CDIC 2023

Cloudflare เปิดตัวบริการใหม่ ‘Magic Firewall’ และ ‘Magic WAN’

Cloudflare ได้ประกาศบริการใหม่ในแพลตฟอร์ม Cloudflare ONE ที่เปิดตัวมาเมื่อตุลาคมปีก่อน เน้นตอบโจทย์ Zero Trust ให้บริการการทำงานรูปแบบใหม่

credit : Cloudflare

Cloudflare ONE ออกมาตั้งแต่ตุลาคมปี 2020 โดยล้อไปกับแนวคิด Zero Trust และนิยามของ SASE อ่านข่าวเก่าได้ที่ https://www.techtalkthai.com/cloudflare-one-the-sase-unified-solution/ อย่างไรก็ดีวันนี้มีการประกาศบริการใหม่เพื่อเสริมความสามารถดังกล่าวคือ

1.) Magic WAN 

ไอเดียของบริการคืออยากให้องค์กรมาใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Cloudflare เพื่อเป็น Hub รวมศูนย์การเชื่อมต่อ ระหว่างดาต้าเซ็นเตอร์ สำนักงานสาขา หรือผู้ใช้งานจากที่บ้านที่กระจัดกระจายกันอยู่ โดยข้อดีคือ Cloudflare มีโครงสร้างพื้นฐานกระจายกันอยู่ทั่วโลกอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะใช้งานจากที่ไหนก็ทำได้รวดเร็ว พร้อมกับความสามารถที่โดดเด่นเช่น Smart Routing, Performance Optimization และเรื่อง Security ทั้งนี้ Magic WAN ได้ถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้จัดการได้ง่ายว่าการใช้งาน VPN แบบเดิม โดยเพียงแค่ตั้งค่า Anycast GRE Tunnel เข้ามายัง Cloudflare และกำหนดเครือข่ายส่วนตัว กับ Routing Rule ในหน้า Dashboard กลางเท่านั้น

ดังนั้นในมุมของการเชื่อมต่อคือประสิทธิภาพดีกว่า ง่ายกว่า ส่วนในมุมของผู้ใช้ก็สะดวกโดยผ่านเข้ามาทางบริการ Cloudflare WARP ได้ทันที อย่างไรก็ดี Magic WAN ยังสามารถรองรับโซลูชัน SD-WAN ที่องค์กรใช้กันอยู่แล้ว เพราะมีการทำความร่วมมือระหว่าง Arista Networks, Aruba SilverPeak, Digital Realty และ CoreSite

2.) Magic Firewall

เมื่อท่านใช้งาน Magic WAN จะมี Magic Firewall อยู่แล้วโดย Default ซึ่งหลังจากการกำหนด Private Network ด้วย Magic WAN บนเครือข่ายของ Cloudflare เรียบร้อย ส่วนประกอบนี้จะช่วยให้สามารถกำหนด Policy การใช้งานภายในได้ 

ในอนาคต Cloudflare ก็เตรียมเพิ่มความสามารถอย่าง Cloud-based IDS/IPS และ DLP เข้ามา ทั้งหมดนี้ก็เพื่อตอบรับกับเทรนด์การทำงานที่เปลี่ยนไปแล้วในปัจจุบัน พร้อมกับลดความยุ่งยากในการบริหารจัดการในเทคโลยีเดิมๆ อย่าง MPLS เป็นต้น ศึกษาเรื่อง Magic Firewall & WAN เพิ่มเติมได้ที่ https://blog.cloudflare.com/magic-wan-firewall/

ที่มา : https://www.csoonline.com/article/3612431/cloudflare-wants-to-be-your-corporate-network-backbone-with-centralized-management-and-security.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …

nForce Secure เปิดตัวบริการ “Secure-IR Services” พร้อมโซลูชัน Cybersecurity ที่สนับสนุนด้วยเทคโนโลยี AI

เทคโนโลยี AI ณ วินาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่า AI จะมีคุณประโยชน์หลากหลาย แต่ในทางกลับกัน AI ก็อาจถูกผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้สร้างความเดือดร้อนได้เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นการนำมาสร้างมัลแวร์ (Malware) หรือการใช้เขียนอีเมลฟิชชิ่ง (Phishing) เพื่อโจมตีบนโลกไซเบอร์ …