CDIC 2023

[PR] ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558 ระบุ “มีความจำเป็นเร่งด่วน” สำหรับองค์กรต่าง ๆ ในการ “ลดเวลาตรวจจับภัยคุกคาม”

14 ตุลาคม 2558 – แม้ว่าระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์จะมีความก้าวล้ำอย่างมาก แต่มีกลุ่มอาชญากรใหม่ ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีการพัฒนาแนวทางการโจมตีโดยอาศัยมัลแวร์และวิธีการเจาะระบบใหม่ ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง และทุก ๆ วินาทีย่อมมีความสำคัญเมื่อองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง หากการตอบสนองช้าเกินไป หรือหากปราศจากระบบการป้องกันที่สำคัญ ผลกระทบก็จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียรายได้ ข้อมูล และความเชื่อมั่นของลูกค้า ปัจจุบันมีมัลแวร์ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว และเจาะระบบองค์กรต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

techtalkthai_endpoint_security_4
Credit: ShutterStock.com

รายงานความปลอดภัยกลางปีของซิสโก้ ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับภัยคุกคามและแนวโน้มของไซเบอร์ซีเคียวริตี้ เปิดเผยถึงความจำเป็นที่สำคัญอย่างมากสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในการ “ลดระยะเวลาการตรวจจับภัยคุกคาม เพื่อแก้ไขปัญหาการโจมตีที่ซับซ้อนอย่างทันท่วงที”

ในขณะที่คนร้ายยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเล็ดลอดเข้าสู่เครือข่ายและหลบเลี่ยงมาตรการรักษาความปลอดภัย สิ่งใหม่ที่พบก็คือ คนร้ายมีความสามารถเพิ่มมากขึ้นในการคิดค้นวิธีการโจมตีรูปแบบใหม่ ๆ อย่างรวดเร็ว รวมถึงการปรับปรุงขีดความสามารถในการเจาะระบบและหลบเลี่ยงการตรวจจับ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 ความสำเร็จที่สำคัญของผู้โจมตีทางออนไลน์ได้แก่ การพัฒนาเครื่องมือและกลยุทธ์ใหม่ ๆ และนำเอาเครื่องมือและกลยุทธ์เดิม ๆ กลับมาใช้ เพื่อหลบหลีกระบบรักษาความปลอดภัย

ด้วยการใช้เทคนิคต่าง ๆ เช่น การปรับเปลี่ยนโค้ดให้อ่านยากขึ้น ( Obfuscation ) ผู้โจมตีจึงสามารถเล็ดลอดผ่านแนวป้องกันบนเครือข่าย และดำเนินการโจมตีจนสำเร็จก่อนที่จะถูกตรวจพบ เนื่องจากซอฟต์แวร์อันตรายมีการแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้น โดยไม่มีมาตรการตอบโต้ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ดังนั้นไม่ช้าก็เร็วองค์กรต่าง ๆ ก็จะต้องถูกเจาะเข้าสู่ระบบได้สำเร็จอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตเทคโนโลยีการรักษาปลอดภัยก็รับมือกับปัญหานี้ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ตัวอย่างเช่น คณะนักวิจัยเพิ่มเติมการวิเคราะห์รูปแบบไฟล์ใหม่ เช่น .cab และ .chm เนื่องจากตรวจพบการโจมตีใหม่ ๆ ที่ใช้รูปแบบไฟล์ดังกล่าว นอกจากนี้ ผู้ผลิตกำลังพัฒนาเอนจิ้นการตรวจจับใหม่ พร้อมทั้งประเมินและพัฒนาระบบวิเคราะห์พฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง

ผู้ผลิตเทคโนโลยีการรักษาปลอดภัยทราบดีว่าตนเองจำเป็นที่จะต้องดำเนินการอย่างยืดหยุ่น หากว่าระบบป้องกันเครือข่ายมีช่องโหว่แม้เพียงช่วงสั้น ๆ ผู้โจมตีก็จะเป็นฝ่ายมีชัย อย่างไรก็ตาม การสร้างสรรค์นวัตกรรมในแวดวงอุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยยังไม่รวดเร็วเพียงพออย่างที่ควรเป็น รายงานของซิสโก้เน้นย้ำถึง ความจำเป็นสำหรับองค์กรธุรกิจในการปรับใช้โซลูชั่นแบบครบวงจร แทนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์แบบติดตั้งเฉพาะจุด และควรจะทำงานร่วมกับผู้ผลิตที่ไว้ใจได้ และว่าจ้างผู้ให้บริการด้านการรักษาความปลอดภัยเพื่อทำการประเมินและให้คำแนะนำปรึกษา ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิศาสตร์การเมืองยังระบุว่าจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนากรอบโครงสร้างระดับโลกสำหรับการกำกับดูแลระบบไซเบอร์ เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

ข้อมูลสำคัญบางประเด็นจากรายงานความปลอดภัยประจำปี 2558 ของซิสโก้ รวมถึงรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558 มีดังนี้:

 • การโจมตีทางไซเบอร์ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นและรับมือได้ยากกว่าเดิม – ในช่วงปี 2557 ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของการละเมิดด้านความปลอดภัยเพิ่มเป็น 9 ล้านดอลลาร์ หรือ 213 ล้านบาท แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ เวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการแก้ปัญหาการโจมตีทางไซเบอร์ในปัจจุบันอยู่ที่ 45 วัน ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับหนึ่งปีที่แล้ว
 • องค์กรไม่สามารถตรวจพบการละเมิดได้อย่างทันท่วงที – อาจใช้เวลากว่า 2 ปีสำหรับบางองค์กรกว่าที่จะสามารถตรวจพบการละเมิด ขณะที่บริษัทกว่าครึ่งหนึ่งของ ไม่สามารถระบุจุดที่มีการบุกรุกได้อย่างแน่ชัด
 • เว็บ เครือข่าย และอีเมลคือ 3 ช่องทางหลักที่โดนโจมตีมากที่สุด – ทั้ง 3 ช่องทางนี้ได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่ในระดับที่สูง
 • การแฮ็กระบบเป็นสาเหตุหลักของการเกิดช่องโหว่ตามมาติด ๆ ด้วยมัลแวร์และโซเชียลมีเดีย โดยนักวิเคราะห์ระบุว่าโซเชียลมีเดียเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดการหยุดชะงักในโลกปัจจุบันที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างใกล้ชิด
 • เมื่อปีที่แล้ว ธุรกิจค้าปลีกถูกโจมตีหนักที่สุด ความเสียหายสูงถึง 245 ล้านดอลลาร์ รองลงมาได้แก่ ธุรกิจบริการด้านการเงิน ( 80 ล้านดอลลาร์ ) และการแพทย์ ( 4.5 ล้านดอลลาร์ )
 • โมบายล์มัลแวร์คือช่องทางใหม่สำหรับผู้โจมตี – ขณะเดียวกัน 99 เปอร์เซ็นต์ของซอฟต์แวร์อันตรายเหล่านี้พุ่งเป้าไปที่ระบบปฏิบัติการ Android ในปี 2556
 • Flash กลับมาอีกครั้ง – การโจมตีช่องโหว่ของ Adobe Flash ซึ่งรวมอยู่ในชุดเครื่องมือสำหรับการโจมตี Angler และ Nuclear มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น
 • วิวัฒนาการของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ – มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ( Ransomware ) ยังคงสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่แฮ็กเกอร์ และมีการเผยแพร่มัลแวร์ชนิดนี้รุ่นใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง
 • Dridex: การโจมตีที่ปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง – ผู้สร้างแคมเปญการโจมตีที่กลายพันธุ์อย่างรวดเร็วนี้มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการหลบเลี่ยงมาตรการรักษาความปลอดภัย

เตรียมพร้อมรับมือกับการต่อสู้

ผู้โจมตีและผู้ผลิตเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยกำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดมากขึ้นเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ขณะที่ผู้ใช้และองค์กรตกอยู่ในความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้น ผู้ผลิตจำเป็นที่จะต้องมีความตื่นตัวมากขึ้นในการพัฒนาโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยแบบครบวงจรที่จะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถดำเนินการป้องกันเชิงรุก รวมทั้งปรับเปลี่ยนบุคลากร กระบวนการ เทคโนโลยีให้สอดคล้องกันได้ดังนี้

 • การป้องกันภัยคุกคามอย่างครบวงจร – องค์กรต่าง ๆ เผชิญกับปัญหาท้าทายอย่างมากในการปรับใช้โซลูชั่นแบบติดตั้งเฉพาะจุด และจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกรรมที่ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยไว้ในทุก ๆ ที่ โดยมีผลบังคับใช้ที่จุดควบคุมเท่านั้น
 • บริการเติมเต็มช่องว่าง ขณะที่แวดวงอุตสาหกรรมความปลอดภัยแก้ไขปัญหาระบบป้องกันที่แยกเป็นส่วน ๆ ไม่ต่อเนื่อง รวมไปถึงสถานการณ์ภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง และปัญหาการขาดแคลนบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ องค์กรธุรกิจจะต้องลงทุนในโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ ยั่งยืน และไว้ใจได้ รวมถึงบริการระดับผู้เชี่ยวชาญ
 • กรอบโครงสร้างระดับโลกสำหรับการกำกับดูแลระบบไซเบอร์– การกำกับดูแลระบบไซเบอร์ทั่วโลกในปัจจุบันไม่สามารถรองรับสถานการณ์ภัยคุกคามหรือปัญหาท้าทายใหม่ ๆ ทางด้านภูมิศาสตร์การเมือง คำถามเรื่องพรมแดน เช่น รัฐบาลเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประชาชน ธุรกิจและแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวระหว่างเขตอำนาจศาลต่าง ๆ ในลักษณะใด ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการสร้างระบบกำกับดูแลไซเบอร์ ทั้งนี้เพราะความร่วมมือทั่วโลกมีลักษณะจำกัด จำเป็นที่จะต้องใช้กรอบโครงสร้างการกำกับดูแลไซเบอร์ภายใต้ความร่วมมือของหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนในระดับโลก
 • ผู้ผลิตเทคโนโลยีที่ไว้ใจได้ องค์กรต่าง ๆ ควรเรียกร้องให้ผู้ผลิตเทคโนโลยีมีความโปร่งใสและสามารถสาธิตถึงการรักษาความปลอดภัยที่รวมไว้ในผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอ เพื่อยืนยันถึงความน่าเชื่อถือ องค์กรเหล่านี้จะต้องมีความเข้าใจดังกล่าวในทุกแง่มุมของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ส่วนของซัพพลายเชน ไปจนถึงอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ และจะต้องขอให้ผู้ผลิตรับรองคำกล่าวอ้างในรูปแบบของสัญญา และเรียกร้องความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น

ดาวน์โหลดสำเนาของ รายงานความปลอดภัยกลางปี 2558 ของซิสโก้

 

คำกล่าวสนับสนุน

 • คุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีนของซิสโก้

“ท่ามกลางสถานการณ์ภัยคุกคามทั่วโลกในปัจจุบัน องค์กรธุรกิจและหน่วยงานราชการจำเป็นที่จะต้องมีความตื่นตัวมากขึ้น และจะต้องปรับปรุงนโยบายด้านความปลอดภัยให้ทันสมัย ขณะที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาไปสู่เศรษฐกิจดิจิตอล ผู้บริหารฝ่ายรักษาความปลอดภัยจำเป็นที่จะต้องมีบทบาทในคณะกรรมการบริหารขององค์กร เพราะปัญหาข้อมูลรั่วไหลอาจสร้างความเสียหายอย่างมากมายมหาศาลต่อธุรกิจ ประเทศไทยครองอันดับ 3 ของโลกในแง่ภัยคุกคามทางไซเบอร์ ( ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย – ThaiCERT, มิถุนายน 2558 ) และรายงานจาก ThaiCERT ระบุว่า ในปี 2558 อาชญากรรมออนไลน์ราว 34.5 เปอร์เซ็นต์เกี่ยวข้องกับโค้ดอันตราย ขณะที่ 26.3 เปอร์เซ็นต์ และ 23.3 เปอร์เซ็นต์เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงและการบุกรุกระบบตามลำดับ เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่พบว่าองค์กรที่ถูกโจมตีมากที่สุดคือ หน่วยงานของรัฐ และสถาบันการศึกษา ที่จริงแล้ว ทุก ๆ องค์กรล้วนมีความเสี่ยง และถือเป็นภารกิจระดับชาติในการสร้างระบบเศรษฐกิจที่มีความมั่นคงปลอดภัย ขณะที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาสู่การเป็นประเทศดิจิตอลที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างทั่วถึง”

The Cost of Inactivity
The Cost of Inactivity

ทรัพยากรสนับสนุน

 

เกี่ยวกับ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ จำกัด

cisco-logo

ซิสโก้ ( NASDAQ: CSCO ) เป็นผู้นำระดับโลกด้านไอทีที่ช่วยให้ธุรกิจและบริษัทต่าง ๆ สร้างสรรค์สิ่ง มหัศจรรย์และปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ที่เกิดจากการเชื่อมต่อ ( connect ) ดูข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิสโก้ได้ที่ http://thenetwork.cisco.com ผลิตภัณฑ์ซิสโก้ในประเทศไทยจัดจำหน่ายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายโดยพาร์ทเนอร์ของ Cisco Systems International B.V ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทในเครือซิสโก้ ซีสเต็มส์ ทั้งหมด


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …