[PR] ซิสโก้จับมือ Monk’s Hill Ventures ให้ทุนสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพ พัฒนาเทคโนโลยี Internet of Everything มุ่งมั่นเร่งสร้างนวัตกรรมในอาเซียน และผลักดันการปฏิรูปดิจิทัล

ประเทศไทย, 15 กันยายน 2558 – ซิสโก้ อินเวสเมนต์ (Cisco Investments) ประกาศแผนการลงทุน 10 ล้านดอลลาร์ หรือ 360 ล้านบาท ในกองทุนส่งเสริมนวัตกรรม Monk’s Hill Ventures สำหรับบริษัทสตาร์ทอัพ กองทุนนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรม และการพัฒนาเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ในภูมิภาคอาเซียน โดยจะสนับสนุนธุรกิจหน้าใหม่ที่มีโซลูชั่นที่มุ่งเน้นเทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud), Internet of Everything (IoE), บิ๊กดาต้า (Big Data) และการวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics), โมบิลิตี้ (Mobility) และแอพพลิเคชั่นระดับองค์กร

cisco_Internet-of-Things-VS-Internet-of-Everything-1

Monk’s Hill Ventures โฟกัสการลงทุนในบริษัทที่มีเทคโนโลยีเติบโตอย่างรวดเร็วในสองส่วน คือ หนึ่ง การให้เงินทุนตั้งต้น Series A และ Series B แก่ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เปิดดำเนินงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสอง การให้เงินทุนแก่บริษัทเทคโนโลยี (Technology Companies) จากทั่วโลกที่ต้องการขยายธุรกิจสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกเหนือจากการให้เงินทุนสนับสนุนแล้ว ซิสโก้ยังสำรวจวิธีการต่าง ๆ ในการแชร์เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญด้านการตลาดร่วมกับบริษัทที่ซิสโก้เข้าลงทุนในภูมิภาคนี้ การลงทุนดังกล่าวสอดคล้องกับกลยุทธ์ของซิสโก้ อินเวสเมนต์ ที่จะขับเคลื่อนนวัตกรรม ด้วยการลงทุนในกองทุนธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital) ที่สนับสนุนการปฏิรูปธุรกิจและอุตสาหกรรมในท้องถิ่น

ซาเลห์ เอ็ม. ฮาจิ มันชิ ประธานประจำภูมิภาคอาเซียนของซิสโก้ กล่าวว่า “ซิสโก้มีประวัติยาวนานในการทำงานร่วมกับรัฐบาลและองค์กรของประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการพัฒนาเศรษฐกิจ และเป็นที่ทราบดีว่าอินเทอร์เน็ตคือแพลตฟอร์มที่รองรับการนำเสนอแอพพลิเคชั่นและโซลูชั่นใหม่ ๆ”

“การลงทุนของเรากับใน Monk’s Hill Ventures ตอกย้ำกลยุทธ์ของซิสโก้ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเหนือชั้น ผมรู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสที่เกิดขึ้นในการเชื่อมต่อชุมชน ผู้คน กระบวนการ ข้อมูล และสิ่งต่าง ๆ ในภูมิภาคอาเซียน อาเซียนยังคงเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีความหลากหลายมากที่สุด มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากที่สุด และมีการแข่งขันสูงที่สุดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศต่าง ๆ อย่างเช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย นอกเหนือจากการดึงดูดบริษัทข้ามชาติแล้ว อาเซียนยังเป็นแหล่งบ่มเพาะบริษัทใหม่ ๆ โดยภูมิภาคนี้ครองสัดส่วน 38 เปอร์เซ็นต์ของตลาดในภูมิภาคเอเชียสำหรับการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์” ซาเลห์ กล่าว

พาร์ทเนอร์ของ Monk’s Hill Ventures ได้จัดตั้งบริษัทมากมายที่ได้รับการสนับสนุนจาก VC ในซิลิคอนวัลเลย์และเอเชียช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีประสบการณ์ในการดำเนินงานในประเทศสำคัญ ๆ ทั่วภูมิภาคเอเชีย ตั้งแต่จีนและญี่ปุ่น ไปจนถึงอินเดียและอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ยังมีเครือข่ายที่แข็งแกร่งทั่วเอเชียและสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถระดมเงินทุนเพิ่มเติม เข้าถึงกลุ่มลูกค้าองค์กรที่สำคัญ ๆ, ค้นหาบุคลากรชั้นนำ และขยายสู่ตลาดต่างประเทศ

บริษัทมีสำนักงานอยู่ทั้งในสิงคโปร์และกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และทีมงานฝ่ายการลงทุนเดินทางไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อพบปะพูดคุยกับบริษัทที่มีศักยภาพสูง

กัว-ยี ลิม กรรมการผู้จัดการของ Monk’s Hill Ventures กล่าวว่า “กองทุนนี้มีแนวคิดที่เรียบง่าย กล่าวคือ ผู้ประกอบการให้การสนับสนุนผู้ประกอบการด้วยกัน เรานำเสนอประสบการณ์ที่หลากหลายและแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมสู่ภูมิภาคอาเซียน และเป้าหมายของเราไม่ใช่เพียงเพื่อลงทุนในบริษัทต่าง ๆ เท่านั้น แต่เราต้องการที่จะสร้างเครือข่ายธุรกิจสตาร์ทอัพโดยรวม เพื่อกระตุ้นการเติบโตทั่วภูมิภาคนี้ เรามุ่งมั่นที่จะผลักดันการดำเนินงานในอาเซียนร่วมกับซิสโก้ และพาร์ทเนอร์รายอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรม และการพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน

ซิสโก้ อินเวสเมนต์ เป็นนักลงทุนรายสำคัญ โดยมีบุคลากรด้านการลงทุนกว่า 40 คน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและมีความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับตลาด บุคลากรเหล่านี้ทำงานอยู่ในเขตพื้นที่สำคัญ ๆ เช่น สหรัฐฯ แคนาดา จีน อินเดีย อิสราเอล และยุโรป ในช่วงเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ซิสโก้ อินเวสเมนต์ ได้ลงทุนในบริษัทต่าง ๆ หลายร้อยบริษัทในเซ็กเมนต์ที่หลากหลาย และช่วยให้บริษัทเหล่านี้เสนอขายหุ้นหรือควบรวมกิจการได้สำเร็จ ปัจจุบัน ซิสโก้ อินเวสเมนต์ มีพอร์ตการลงทุนมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ โดยมีการลงทุนโดยตรงเกือบ 100 โครงการทั่วโลก และเป็นหุ้นส่วนจำกัดในกองทุนต่าง ๆ กว่า 35 กองทุนทั่วโลก

“ภูมิภาคอาเซียนมีการพัฒนา และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วผ่านดิจิทัลไลเซชั่น ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการในท้องถิ่นก็พัฒนาเทคโนโลยีและแอพพลิเคชั่นใหม่ ๆ สำหรับใช้งานในระดับภูมิภาคและระดับโลก การลงทุนครั้งแรกของซิสโก้ อินเวสเมนต์ ในภูมิภาคอาเซียน มุ่งเน้นการให้ความช่วยเหลือเพื่อพัฒนาชุมชนทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค โดยเราบ่มเพาะเครือข่ายธุรกิจสตาร์ทอัพในท้องถิ่นอย่างจริงจัง สำหรับการลงทุนใน Monk’s Hill Ventures ครั้งนี้ ผมรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับโอกาสดี ๆ ที่บริษัทต่าง ๆ ในอาเซียนจะได้รับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของการทำงานร่วมกับซิสโก้ รวมถึงการมีส่วนร่วมกับคู่ค้า แบรนด์ และกลุ่มลูกค้าของเรา ซึ่งจะช่วยให้บริษัทเหล่านี้ขยายธุรกิจสู่ระดับภูมิภาคได้อย่างแน่นอน” ปราทิก โบส ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาองค์กรของซิสโก้ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่น กล่าว

 

เกี่ยวกับ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ จำกัด

cisco-logo

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) เป็นผู้นำระดับโลกด้านไอทีที่ช่วยให้ธุรกิจและบริษัทต่าง ๆ สร้างสรรค์สิ่ง มหัศจรรย์และปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ที่เกิดจากการเชื่อมต่อ (connect) ดูข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิสโก้ได้ที่ http://thenetwork.cisco.com ผลิตภัณฑ์ซิสโก้ในประเทศไทยจัดจำหน่ายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายโดยพาร์ทเนอร์ของ Cisco Systems International B.V ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทในเครือซิสโก้ ซีสเต็มส์ ทั้งหมด


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] SBP ผนึกพันธมิตรไอทีระดับโลก Alcatel มุ่งสู่ผู้นำด้านการบริหารจัดการข้อมูลครบวงจร

บริษัท เอสบีพี ดิจิทัล เซอร์วิส จำกัด (SBP) ในเครือบริษัท บุญรอด ซัพพลายเชน จำกัดดำเนินธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีและการบริหารจัดการข้อมูล ผนึกกำลังกับอัลคาเทล-ลูเซ่น ประเทศไทย จำกัด (Alcatel) ผู้ให้บริการทางด้านอุปกรณ์การสื่อสารและระบบเครือข่ายชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส …

[Guest Post] Metrosystems x Banpu: ก้าวสู่อนาคตอย่างปลอดภัยด้วย Microsoft Azure และ Security Operation Center (SOC)

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ผู้นำด้านพลังงานครบวงจรทั้งในและต่างประเทศทั่วเอเชีย-แปซิฟิก กับการนำ Microsoft Azure, Office365 และ IT Outsource มาช่วยพัฒนากระบวนการทำงาน …