ADPT

Cisco และ Microsoft Azure ขานรับ AMD EPYC รุ่นใหม่

หลังจากมีการเปิดตัว AMD EPYC 7003 Series ออกมา พาร์ทเนอร์อย่าง Microsoft Azure และ Cisco ก็ได้ออกมาตอบรับการนำมาใช้งานทันควัน

ในส่วนของ Microsoft Azure ได้ชูเรื่องฟีเจอร์ทางด้าน Security ของ AMD อย่าง Secure Encrypted Virtualization-Secure Nested Paging หรือ SEV-SNP ที่จะเข้าช่วยเสริมศักยภาพในการให้บริการ Azure Confidential Computing ให้สามารถการันตีความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลในขณะใช้งานได้เพราะ Key สำหรับการเข้ารหัสถูกสร้างและป้องกันด้วยฮาร์ดแวร์เฉพาะทางบน EPYC ซึ่งทั้งหมดนี้ผู้ใช้งาน Confidential Computing ไม่จำเป็นต้องไปคอมไพล์โค้ดใหม่ด้วย

สำหรับ Cisco ได้ประกาศเซิร์ฟเวอร์ UCS รุ่นใหม่ว่าจะนำ EPYC 7003 เข้ามาใช้งาน ซึ่งด้วยความแรงถึง 64 คอร์ต่อโปรเซสเซอร์จึงทำให้เซิร์ฟเวอร์สามารถตอบโจทย์การใช้งานประมวลผลสูงเช่น Cloud, VDI และ Data Analytics โดยคาดว่าเซิร์ฟเวอร์ใหม่จะเปิดตัวออกมาภายใน 90 วันข้างหน้า อย่างไรก็ดีหลังจากนี้คงจะมีการเปิดความร่วมมือจากพันธมิตรอื่นๆ ในชิปรุ่นใหม่จาก AMD นี้เรื่อยๆ ครับ สนใจอ่านข่าวเปิดตัว AMD EPYC 7003 Series ได้ที่ https://www.techtalkthai.com/amd-epyc-7003-series-is-announced/

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-and-amd-enable-lift-and-shift-confidential-computing/ และ https://www.networkworld.com/article/3611851/cisco-grows-ucs-server-family-with-high-powered-amd-processor.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cloud HM จับมือ VMware เสนอแนะ วิธีการเลือก Cloud Provider ให้เหมาะสมกับองค์กร

หลายองค์กรยกให้การย้ายระบบขึ้นคลาวด์เป็นจุดเริ่มต้นของการทำ Digital Transformation(DX) อย่างไรก็ดีสำหรับองค์กรผู้ที่ประกอบธุรกิจในไทย อาจจะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ในหลายประเด็น เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ทาง Cloud HM ผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศและ VMware ผู้นำด้านแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการใช้งานคลาวด์ทุกรูปแบบ จึงได้จัดงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษขึ้นเพื่อแบ่งปันไอเดียให้กับเหล่าผู้บริหารว่าท่านควรเลือกผู้ให้บริการคลาวด์อย่างไรจึงจะเหมาะสมกับธุรกิจ

The Future of Secure Work: ทำงานยุคใหม่ Hybrid Work ปลอดภัยอย่างมั่นใจไปกับ AIS ด้วย Microsoft Security

วิถีการทำงานที่เปลี่ยนไปสู่รูปแบบ Work from Home หรือ Hybrid Workplace ตามมาตรการเว้นระยะห่างในสถานการณ์ไวรัส COVID-19 เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานต่างใช้งานอุปกรณ์ส่วนตัวในการทำงาน ทั้งที่บ้านและในที่สาธารณะ ทว่าสิ่งที่แลกมากับความสะดวกสบายนั้นกลับกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีหรือแฮ็กเกอร์อาศัยช่วงจังหวะนี้ในการเข้าถึงข้อมูลของบริษัทผ่านการใช้งานอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีเครื่องมือปกป้องอย่างรัดกุมจากการโจมตีทางไซเบอร์ อ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติจากทาง Microsoft พบว่า …