CDIC 2023

เตือนเร่งอัปเดตแพตช์ล่าสุดของ Windows 10 หลังพบการปล่อยโค้ดช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์

ท่านใดที่ยังไม่ได้อัปเดตแพตช์ล่าสุดกำลังมีความเสี่ยงเนื่องจากมีผู้ปล่อยโค้ดเจาะระบบของช่องโหว่ที่เพิ่งถูกแพตช์ไปเดือนก่อน

Credit: Ignatov/ShutterStock

ช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์ที่เพิ่งถูกแพตช์ในเดือนก่อนก็คือ CVE-2022-21882 ซึ่งเกิดขึ้นใน Win32k โดยเป็นการแก้ไขการ Bypass ช่องโหว่เก่าที่ถูกใช้โจมตีจริง (CVE-2021-1732) ปัญหาคือมีมือดีได้ปล่อยโค้ดเจาะระบบหลายตัว ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้ยกระดับสิทธิ์ได้จริงโดยสำนักข่าว BleepingComputer

แม้จะเป็นแพตช์ใหม่ล่าสุดซึ่ง Microsoft ให้เครดิตแก่นักวิจัยที่ชื่อ Ryelv แต่ทว่าอันที่จริงช่องโหว่ถูกค้นพบก่อนถึง 2 ปีแล้วโดยนักวิจัยชาวอิสราเอลแต่เขาเลือกที่จะไม่แจ้งแก่ Microsoft เพราะไม่พอใจในการลดผลตอบแทนค่าช่องโหว่

ในส่วนของผู้ใช้ปัญหาคือชุดแพตช์เดือนมกราคมพบบั๊กหลายรายการ (https://www.techtalkthai.com/microsoft-out-of-band-patch-fix-jan-2022-bugs/) ทำให้หลายคนอาจจะชะลอการอัปเดตไว้ก่อน ทำให้คาดว่ามีเครื่อง Windows 10 จำนวนมากยังคงมีช่องโหว่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-vulnerability-with-new-public-exploits-lets-you-become-admin/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …