Cisco เปิดตัว Switch รุ่นใหม่ รองรับ 800G จำนวน 32 พอร์ต ในขนาด 1U

Cisco เปิดตัว Switch รุ่นใหม่ ได้แก่ Cisco Nexus 9232E และ Cisco 8111 รองรับ 800G จำนวน 32 พอร์ต ในขนาด 1U

Credit: Cisco

Cisco เปิดตัว Switch ระดับสูงจำนวน 2 รุ่น ได้แก่ Cisco Nexus 9232E และ Cisco 8111 ทำงานด้วยชิป Silicon One G100 ASIC มีความเร็วในการประมวลผล 25.6Tbit/sec ออกแบบให้รองรับการใช้งาน 800G จำนวน 32 พอร์ต หรือ 400 GbE จำนวน 64 พอร์ต และ 100GbE จำนวน 256 พอร์ต ผ่านทาง Breakout Cable ในขนาดเพียงแค่ 1U เท่านั้น โดย Nexus 9232E เป็นรุ่นสำหรับองค์กรหรือระบบ Cloud ขนาดใหญ่ ใช้ระบบปฏิบัติการ Nexus NX-OS ส่วน Cisco 8111 เป็นรุ่นสำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ ซึ่งรองรับการทำงานแบบ Disaggredted Systems สามารถใช้ Software for Open Networking in the Cloud (SONiC) หรือระบบปฏิบัติการอื่นที่ไม่ใช่ของ Cisco ได้ เมื่อเปรียบเทียบกับ Switch ระดับ 12.8Tbps แล้ว G100-based ช่วยลดการใช้พลังงานลงได้ 77% และลดพื้นที่ในการติดตั้งลง 83% นอกจากนี้ยังลดการปล่อยก๊าซ CO2 ได้ถึง 9,000 kg ต่อปี

credit: Cisco

ชิป Cisco Silicon One เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2019 มีฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานในระบบขนาดใหญ่ เช่น Optical-routing Silicon, Deep buffering, rich QoS และ Programmable forwarding รองรับการพัฒนาแอพพลิเคชันเพิ่มเติมผ่านทาง SDK

นอกจากนี้ Cisco ยังเปิดตัว QSFP-DD800 Optical Transceiver รุ่นใหม่อีกด้วย ช่วยเพิ่ม Bandwidth ในการใช้งาน รองรับ Single Mode Fiber ระยะทางสูงสุด 2 กิโลเมตร สำหรับ Cisco Nexus 9232E และ Cisco 8111 จะพร้อมวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2023

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3676575/cisco-powers-up-nexus-switch-offers-800gb-optic-modules.html

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ