CDIC 2023

[PR] ออราเคิลเปิดตัวบริการ Autonomous Cloud Platform ชุดใหม่ล่าสุด

เพิ่มขีดความสามารถด้านออโตโนมัสด้วย AI และแมชชีนเลิร์นนิ่งที่ฝังตัวมากับบริการด้านการพัฒนาแอปพลิเคชั่น การผสานรวมการทำงาน และการวิเคราะห์ข้อมูล

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 9 พฤษภาคม 2561: ออราเคิลเปิดตัว Oracle Autonomous Analytics Cloud, Oracle Autonomous Integration Cloud และ Oracle Autonomous Visual Builder Cloud ซึ่งพร้อมให้ได้ใช้งานในรูปแบบแพลตฟอร์มแอสอะเซอร์วิส (Platform as a Service: PaaS) ที่ก้าวล้ำ โดยใช้อัลกอริธึมแบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) และแมชชีนเลิร์นนิ่งที่ทันสมัยติดตั้งมาเรียบร้อย แพลตฟอร์มเหล่านี้จะทำงานสำคัญต่างๆ โดยอัตโนมัติ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายลดลง ลดความเสี่ยง สร้างนวัตกรรมได้เร็วขึ้น และได้รับข้อมูลเชิงลึกที่คาดการณ์ได้ การเปิดตัวโซลูชั่น PaaS ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในการเพิ่มความสามารถให้ทุกแพลตฟอร์มคลาวด์ของออราเคิลให้ทำงานด้วยตนเองได้อย่างอิสระมากขึ้น

เมื่อต้นปีนี้ ออราเคิลได้เปิดตัว ออโตโนมัส ดาต้าเบส (Autonomous Database) แพลตฟอร์มแรกของโลกเพื่อใช้กับดาต้าแวร์เฮ้าส์เวิร์กโหลด ออราเคิลมุ่งมั่นที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการตัวเอง การสร้างความปลอดภัยให้ตัวเอง การฟื้นฟูซ่อมแซมตัวเอง ให้กับบริการด้าน PaaS ของตนควบคู่ไปกับการเพิ่มความสามารถด้านออโตโนมัสที่เจาะจงไปยังแต่ละลักษณะงาน ซึ่งนอกจากการเปิดตัวสามบริการในครั้งนี้แล้ว ออราเคิลยังมีแผนเปิดตัวบริการแบบออโตโนมัสเพิ่มเติมในช่วงปลายปีนี้ โดยเน้นด้านโมบายและ     แชตบอท การผสานรวมดาต้า บล็อกเชน ความปลอดภัย การบริหารจัดการ และดาต้าเบสเวิร์คโหลดอื่นๆ รวมถึง OLTP

นายอมิต ซาเวอร์รี รองประธานอาวุโสฝ่ายพัฒนาของ Oracle Cloud Platform กล่าวว่า “การติดตั้ง AI และแมชชีนเลิร์นนิ่งไว้ในบริการคลาวด์ต่างๆ เหล่านี้ช่วยให้องค์กรได้พบกับวิธีการใหม่ๆ ในการปฏิวัติการดำเนินงานของตน บริการทั้งสามที่เปิดตัวนี้เป็นก้าวสำคัญล่าสุดจากออราเคิลในบรรดาขั้นตอนการเดินสู่การรวบรวมความสามารถแบบออโตโนมัสชั้นนำของวงการ มาทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยให้ลูกค้าลดต้นทุนการดำเนินงาน เพิ่มผลิตผล และลดความเสี่ยงได้อย่างมาก”

การที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญกับการให้บริการที่เป็นนวัตกรรมได้อย่างรวดเร็ว องค์กรเหล่านั้นต้องการบริการคลาวด์ที่เบ็ดเสร็จ ครบวงจร และมีความปลอดภัย เพื่อสร้างแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ และใช้งานกับเวิร์กโหลดที่องค์กรต้องใช้มากที่สุด ซึ่งมีเพียงบริการคลาวด์ของออราเคิลเท่านั้นที่สามารถทำให้ฟังก์ชั่นการทำงานสำคัญๆ ทำงานได้อัตโนมัติโดยไม่รบกวนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่ง การแพทช์ การสำรองข้อมูล และการอัปเกรด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด มีความพร้อมใช้งานสูง และมีความปลอดภัยตามความต้องการในการใช้งาน

บริษัทเบรคพาร์ทส์ เดินหน้าอย่างรวดเร็วด้วย Oracle Autonomous Integration Cloud

เบรคพาร์ทส์ ซึ่งเป็นบริษัทระดับโลกที่จำหน่ายเบรคยี่ห้อต่างๆ สำหรับรถยนต์ รถตู้ รถอเนกประสงค์ประเภท

SUV (Sport Utility Vehicle) ต่างๆ รถบรรทุกขนาดเล็ก และยานพาหนะที่เหมาะกับงานหนัก ได้เป็นพาร์ทเนอร์กับออราเคิลเพื่อสร้างระบบการขายอัจฉริยะ เบรคพาร์ทส์สามารถขจัดขั้นตอนต่างๆ ที่ต้องลงมือทำด้วยคน และให้บริการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น ด้วยการใช้ระบบอัตโนมัติตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของลูกค้า การขอใบเสนอราคาและเงื่อนไขของสินค้า และกระบวนการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่

ลิซ่า โอลิเวอร์ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฝ่ายขายของเบรคพาร์ท กล่าวว่า “เมื่อใช้ Oracle Autonomous

Integration Cloud กับ Oracle Sales Cloud เราสามารถทำให้แอปพลิเคชั่นของเราทันสมัยขึ้น และทำให้

งานที่ลูกค้าของบริษัทต้องเกี่ยวข้องโดยตรง (customer-facing) กับทุกแผนกเป็นไปอย่างอัตโนมัติ นับเป็นการเปลี่ยนแปลงการทำงานด้านการขายของเราทีเดียว บริการ Autonomous PaaS ของ Oracle ช่วยให้เราทำกระบวนการที่ต้องลงมือทำด้วยคนกลายเป็นการใช้ระบบดิจิทัลมากขึ้น ดังนั้นค่าใช้จ่ายของเราจึงลดลง เรามีความเข้าใจธุรกิจในเชิงลึกมากขึ้น และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้ดีขึ้น”

Oracle Autonomous Cloud Platform Service ตัวใหม่

บริการแบบออโตโนมัสใหม่ที่เปิดตัวประกอบด้วย Oracle Autonomous Analytics Cloud, Oracle Autonomous Integration Cloud และ Oracle Autonomous Visual Builder Cloud ช่วยให้องค์กรต่างๆ สร้างและใช้งานแอปพลิเคชั่นที่ทันสมัยได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งการผสานการทำงานและวิเคราะห์ข้อมูลสำคัญขององค์กร

Oracle Autonomous Analytics Cloud

Oracle Autonomous Analytics Cloud เป็นที่รวมของแมชชีนเลิร์นนิ่ง ความชาญฉลาดที่เรียนรู้และปรับตัวได้ และบริการอัตโนมัติ เพื่อสร้างแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ที่ขจัดอุปสรรคที่เกิดขึ้นระหว่างคน สถานที่ ข้อมูล และระบบต่างๆ ทำการเปลี่ยนแปลงวิธีการที่ผู้คนทำการวิเคราะห์ ทำความเข้าใจ และปฏิบัติ ต่อข้อมูลที่มีอยู่ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

 • ช่วยให้ผู้ใช้ทางธุรกิจค้นพบหรือเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้มากขึ้นและเร็วขึ้น ผู้ใช้งานสามารถถามคำถามผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ การประมวลผลด้านภาษาจะแปลงคำถามเหล่านั้นเป็นภาพจำลองคำถามและข้อมูลที่สมบูรณ์ และส่งผลลัพธ์กลับไปยังอุปกรณ์ของผู้ใช้ โดยการใช้แมชชีนเลิร์นนิ่งเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกที่ชาญฉลาด และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกันแม้จะเป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจไม่ได้ถามก็ตาม
 • เผยให้เห็นถึงรูปแบบและประสิทธิภาพที่ซ่อนอยู่ ผ่านการขับเคลื่อนของข้อมูลเชิงลึกที่คาดการณ์ได้และให้คำอธิบายด้วยภาษาธรรมชาติที่คนเราใช้ได้อย่างอัตโนมัติ ด้วยความสามารถของแมชชีน เลิร์นนิ่ง
 • ให้การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ข้อมูล IoT โดยการใช้อัลกอริธึมของแมชชีนเลิร์นนิ่งที่มีโดเมนแบบเฉพาะเจาะจงโดยใช้ข้อมูลเซ็นเซอร์จำนวนมากและรูปแบบความล้มเหลวที่เคยเกิดขึ้น

Oracle Autonomous Integration Cloud

Oracle Autonomous Integration Cloud ช่วยให้องค์กรเปลี่ยนสู่ระบบดิจิทัลเร็วขึ้น ด้วยการทำให้กระบวนการทางธุรกิจต่างๆ ครอบคลุมทั้ง SaaS ที่เป็นของออราเคิลและที่ไม่ใช่ของออราเคิล รวมถึงแอปพลิเคชั่นที่เป็น on-premise ต่างๆ ผ่านการรวมความสามารถของแมชชีนเลิร์นนิ่ง คำแนะนำที่ดีที่สุดที่ฝังตัวอยู่ ระบบการประมวลผลอัตโนมัติ และการผนวกรวมแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาล่วงหน้า เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

 • ช่วยให้การผสานรวมการทำงานร่วมกันของกระบวนการที่ซับซ้อนในการวางแผนคุณลักษณะของ อ็อบเจ็กต์ต่างๆ ของแอปพลิเคชั่นที่แตกต่างกันสองแอปทำได้เร็วขึ้น ด้วยการใช้ข้อมูลที่เกิดจากแหล่งข้อมูลจำนวนมากในการผสานรวมการทำงานทั้งหมด และแมชชีนเลิร์นนิ่งเพื่อให้คำแนะนำวิธีการเชื่อมต่ออ็อบเจ็กต์เหล่านั้นเข้าด้วยกัน
 • ช่วยให้การจัดการงานต่างๆ ยืดหยุ่น ไดนามิก และชาญฉลาด ด้วยประสิทธิภาพของ API ต่างๆ ที่ฝังตัวอยู่ในกรอบการทำงานของ AI และ/หรือแมชชีนเลิร์นนิ่ง แล้วจึงแนะนำแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุดแบบอัตโนมัติ
 • เพิ่มความยืดหยุ่นและสมรรถนะด้วยการให้เครื่องมือในการผสานรวมที่ปรับแต่งและขับเคลื่อนการทำงานได้ด้วยตนเอง เพื่อจัดการเวิร์กโหลดขนาดใหญ่อย่างชาญฉลาด
 • มอบกระบวนการหุ่นยนต์อัตโนมัติด้วยการใช้ AI และ/หรือแมชชีนเลิร์นนิ่ง เพื่อให้การบริหารจัดการงานต่างๆ ที่อยู่ในระยะสุดท้ายเป็นไปอย่างอัตโนมัติ หรือมอบกระบวนการอัตโนมัติให้กับระบบต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้งาน API

Autonomous Visual Builder Cloud

Oracle Autonomous Visual Builder Cloud ช่วยให้สามารถพัฒนาและใช้งานโมบายและเว็บแอปพลิเคชั่นได้เร็วขึ้น โดยผู้ใช้งานทางธุรกิจและนักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นต่างๆ เหล่านี้โดยไม่ต้องเขียนโค้ด เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

 • สร้างโค้ดอัตโนมัติด้วยการใช้เทคโนโลยีชั้นนำล่าสุดที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม ใช้งานง่ายด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว ช่วยให้ทั้งนักพัฒนาและผู้ใช้ในสายงานธุรกิจสามารถพัฒนาแอปพลิเคชั่นได้เร็วขึ้น
 • ส่งแอปพลิเคชั่นมือถืออัตโนมัติไปยังทุกแพลตฟอร์มทั้งระบบ iOS และ Android
 • ปรับขยายการทำงานง่าย และทำงานบนเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สที่ได้มาตรฐาน (Oracle JET, Swagger)

บริการ Oracle Cloud Platform ทั้งหมดใช้พื้นฐานความสามารถด้านออโตโนมัสต่างๆ ร่วมกัน ได้แก่

 • ทำงานได้ด้วยตนเอง เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลิตผล: ไม่ต้องใช้แรงงานคนในการจัดหา รักษาความปลอดภัย ติดตามตรวจสอบ สำรองและกู้คืนข้อมูล รวมถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆ สามารถอัปเกรดและแพทช์ตัวเองได้อย่างอัตโนมัติในขณะที่ทำงานอยู่ ทั้งยังสามารถเพิ่มและลดระดับการประมวลผลและการจัดเก็บโดยไม่ต้องหยุดการทำงาน
 • ปกป้องตัวเองเพื่อลดความเสี่ยง: ปกป้องจากการโจมตีจากภายนอกและอันตรายจากผู้ใช้ในองค์กร สามารถอัปเดทระบบรักษาความปลอดภัยได้อัตโนมัติในขณะที่กำลังทำงานอยู่ เพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ และสามารถเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดโดยอัตโนมัติ
 • ซ่อมแซมตัวเองเพื่อความพร้อมใช้ตลอดเวลา: ป้องกันตัวเองจากการหยุดการทำงานทั้งที่ได้วางแผนไว้แล้วและที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหันได้โดยอัตโนมัติ ทำให้มีความพร้อมใช้งานสูงถึง 99.995 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้เกิดการหยุดทำงานน้อยกว่า 2.5 นาทีต่อเดือน ซึ่งรวมถึงการบำรุงรักษาตามแผนงานที่วางไว้แล้ว

องค์กรธุรกิจสามารถทดลองใช้บริการ Oracle Autonomous Cloud Platform ต่างๆ รวมถึง Oracle Autonomous Data Warehouse Cloud โดยลงทะเบียนเพื่อทดลองใช้ Oracle Cloud ได้ฟรีที่ http://cloud.oracle.com/tryit

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

###

เกี่ยวกับออราเคิล

ออราเคิลคลาวด์นำเสนอแอปพลิเคชั่นที่เป็น Software as a Service (SaaS) ครบวงจรสำหรับระบบวางแผนการใช้ทรัพยากรขององค์กร (ERP) ระบบบริหารจัดการและพัฒนาทรัพยากรบุคคล (HCM) และระบบบริหารจัดการประสบการณ์ของลูกค้า (CX) รวมถึง Platform as a Service (PaaS) ด้านดาตาเบสชั้นนำ และ Infrastructure as a Service (IaaS) จากดาต้าเซ็นเตอร์ทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับออราเคิล (NYSE:ORCL) ได้ที่ www.oracle.com


About TechTalkThai PR 2

Check Also

DGA เปิดผลงาน รัฐบาลดิจิทัล ประหยัด คุ้มค่ามูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 8 พันล้านบาท ชูกลยุทธ์ เข้าถึงบริการภาครัฐ ง่าย สะดวก รวดเร็ว ตรวจสอบได้ ขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล ในบทบาท Smart Connector เชื่อมต่อภาครัฐทุกภาคส่วนกับประชาชน [Press Release]

DGA อัพเดทความก้าวหน้ารัฐบาลดิจิทัลของไทย มุ่งเป้ายกระดับงานบริการ ทั่วประเทศให้เป็นดิจิทัล พร้อมขยายบริการรัฐบนแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ให้ครอบคลุมประชาชนทุกช่วงวัย สามารถรับบริการภาครัฐได้ แฮบปี้ คนไทยตื่นตัวการใช้บริการรัฐผ่านแอปพลิเคชัน และใช้บริการดิจิทัลภาครัฐทุกบริการรวมกว่า 4 ร้อยล้านครั้ง โดยไม่รวมบริการโครงสร้างพื้นฐาน DG …

ไฟร์วอลล์หมดยุคแล้ว? อย่างน้อยก็ยังไม่ใช่ในศตวรรษนี้แน่นอน [Guest Post]

โดยซิดดาร์ท เดชปันเด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีภาคสนามประจำเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นพาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ผมมีโอกาสได้บรรยายเรื่อง SASE (Secured Access Service Edge  หรือ สถาปัตยกรรมการใช้งานระบบคลาวด์ อย่างมั่นคงปลอดภัยให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น) ให้กับบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ กว่า …