Cisco เข้าซื้อกิจการ Sedonasys Systems เสริมแกร่งโซลูชัน Routed Optical Networking

Cisco ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Sedonasys Systems ผู้นำในด้าน Hierarchical Controller (HCO) เพื่อเสริมศักยภาพในโซลูชัน Routed Optical Networking

Credit: Cisco

Cisco เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนมากยังไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ดังนั้นการพัฒนาเทคโนโลยีให้สามารถบริหารจัดการได้ง่าย ลดต้นทุน จึงเป็นเรื่องสำคัญ ด้วยเหตุนี้เมื่อไม่กี่เดือนก่อนคอนเซปต์ ‘internet for the future’ จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาต้นทุนในการบริหารจัดการ โดยเฉพาะ IP และ optical network ทั้งนี้แนวทางของการแก้ไขมีหลายองค์ประกอบ ที่ Cisco ได้ทยอยเปิดตัวไปแล้วคือ

ไอเดียคือปกติแล้ว IP Network จะแยกชั้นการจัดการกับ Optical TDM (Time-division Multiplexing) กันอยู่ ทั้งนี้ทำให้เกิดความไม่คล่องตัวในการจัดการต้องใช้ทักษะดูแลคนละด้าน ด้วยเหตุนี้เอง Cisco จึงพูดถึงเรื่อง Routed Optical Networking ที่เป็นการรวมกันระหว่างทั้ง 2 ชั้นเข้ามาจัดการด้วยกัน และวันนี้การเข้าซื้อกิจการ Sedonasys Systems ที่นำเสนอเทคโนโลยี Hierarchical Controller (HCO) ก็คืออีกหนึ่งก้าวสำคัญ เพราะแพลตฟอร์มของ NetFusion สามารถนำมาใช้บริหารจัดการความแตกต่างนี้ให้เป็นภาพเดียวกัน สามารถรองรับ Network domain ที่ต่างกันเช่น 5G, coverged IP และ Optical core ซึ่งสามารถค้นหาแพ็กแก็ตได้ตั้งแต่ L0 – L3 วิเคราะห์และควบคุมการทำงานได้อย่างอัตโนมัติ รวมถึงโซลูชันของ Vendor ที่แตกต่างกัน 

ที่มา : https://blogs.cisco.com/news/364246 และ https://blogs.cisco.com/news/reimagining-the-internet-for-the-future และ https://www.zdnet.com/article/ciscos-to-acquire-sedonasys-systems-for-innovative-netfusion-platform/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ