พบช่องโหว่ร้ายแรงบน PHPMailer กระทบเว็บไซต์จำนวนมากทั่วโลก แนะนำให้อัปเดตด่วน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน PHPMailer ระบบ Open Source PHP Library สำหรับใช้ส่ง Email เปิดโอกาสให้ผู้โจมตีสามารถทำ Remote Code Execution ได้

Credit: ShutterStock.com

Dawid Golunski แห่ง Legal Hackers ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบช่องโหว่บน PHPMailer ซึ่งเป็น Open Source PHP Library สำหรับใช้ส่ง Email ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและมีการใช้งานบนทั้ง WordPress, Drupal, 1CRM, SugarCRM, Yii, Joomla และอื่นๆ ซึ่งช่องโหว่นี้จะทำให้ผู้โจมตีสามารถทำ Remote Code Execution ได้บน Web Server และใช้ในการโจมตี Web Application ต่างๆ ได้

การโจมตีนี้สามารถใช้งานได้บน Contact Form, Feedback Form, Registration Form, Password Email Reset และฟอร์มอื่นๆ ที่ทำการส่ง Email ด้วย PHPMailer ออกไปได้ ซึ่งปัจจุบันช่องโหว่นี้ได้ถูกรายงานไปยังเหล่านักพัฒนา PHPMailer และออก Patch มาเป็น PHPMailer 5.2.18 เรียบร้อยแล้วที่ https://github.com/PHPMailer/PHPMailer และแนะนำให้ผู้ใช้งาน PHPMailer ทุกคนอัปเดตทันที เพราะช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบต่อ PHPMailer ทุกรุ่นก่อนหน้า 5.2.18

ใครที่อยากอ่านรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ http://legalhackers.com/advisories/PHPMailer-Exploit-Remote-Code-Exec-CVE-2016-10033-Vuln.html ทันทีครับ

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/12/phpmailer-security.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Cyber Threat Alliance – Making the Impossible Possible and WAN Edge Transformation

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Webinar เรื่อง “Cyber Threat Alliance – Making the Impossible Possible and WAN Edge Transformation” …

[Video Webinar] Detecting Ransomware with Veeam by CSL

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย CSL Webinar เรื่อง “Detecting Ransomware with Veeam” เพื่อเรียนรู้การปกป้องข้อมูลจาก Ransomware และการปรับปรุงแผน Business Continuity ให้รองรับกับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น และสอดคล้องกับ …