สรุปงานสัมมนา CloudJump Webinar “Using Open Source software to modernize your business with AIS Open Source Support”

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้งาน Open Source กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ในระดับองค์กร ด้วยข้อดีหลายประการ อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาหลายองค์กรยังมีข้อจำกัดในทักษะด้านการแก้ไขปัญหาหลังใช้งาน เนื่องด้วยเป็น Open source software จึงยังไม่มีการสนับสนุนที่เป็นทางการจากเจ้าของซอฟต์แวร์โดยตรง วันนี้ AIS Business จึงได้จับมือกับ IBM เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุดภายใต้ชื่อ ‘AIS Open Source Support Services’

Open Source คืออะไร

Open Source คือซอฟต์แวร์ที่มีกลุ่มคนมาร่วมกันพัฒนา โดยจุดเริ่มต้นนั้นมีมานานแล้วยกตัวอย่างเช่น Linux ที่มีการเปิดเผยซอร์สโค้ดให้ผู้สนใจแก้ไขได้ อันที่จริงแล้ว Open Source ยังครอบคลุมไปถึง ฐานข้อมูล แอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มช่วยพัฒนาซอฟต์แวร์ ทั้งนี้ซอฟต์แวร์สามารถนำไปปรับแต่งเพื่อใช้ภายในองค์กรได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ไม่อนุญาตให้นำมาแสวงหาผลกำไร ในปัจจุบัน Open Source ได้ถูกยกระดับในทางการค้ามากขึ้น โดยมาในรูปแบบของบริการดูแลพิเศษหรือฟังก์ชันขั้นสูงที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในขณะที่เวอร์ชันฟรีจะมีเพียงฟังก์ชันขั้นพื้นฐานและไม่มีส่วนช่วยเหลือลูกค้าแต่ยังหาความรู้ได้จากกลุ่มผู้สนใจที่มาแชร์ข้อมูลกัน

ข้อดีของ Open Source ที่เหนือกว่าซอฟต์แวร์ทางการค้า

1.) ควบคุมฟังก์ชันการทำงานได้ – อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วซอฟต์แวร์ Open Source มักจะมีการเปิดเผยโค้ดให้ผู้ที่สนใจสามารถนำไปปรับปรุงเพื่อการใช้งานได้ตามความต้องการ

2.) มีแหล่งเรียนรู้ทั่วไป – แน่นอนว่าด้วยความที่ทุกอย่างเปิดกว้าง ดังนั้นผู้สนใจสามารถหาความรู้ได้ไม่จำกัด จาก Community ที่มีการแชร์ความรู้กันในกระดานตอบปัญหาของซอฟต์แวร์นั้นๆหรือคู่มืออ้างอิงที่เปิดเผยไว้บนเว็บไซต์ 

3.) ความมั่นคงปลอดภัย – โค้ดถูกเปิดเผยและตรวจสอบได้ ย่อมมีความน่าเชื่อถือมากกว่าเพราะคนจำนวนมากสามารถเข้ามาช่วยกันตรวจสอบได้ 

4.) อายุการใช้งานยาวนาน – ซอฟต์แวร์ทางการค้ามักถูกจำกัดเวลาการให้บริการตามเจ้าของผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าบางครั้งในแต่ละเวอร์ชันมีอายุเพียงไม่กี่ปี ต่างกับ Open Source ที่ถูกดูแลโดย Community จึงสามารถใช้ได้ยาวนานต่อเนื่องมากกว่า

5.) ค่าใช้จ่ายถูกกว่า – แม้ว่าผู้ใช้งาน Open Source อาจจะไม่ได้รับการดูแลพิเศษเหมือนซอฟต์แวร์ทางการค้า แต่สิ่งที่ได้กลับมาก็คือไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งช่วยลดภาระขององค์กรได้เป็นอย่างยิ่ง

IBM ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์อย่างยาวนานในตลาด Open Source

IBM เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในตลาดไอทีที่ครอบคลุมทั้ง Hardware, Software, Cloud, AI และอื่นๆ แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าอันที่จริงแล้ว IBM คือหนึ่งในบริษัทเป็น Contributor ในซอฟต์แวร์ด้าน Open Source มากว่า 25 ปี การันตีด้วยจำนวนการ Commit กว่า 15,000 ครั้งต่อเดือนใน 1,900 โปรเจ็ค 

โดย IBM มีประสบการณ์การประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ Open Source ในขั้นสูง เช่น การใช้ AI เพื่อวิเคราะห์เสียงไอทำนายการเป็นโควิด หรือหุ่นยนต์ที่สามารถวิเคราะห์คุณภาพของการก่อสร้าง จากการฟังเสียงสะท้อนที่เกิดจากการเคาะกระเบื้อง ที่ปกติคงเป็นเรื่องยากมากที่จะเข้าไปตรวจสอบอาคารทั้งหมด ซึ่ง IBM ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า Open Source ไม่ใช่เครื่องมือจำกัดเพียงแค่การใช้งานพื้นฐานอย่างที่หลายคนเข้าใจ

AIS x IBM = AIS Business Open Source Support Services

หลายองค์กรสนใจเรื่อง Open Source มานาน แต่สุดท้ายแล้วยังมีความท้าทายรออยู่มากมาย ประการแรกคือองค์กรต้องทราบก่อนว่า Open Source ตัวได้ที่สอดคล้องกับเป้าหมายของตัวเอง เพื่อเลือกโปรเจ็คที่เหมาะสมจากโปรเจ็คนับพันตัวในตลาด ประการที่สองจะเลือกใช้งานแหล่งดาวน์โหลดใดที่น่าเชื่อถือและตอบโจทย์กับความต้องการ เพราะ Open Source แต่ละตัวก็มี Repository ที่แต่งแตกต่างกัน

ประการที่สามคือการสร้างทีมและวัฒนกรรม DevSecOps ที่ไปในทิศทางเดียวกัน ให้ทีม Developer และ Infrastructure สื่อสารกันได้เข้าใจ เห็นภาพเป้าหมายตรงกัน นอกจากนี้จะต้องลบภาพการทำงานแบบเดิมๆ ที่เคยหวังความช่วยเหลือจากทีมให้บริการของซอฟต์แวร์ทางการค้า เป็นการศึกษาความรู้ด้วยตัวเอง นำมาดูแลระบบที่องค์กรเลือกใช้งาน

อย่างไรก็ดีจะเห็นได้ว่าจะเอาชนะความท้ายเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งถ้าองค์กรมีขนาดเล็กหรือต้องการความรวดเร็ว ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องใช้ Open Source จำนวนมาก ด้วยเหตุนี้เอง AIS Business จึงจับมือกับ IBM เพิ่อเปิดตัวบริการรูปแบบใหม่สำหรับให้คำปรึกษาองค์กรที่ต้องการริเริ่มในซอฟต์แวร์ Open Source ตั้งแต่การวางแผน ไปจนถึงให้การดูแล ภายใต้บริการ ‘AIS Business Open Source Support Services’ ซึ่งครอบคลุมทั้ง On-premise, Private Cloud หรือลูกค้าเดิมที่มีการใช้งาน AIS Enterprise Cloud 

ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับในบริการ Open Source Support Services มีดังนี้

  • ลูกค้าเดิมของ AIS Enterprise Cloud ที่มีการใช้งาน Open Source software ต้องการต่อยอด กล่าวได้ว่าท่านจะได้รับการบริการแบบ One Stop Service ตั้งแต่ Infrastructure ไปจงถึงซอฟต์แวร์ Open Source ที่ท่านใช้งาน
  • เป็นไปได้ว่าในบางครั้ง ผู้ใช้งานอาจไม่มีประสบการณ์ทำให้เข้าไปยังแหล่งข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งด้วยบริการของ AIS Business จะช่วยให้ท่านหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านั้นได้
  • Open Source Software มีค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่ามากกว่า
  • เชื่อแน่ว่าแต่ละองค์กรนั้นมักมีการใช้ซอฟต์แวร์ Open Source มากกว่าหนึ่งตัว เช่น Analytics, Caching, Database, Web เป็นต้น รวมไปถึงในรูปแบบของแพลตฟอร์มและเครื่องมือช่วยพัฒนาโปรแกรม การจะเชี่ยวชาญในระบบทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องค่อนข้างยาก จะดีกว่าไหมหากเรานำความเชี่ยวชาญจากทีมงาน AIS Business เข้ามาให้คำปรึกษาและดูแลเรื่องซับซ้อนเหล่านั้น 

บริการนี้เหมาะกับใคร

อันที่จริงแล้วกล่าวได้ว่าบริการนี้เหมาะแก่องค์กรในทุกขนาดที่กำลังมองหาความช่วยเหลือในการใช้งาน Open Source ตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่ที่มีโครงสร้างซับซ้อนและต้องการลดภาระค่าใช้จ่าย ไปจนถึงองค์กรขนาดเล็กอย่างสตาร์ทอัปที่เพิ่งริเริ่มใหม่ ไม่ต้องการลงทุนซื้อซอฟต์แวร์ด้วยงบที่สูงเกินไปซึ่งอาจไม่คุ้มค่า ประกอบกับไม่มีผู้เชี่ยวชาญมากพอที่จะเข้าไปศึกษาความรู้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่แรกเริ่ม

สำหรับองค์กรธุรกิจที่สนใจบริการ AIS Open Source Support Service สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลองค์กรของท่านหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทาง เว็บไซต์ https://business.ais.co.th/solution/opensource-platform.html  หรืออีเมล์ businesscloud@ais.co.th


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …