Black Hat Asia 2023

Cisco เปิดตัว Routing Silicon รุ่นใหม่ แรง 19.2Tbps รับส่งข้อมูลต่อ Port ได้เร็วถึง 1.6Tbps

Cisco ได้ออกมาประกาศเปิดตัวชิปประมวลผลใหม่ภายใต้ตระกูล Silicon One ในชื่อรุ่น Cisco Silicon One P100 ซึ่งมีประสิทธิภาพสำหรับการประมวลผลทราฟฟิกสูงถึง 19.2Tbps ซึ่งจะรองรับความเร็วสูงสุดต่อ Port ถึง 1.6Tbps ในแบบ Full-Duplex เลยทีเดียว

Credit: Cisco

ชิปรุ่นนี้ถือเป็นผลิตภัณฑ์รายการที่ 11 ภายใต้ตระกูล Silicon One โดย Cisco ยังได้รองรับเทคโนโลยีหลากหลายภายในชิปรุ่นี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Serializer/Deserializers (SerDes) ที่ความเร็ว 112Gbps, การรองรับ 2nd Generation P4 เพื่อรองรับการทำงานแบบ Programmability และ Automation รวมถึงการมี Table และ Buffer ขนาดใหญ่เพื่อรองรับ Workload ในหลากหลายรูปแบบ

สำหรับกรณีที่ต้องการประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นไปอีก ในอุปกรณ์ชุดเดียวนั้นสามารถติดตั้ง P100 ให้ทำงานร่วมกันได้หลายชุด เช่น การใช้ P100 จำนวน 3 ชุดจะทำให้สามารถสร้างเป็น Line Card ที่มีความเร็ว 28.8Tbps ได้ เป็นต้น

Cisco ระบุว่าชิปรุ่น P100 นี้สามารถถูกนำไปใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่การใช้งานเป็น Rack-Mounted Router ไปจนถึงการทำ Disaggregated Router ขนาดใหญ่

นอกจากนี้ Cisco ยังประกาศออกอัปเดตให้กับชิปรุ่น G100 ที่มีประสิทธิภาพในการทำ Switching โดยรวม 25.6Tbps ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ว่าปัจจุบันสามารถรองรับพอร์ตความเร็ว 1.6Tbps ได้แล้ว

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/cisco-revamps-routing-silicon-with-19-2-tb-s-power/2021/10/ , https://blogs.cisco.com/sp/ciscosilicononep100announcement


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …