแกรม VanDyke SecureCRT & SecureFX โปรแกรมป้องกันการรับส่งข้อมูลที่ฮิตที่สุด ” โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 19 …