Cisco ออกความสามารถใหม่ ETA สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลที่เข้ารหัส

Cisco ได้ประกาศออกความสามารถใหม่หรือ Encrypted Traffic Analytics (ETA) เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยในการวิเคราะห์ข้อมูลที่เข้ารหัส โดยความสามารถนี้สามารถใช้งานได้แล้วใน Campus Switch, Branch Office Router, Intergrated Services Router และ Cloud Services Router 

ผู้โจมตีมีการพัฒนาโดยใช้การเข้ารหัสเพื่อซ่อนตัว หลบซ่อนการตรวจจับการทำงานแบบรอรับคำสั่งควบคุมจากเซิร์ฟเวอร์ (C&C) การเจาะนำข้อมูลออก หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ถูกตรวจสอบโดยเครื่องมือตรวจจับต่างๆ ทางเดียวที่จะตรวจจับภัยเหล่านี้ได้คือต้องถอดรหัสก่อนซึ่งอาจจะขัดแย้งกับเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่เข้ารหัส โดยเฉพาะกับองค์กรที่มีข้อบังคับเกี่ยวกับข้อมูล

โดยมีหลักฐานสนับสนุนเพิ่มเติมคือมีผลวิจัยจาก Zscaler พบว่าภัยคุกคามอันตรายใช้การเข้ารหัสเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในช่วงครึ่งปีหลัง อีกทั้งเจ้าของผลิตภัณฑ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยได้รายงานการบล็อกความพยายามในการหลอกลวงที่ส่งผ่านทางการเข้ารหัสแบบ SSL/TLS กว่า 12,000 ครั้งต่อวันซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 400% เทียบกับปีก่อนหน้า

ด้วยเหตุที่กล่าวมา Cisco จึงออกเทคโนโลยีนี้ขึ้นซึ่งแทนที่จะถอดรหัสข้อมูล ETA ได้ผสานเทคนิค Network Telemetry และ Machine Learning เพื่อหาความแตกต่างระหว่างพฤติกรรมปกติกับที่เป็นอันตราย โดยพิจารณาจากคุณสมบัติ 3 ข้อจากข้อมูลที่เข้ารหัสคือ
  • การเริ่มต้นสร้างการเชื่อมต่อของข้อมูลซึ่งบ่อยครั้งจะมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับข้อมูลที่จะเข้ารหัสที่ตามมา
  • ลำดับความยาวของข้อมูลและเวลาเพื่อเป็นเบาะแสภายใน Content ของทราฟฟิคที่เกิดขึ้นมากกว่าตอนเริ่มสร้าง Packet
  • การกระจายของ Byte ที่เกิดขึ้นกับ Packet Payload ภายในทราฟฟิคของข้อมูลที่เข้ารหัส

หลังจากทดสอบในงานวิจัยของ Cisco กับปัจจัยที่กล่าวมา ETA จะสามารถตรวจหาสัญญานของมัลแวร์ภายในทราฟฟิคที่เข้ารหัสได้ ซึ่งการวิจัยที่เกิดขึ้นได้ทดลองความแตกต่างของทราฟฟิคดีและไม่ดีบนโปรโตคอล TLS, DNS และ HTTP

นาย TK Keanni วิศวกรจาก Cisco กล่าวว่า “ETA ไม่เพียงแค่ตรวจจับพฤติกรรมอันตรายได้เท่านั้นแต่ยังช่วยองค์กรสามารถตอบคำถามเช่น ธุรกิจมีปริมาณการใช้ข้อมูลที่เข้ารหัสหรือไม่เข้ารหัสแค่ไหน” นอกจากนี้ยังเสริมว่า ETA สามารถติดตามข้อมูลได้แบบ Passive แทนที่จะถอดรหัสข้อมูลออกมาก่อน “เราต้องเคารพความเป็นส่วนตัวโดยการไม่ไปเข้าดูข้อมูลตรงๆ แต่ใช้โดยการอนุมาณเชิงสถิติแทน“–Keanni กล่าวปิดท้าย

ที่มา : https://www.darkreading.com/vulnerabilities—threats/cisco-adds-encrypted-traffic-analysis-function/d/d-id/1330799
About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Cisco Integrated System for Microsoft Azure Stack พร้อมเครือข่าย 40GbE ภายใน

Cisco ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชัน Private Cloud ร่วมกับเทคโนโลยีของ Microsoft ภายใต้โซลูชัน Cisco Integrated System for Microsoft Azure Stack พร้อมชูจุดเด่นด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมที่เหนือกว่าผู้ผลิตรายอื่นด้วยกัน …

Red Hat ออก Patch ใหม่ ยกเลิกการแก้ไขช่องโหว่ Spectre หลังผู้ใช้งานแจ้งว่า Boot เครื่องไม่ขึ้น

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Red Hat ได้ออก Patch แก้ไขช่องโหว่ Spectre มา ตอนนี้ทาง Red Hat ต้องออก Patch ใหม่เพื่อยกเลิก Patch …