Cloudflare เปิดตัวโปรเจ็ค ‘Pangea’ มุ่งช่วยเหลือให้ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

Cloudflare ได้ประกาศเปิดตัวโปรเจ็ค Pangea ที่มีพันธกิจให้ผู้คนในโลกสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากการศึกษาของ Cloudflare พบว่ามีส่วนต่างๆของโลกยังมีความเหลื่อมล้ำในด้านการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอยู่มาก จึงต้องการลดช่องว่างนั้น เป็นเหมือนสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ โดยไอเดียก็คือในโลกนี้มีสิ่งที่เรียกว่า Community Network หรือการที่ผู้คนรวมตัวกันเพื่อสร้าง Infrastructure ให้สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ อาจจะเพราะขาดการลงทุนหรือแม้มีการลงทุนแต่ทำได้ไม่ดีก็ตาม อย่างไรก็ดีปัญหาคือเมื่อสร้างขึ้นมาแล้วการดูแลรักษาก็ยังมีราคาที่ต้องจ่าย คำถามคือจะแก้ไขยังไง

Colocation, credit : Cloudflare
backhaul-to-backhaul , credit : Cloudflare

แม้อาจจะฟังดูไม่คุ้นเคยแต่ Community Network นั้นมีอยู่จริง และหนึ่งในประเทศที่ Cloudflare กล่าวถึงคือสกอตแลนด์ ที่ชื่อว่า HUBS c.i.c ซึ่งเป็น Backhaul และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่แสวงหาผลกำไรสำหรับกลุ่ม Community Network ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชนบทมากๆ แม้ไม่มีถนนเข้าออกด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ก็จะต้องมี Backhaul ไปยัง Colo หรือ Backhaul อื่นๆ ตามรูป แต่สิ่งที่มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ที่สุดคือการลดค่าใช้จ่ายโดยรวมก็คือการให้ Community Network เชื่อมต่อเข้าหากันและหาจุดร่วมออกสู่อินเทอร์เน็ตให้ได้

สิ่งที่ Pangea ทำคือ Cloudflare ได้นำเสนอโซลูชันที่ตัวเองมีทั้งด้าน Infrastructure และ Security ซึ่งประกอบด้วย Network Interconnect, Magic Transit และ Magic Firewall ให้ได้ใช้ฟรีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ โดยเกณฑ์ของ Community ที่จะสามารถใช้ได้ฟรีก็คือ พวกกลุ่มไม่แสวงหาผลกำไร กลุ่ม Community Network หรืออาจะเป็นเครือข่ายขนาดเล็กที่ทำงานให้ภาคสังคมท้องถิ่น และจำเป็นต้องมี IPV4 และความสามารถในการตั้ง Backhaul ไปยัง Exchange ได้เอง พูดง่ายๆคือ Cloudflare ได้มีการนำเสนอบริการของตัวเองให้สังคม แต่พาร์ทเนอร์ก็ต้องรวมตัวกันทำอะไรบางอย่างให้เข้าถึงบริการเหล่านั้น

community-to-community-to-cloudflare, credit : Cloudflare

นอกจากนี้ยังมีรายงานจาก Cloudflare ที่แสดงให้เห็นว่าความเหลื่อมล้ำ ในศักยภาพการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของแต่ละภาคส่วนหลายประเทศว่าภาพรวมเป็นอย่างไร และหลายครั้งที่ปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นเพราะขาดการลงทุน แต่เกิดขึ้นเพราะบริหารจัดการได้ไม่ดี และการมี ISP หลายเจ้าแข่งขันกันจะช่วยกระตุ้นให้เกิดสมรรถนะในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสูงขึ้น ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://blog.cloudflare.com/understanding-where-the-internet-isnt-good-enough-yet/

ที่มา : https://blog.cloudflare.com/pangea/ และ https://www.zdnet.com/article/cloudflare-launches-project-pangea-to-boost-worldwide-internet-access/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ