Cisco เปิดตัวชิป Silicon One และสวิตซ์ซีรีส์ 8000 วางรากฐานอินเทอร์เน็ตแห่งอนาคต

Cisco ได้เผยถึงคอนเซปต์ใหม่ภายใต้ชื่ออินเทอร์เน็ตแห่งอนาคต และเพื่อตอบสนองดังกล่าวจึงได้มีการเปิดตัวชิป ASIC สุดล้ำใหม่ของภายใต้ชื่อ Silicon One พร้อมออกสวิตซ์ระดับผู้ให้บริการในซีรีย์ 8000 ที่ติดอาวุธด้วยชิป Silicon One Q100

credit : cisco

ภายใต้เนื้อหาของ ‘อินเทอร์เน็ตแห่งอนาคต’ Cisco ได้ตั้งเป้าพัฒนาเทคโนโลยีใน 3 ส่วนประกอบด้วย ซิลิคอน ออปติก และซอฟต์แวร์ ในวันนี้จึงมีการประกาศความคืบหน้าหลายส่วนดังนี้

credit : cisco
  • Silicon One – Application-specific Integrated Circuit (ASIC เป็นชิปที่สร้างขึ้นเพื่อใช้งานอย่างเฉพาะเจาะจง) ซึ่งสามารถโปรแกรมเข้าไปได้ที่รองรับการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพ แบนวิดท์ การใช้พลังงาน การรองรับการขยายตัว และความยืดหยุ่น อย่างไรก็ตามไอเดียที่ Cisco นำเสนอคือการตอบโจทย์ได้ทั้งฟังก์ชันสวิตซ์และเราเตอร์ (ตามภาพด้านบน) เช่น Queqe, Buffer, NPU Table และ Programmable นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาอุปกรณ์แบบเดิมมีชิปหลายตัว เช่น Network Process, Line Card ทดแทนด้วย Silicon ทั้งนี้ชิปรุ่นแรก Q100 สามารถผ่านประสิทธิภาพ Network Bandwidth ไปที่ 10 Tbps อย่างไรก็ตามทาง Cisco หวังว่าจะสามารถดันประสิทธิภาพ Silicon One ไปสู่จุด 25 Tbps ให้ได้
credit : cisco
  • Cisco 8000 – สวิตซ์รุ่นใหม่สำหรับผู้ให้บริการและบริษัทขนาดใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการมาถึงของ 5G และ IoT โดยสามารถตอบโจทย์ได้ถึง 400 Tbps ซึ่งเริ่มต้นที่ 10.8 Tbps ด้วยอุปกรณ์เพียงตัวเดียว ที่ภายในอาศัยขุมพลังของ Silicon One Q100 นั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้ซอฟต์แวร์ IOS XR7 อีกด้วย
  • Optics – พัฒนาเทคโนโลยีใยแก้วให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานระดับ 400G และคอมไพล์กับมาตรฐานทางอุตสาหกรรม รวมถึงทำให้ใช้ได้กับอุปกรณ์ทั้งจาก Cisco และยี่ห้ออื่นๆ ได้ นอกจากนี้ยังเตรียมออกโซลูชันด้าน silicon photonic ในรูปแบบของ Plugable เพื่อตอบโจทย์ระดับ Chassic (รูปด้านล่าง) อีกด้วย
credit : cisco

ที่มา :  https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=2039386 และ  https://blogs.cisco.com/sp/one-silicon-one-experience-multiple-roles และ  https://www.zdnet.com/article/cisco-outlines-silicon-software-roadmap-for-next-generation-internet/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้