CDIC 2023

Cisco เข้าซื้อกิจการ IMImobile เสริมแกร่งโซลูชันด้าน Customer Experience

Cisco ได้ประกาศการเข้าซื้อกิจการ IMImobile ผู้ให้บริการด้าน Customer Interaction Management ผ่านคลาวด์ ในวาระเดียวกันนี้ยังประกาศความสนใจเข้าซื้อบริษัทให้บริการโซลูชันเพื่อจัดการคำถามระหว่าง Video Conference ด้วย

Credit: Cisco

IMImobile ให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับบริหารจัดการช่องทางการเข้าถึงของลูกค้าผ่านทางอุปกรณ์ โซเชียลมีเดีย ข้อความ และแอปเสียงต่างๆ โดยถ้ายังนึกไม่ออกลูกค้ารายใหญ่ของ IMImobile ประกอบด้วย Best Buy, BT, Hermes, O2 และอื่นๆ ซึ่งไอเดียก็คือปัจจุบันองค์กรกำลังสนใจ Contact Center as Services (CCaaS) เพื่อตอบสนองการทำงานจากที่บ้าน ด้วยเหตุนี้เอง IMImobile คือช่องทางที่ Cisco นำเข้ามาเพราะเล็งเห็นกลุ่มตลาดนี้

ในเรื่องของค่าใช้จ่ายตีคร่าวๆ ได้ราว 730 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 20,000 ล้านบาท โดยคาดว่าน่าจะปิดดีลได้ราวไตรมาสแรกของปีหน้า และ IMImobile จะถูกควบรวมไว้ในผลิตภัณฑ์ Contact Center

อีกเรื่องคือ Cisco ยังได้ประกาศเรื่องที่กำลังเข้าซื้อบริษัท Slido ที่ให้บริการโซลูชันด้านการบริหารจัดการคำถามและการทำ Poll ในระหว่างทำ Video Conference โดยไอเดียก็คือปัจจุบันเวลาเราทำสัมมนาออนไลน์ใหญ่ๆ ผู้ฟังก็มีคำถามและเครื่องมือส่วนใหญ่ยังจัดการตรงนี้ได้ยาก ด้วยเหตุนี้ Slido บริษัทสัญชาติสโลวาเกียจึงเกิดขึ้นมาในปี 2013 จนมีผู้ใช้งาน ณ ปัจจุบันกว่า 7 ล้านคน 

จุดเด่นที่ Slido นำเสนอก็คือเปิดให้ผู้เข้าร่วมส่งคำถามและช่วยกันโหวตคำถามที่น่าสนใจได้ เปิดให้ผู้จัดงานจัดทำ Poll เพื่อรับผลตอบรับจากผู้ฟังได้ทันที ดังนั้นจะช่วยลดการแชทในช่องวีดีโอหลัก และมีการบริหารจัดการคถามอย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยแน่นอนว่าโซลูชันนี้จะถูกเข้าไปรวมกับ WebEx แต่ Cisco ก็ยังจะเปิดให้ Slido ไป Integrate ได้กับแพลตฟอร์มอื่นๆ เหมือนเดิมเช่น Teams, Zoom และ Google Meet ซึ่งคาดว่าดีลจะปิดได้ประมาณกลางปีหน้าแต่ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าออกมา

ที่มา : https://techcrunch.com/2020/12/07/cisco-acquires-slido-to-improve-qa-polls-and-engagement-in-webex-videoconferencing/ และ https://www.zdnet.com/article/cisco-acquires-customer-interaction-solutions-provider-imimobile-in-730m-deal/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …