CDIC 2023

Consumption-based IT vs Cloud: เมื่อการเช่าใช้ระบบ IT ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรได้ดีกว่า Cloud

ถึงแม้การใช้งาน Cloud จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในองค์กร แต่ในเวลาเดียวกัน หลายองค์กรเองก็เริ่มมองเห็นถึงปัญหาและข้อจำกัดบางประการบนระบบ Cloud จนในช่วงปีที่ผ่านมาหลายองค์กรเองก็เริ่มต้องย้ายบางระบบจากบน Cloud กลับมาสู่ Data Center ภายในองค์กร แต่ก็ยังคงอยากลงทุนในแบบการเช่าใช้รายเดือนมากกว่าการซื้อระบบทั้งหมดเองอยู่

HPE เล็งเห็นถึงโจทย์ประเด็นนี้ และพร้อมตอบโจทย์ด้วยบริการ Consumtion-based IT ซึ่งเป็นการเช่าใช้ระบบ IT จาก HPE โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงแบบรายเดือน* โดยนำ Hardware และ Software ไปติดตั้งให้ถึง Data Center ขององค์กร พร้อมให้เพิ่มขยายระบบได้อย่างยืดหยุ่นตามต้องการ ซึ่งบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับข้อดีของ Consumption-based IT ที่จะมาเติมเต็มความต้องการของธุรกิจองค์กร ซึ่งหาไม่ได้จาก Cloud กันครับ

ถึงแม้ Cloud จะยืดหยุ่น แต่สุดท้ายธุรกิจองค์กรก็ยังคงต้องการ “ควบคุม”

HPE ได้อ้างอิงถึงการสำรวจของ Frost & Sullivan และ 451 Research ถึงประเด็นที่น่าสนใจว่า ธุรกิจองค์กรนั้นเลือกใช้ Cloud ด้วยข้อดีด้านการลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนลง และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบ IT เป็นหลัก แต่ในทางกลับกันนั้น ธุรกิจองค์กรเองก็ยังคงต้องการระบบ IT ภายใน Data Center ของตนเองด้วยประเด็นด้านการต้องการควบคุมระบบ IT ให้ได้แบบเบ็ดเสร็จ และยังคงทำงานได้ด้วยกระบวนการการทำงานแบบเดิมที่ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงมากนัก

ตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นภาพของปัญหาในการใช้งานระบบ Cloud ได้ชัดและยังคงเป็นที่ถกเถียงในหลายองค์กรในทุกวันนี้ ก็คือการนำข้อมูลสำคัญทางธุรกิจหรือข้อมูล Big Data ภายในธุรกิจองค์กรขึ้นไปวิเคราะห์บน Cloud ซึ่งก็จะมีปัญหาทั้งในแง่ของการอัปโหลดข้อมูลปริมาณมากขึ้นสู่ Cloud นั้นอาจไม่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และหากเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหลบน Cloud จากประเด็นต่างๆ โดยเฉพาะการตั้งค่าที่ผิดพลาด ข้อมูลสำคัญเหล่านั้นทั้งหมดก็อาจรั่วไหลสู่มือของบุคคลภายนอกได้ในเวลาอันสั้นจนธุรกิจองค์กรอาจไม่ทันรู้ตัว และเกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงได้

นอกจากนี้ ถึงแม้บริการ Cloud นั้นจะใช้งานได้ง่าย แต่หลายบริการเองก็ยังขาดความสำเร็จรูป กล่าวคือผู้ให้บริการบางรายอาจไม่มีการให้บริการ Software Stack ที่ธุรกิจองค์กรต้องการใช้งานอย่างครบถ้วน และทำให้ท้ายที่สุดแล้วผู้ดูแลระบบ IT ก็ยังมีภาระในการดูแลรักษาระบบเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนไปอยู่บน Cloud ซึ่งในส่วนของ Software เหล่านั้นก็อยู่นอกเหนือขอบเขตที่ผู้ให้บริการ Cloud จะรับผิดชอบ

HPE GreenLake: นำแนวคิดการคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง* สู่ Data Center ของธุรกิจองค์กร

Credit: HPE

หนึ่งในบริการที่เติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลกของ HPE ในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมานี้ ก็คือ HPE GreenLake บริการเช่าใช้ระบบ IT ที่คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงนั่นเอง* โดยธุรกิจองค์กรนั้นจะได้รับ Hardware และ Software ไปใช้งานภายใน Data Center ของตนเอง ทำให้มีอิสระในการปรับแต่งการตั้งค่าหรือติดตั้งสิ่งต่างๆ เพิ่มเติมได้ตามต้องการ และมีทีมงานของ HPE คอยช่วยเหลือดูแลรักษา ในขณะที่มีการคิดค่าใช้จ่ายในรูปแบบเดียวกับ Cloud

HPE GreenLake นี้ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ด้านข้อจำกัดของการใช้งานระบบ IT แบบ On-Premises ได้ในหลากหลายประเด็น เช่น

  • การใช้งาน Hardware เดิมไปนานๆ แล้วระบบมีความล่าช้าจากข้อมูลหรือการประมวลผลที่มากขึ้น ซึ่ง HPE GreenLake เปิดให้มีการเพิ่ม Capacity ของระบบได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย อีกทั้งยังรองรับกรณีที่เกิด Spike ได้อีกด้วย
  • การอัปเกรดหรือเพิ่มขยายระบบที่ต้องมี Downtime นาน ซึ่ง HPE GreenLake ก็มีระบบจัดการด้านการทำ Capacity Planning ทำให้สามารถวางแผนการเพิ่มขยายล่วงหน้าได้โดยไม่เกิด Downtime ต่อการทำงานในจังหวะสำคัญ
  • การลงทุนซื้อ Hardware ล่วงหน้ามาขนาดใหญ่เกินการใช้งานจริง ซึ่ง HPE GreenLake สามารถเริ่มต้นใช้งานจากระบบเล็กๆ และค่อยเพิ่มขยายในอนาคตได้
  • ความต้องการผู้ให้บริการแบบ Single Point of Service ทั้งส่วนของ Hardware และ Software ซึ่งนอกจาก HPE GreenLake จะมีโซลูชันที่ทำงานร่วมกับ Software จากผู้ผลิตรายอื่นๆ มากมายแล้ว ก็ยังมีทีม HPE PointNext ที่สามารถให้บริการเพิ่มเติมสำหรับ Software อื่นๆ ที่ยังไม่ได้อยู่ในโซลูชันของ HPE GreenLake ได้

ปัจจุบันนี้ HPE GreenLake มีโซลูชันที่รองรับหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น Compute, Storage, Virtualization, HPC, Private Cloud, Container, VDI, Composable, Database, SAP HANA, Big Data หรือ Backup ก็ตาม ทำให้ธุรกิจองค์กรที่ต้องการปรับรูปแบบการลงทุนระบบ IT จาก CapEx มาสู่ OpEx พร้อมรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้การทำงานของแผนก IT มีประสิทธิภาพมากขึ้นและคุ้มค่าการลงทุนมากขึ้นนั้น สามารถทำได้ด้วยการเปลี่ยนจากระบบเดิมมาเช่าใช้ HPE GreenLake แทนนั่นเอง

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HPE GreenLake สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hpe.com/us/en/services/flexible-capacity.html

5 ปัจจัย ที่ทำให้ HPE GreenLake เป็น Consumption-based IT ที่ไม่เหมือนใคร

HPE ไม่ใช่ผู้ผลิตรายเดียวที่นำเสนอโซลูชันแบบเช่าใช้รายเดือนได้ แต่ HPE เองก็เป็นผู้ผลิตรายแรกๆ ที่มุ่งนำเสนอบริการด้านนี้ และสร้างเอกลักษณ์ของตนเองขึ้นมาอย่างน่าสนใจ ทำให้เกิดความแตกต่างที่ไม่เหมือนผู้ผลิตรายอื่น ดังนี้

1. คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง* ไม่ได้คิดจาก Hardware ทั้งหมด

HPE GreenLake นี้เปิดให้ผู้ใช้งานทำการเพิ่มขยายหรือลดขนาดของการใช้งานระบบลงได้ โดยทาง HPE จะนำ Hardware ซึ่งมี Capacity เกินกว่าที่องค์กรต้องการใช้งานนำไปติดตั้งให้ เพื่อที่ว่าวันหนึ่งหากต้องมีการเพิ่มขยาย Capacity ก็จะยังมีทรัพยากรสำหรับรองรับในส่วนนี้ได้ทันที ในขณะที่การคิดค่าใช้จ่ายนั้นก็คิดจากการใช้งานจริง* ไม่ได้รวม Hardware ในส่วนที่ต้องเผื่อนี้แต่อย่างใด

2. มีระบบ Metering ที่ชัดเจน

ภายใน HPE GreenLake นี้มีระบบวัดการใช้งานซึ่งจะสะท้อนค่าใช้จ่ายออกมาให้ผู้ดูแลระบบได้รับทราบอยู่ตลอด ทำให้มีความโปร่งใสในการใช้งานและเลือกที่จะบริหารจัดการค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้เหมาะสมได้ รวมถึงยังสามารถแจ้งได้ด้วยว่าควรมีการขยายระบบเพื่อรองรับ Workload ที่มากขึ้นหรือไม่ ทำให้ง่ายต่อการวางแผนในระยะสั้นและระยะยาว

3. ไม่ได้มีแต่ Hardware แต่มาเป็นโซลูชัน

จุดที่น่าสนใจของ HPE GreenLake คือการที่ระบบมาเป็นโซลูชันที่รวมเอา Software, การติดตั้ง และการดูแลรักษาทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน รวมถึงระบบยังมีการทดสอบมาก่อนแล้ว ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถเริ่มต้นใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องเสียทีมงานฝ่าย IT ภายในบริษัทไปดูแลรักษา Software ที่เกี่ยวข้องเหล่านี้อีก

4. มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยสนับสนุน

สืบเนื่องจากข้อก่อนหน้านี้ที่ HPE GreenLake มีระบบให้เช่าเป็นโซลูชัน ดังนั้น HPE จึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่ครอบคลุมทั้งส่วนของ Hardware และ Software คอยให้บริการด้านการดูแลรักษาและแก้ไขปัญหาทั้งหมด รวมถึงหากมี Software ใดที่อยู่นอกเหนือโซลูชันของ HPE GreenLake ก็ยังสามารถเลือกใช้บริการจากทีม HPE PointNext เข้ามาเสริมได้เช่นกัน

5. เบ็ดเสร็จทั้งหมดในบริการเดียว

เมื่อนำทั้งสี่ข้อก่อนหน้านี้มารวมกัน ก็ทำให้ HPE GreenLake กลายเป็นระบบ Consumption-based IT ที่สมบูรณ์ โดยนอกจากจะมี Hardware และ Software ที่องค์กรต้องการใช้งานมาติดตั้งภายในองค์กรแล้ว HPE เองก็ยังมีระบบ Metering มาให้ พร้อมทีมงานติดตั้งดูแลรักษาทั้งหมด และยังช่วยวางแผนเรื่อง Capacity ของระบบให้ รวมถึงยังสามารถให้คำแนะนำเรื่องการต่อยอดหรือนำเสนอบริการอื่นเสริมเพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม

*อาจมีค่าบริการขั้นต่ำ

Credit: HPE

สนใจโซลูชันของ HPE ติดต่อ Metro Connect

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันใดๆ ของ HPE สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม, ทดสอบระบบ หรือขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่คุณอนุตรีย์ วานิชย์หานนท์ อีเมล์ anutrwan@metroconnect.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …