Cisco ประกาศเปิดตัวคอร์สอบรมพร้อมด้วย Certificate ใหม่ สำหรับสาย Business Architectures โดยเฉพาะ เนื่องจาก Cisco เห็นว่าในยุคปัจจุบันที่เป็นยุค Business Transformation ทุกธุรกิจทุกองค์กรต้องมีการปรับตัว แต่จากรายงานการวิเคราะห์ล่าสุดพบว่า มีองค์กรเพียง 15% เท่านั้น ที่มองว่ามีทรัพยากรหรือบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถจะขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ Digital Transformation ได้

สำหรับ Certificate ด้าน Business Architecture Specialists จะมีด้วยกันอยู่ 3 level ดังนี้
- Cisco Business Architecture Analyst
- Certificate พื้นฐานสำหรับการสร้าง Awareness เกี่ยวกับ Business Architecture
- Cisco Business Architecture Specialist
- สร้างพื้นฐานและความรู้เพื่อที่จะนำไปวิเคราะห์ ต่อยอด โดยจะโฟกัสที่ Change Management และการสร้าง Customized Transformation Roadmap สำหรับองค์กร
- Cisco Business Architecture Practitioner
- Certificate ที่เหนือกว่าขั้น Specialist โดยจะมอบให้ผู้ที่สามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือ วิธีการต่างๆ รวมไปถึงการนำ Best Practice ต่างๆ มาใช้ เพื่อเชื่อมระหว่าง IT Solutions กับ Business Goal ขององค์กรได้ หัวใจหลักของ Certificate ใบนี้คือการสร้าง Business Outcome
ทั้งนี้ Cisco จะถอด Certificate ทางด้าน Business Value ออก โดย Cisco Business Value Analyst และ Business Value Specialist จะสามารถสอบได้จนถึง 29 ธันวาคม 2017 ส่วน Certificate Cisco Business Value Practitioner จะสามารถสอบได้จนถึง 15 กุมภาพันธ์ 2018 เป็นวันสุดท้าย
สำหรับผู้ที่เคยได้ Certificate ในด้าน Business Value มาก่อน จะมีโอกาส Migrate ไปใช้ Business Architecture ได้ โดยสามารถติดต่อ Cisco ได้โดยตรง
ที่มา: https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1880403