[PR] ซิสโก้เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะรุ่นแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี AI สำหรับการประชุม

Cisco Spark Assistant ใช้เทคโนโลยี MindMeld นำเสนอ AI เพื่อการสนทนาสำหรับองค์กร

กรุงเทพฯ, 22 ธันวาคม 2560 – ระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่สนทนาด้วยเสียงกับผู้ใช้ (Voice Assistant) ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI กำลังเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตของเรา โดยทุกวันนี้ ผู้ใช้หลายล้านคนใช้ระบบผู้ช่วยส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบสภาพอากาศ ตั้งเวลาปลุก และค้นหาเส้นทางบนแผนที่  อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบันยังไม่มีระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่จะให้ความช่วยเหลือในการทำงานอย่างเฉพาะเจาะจง แต่วันนี้ที่งาน Cisco Partner Summit ซิสโก้ได้เปิดตัว Cisco Spark™ Assistant ซึ่งเป็นระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่สนทนาด้วยเสียงกับผู้ใช้รุ่นแรกของโลกที่รองรับการประชุมระดับองค์กร โดยจะพร้อมใช้งานเป็นครั้งแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Cisco Spark Room Series รวมไปถึงผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ Cisco Spark Room 70

Cisco Spark Assistant เป็นนวัตกรรมล่าสุดบนแพลตฟอร์ม Cisco Spark และสิ่งที่ต่างจาก Voice Assistant แบบอเนกประสงค์ทั่วไปก็คือ Cisco Spark Assistant มีเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ ช่วยให้คุณจัดการประชุมได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

นายโรวาน ทรอลโลป รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจแอพพลิเคชั่นของซิสโก้ กล่าวว่า “ในช่วงหลายปีข้างหน้า บ็อท AI สำหรับการประชุมจะเข้าร่วมทีมงานของเรา และจะช่วยให้พนักงานของเราไม่ต้องเสียเวลากับขั้นตอนที่น่าเบื่อหน่ายในการจัดเตรียมการประชุม และการดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จะมีลักษณะสร้างสรรค์มากกว่าที่เคยเป็นมา อนาคตของการประชุมที่ยอดเยี่ยมคือระบบ Spark พร้อมด้วย AI และพันธมิตรของเรามีโอกาสที่ดีมากในการให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าเพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่สำคัญนี้”

เราจะเปิดตัว Cisco Spark Assistant เป็นระยะๆ โดยเริ่มตั้งแต่ต้นปีหน้า  ในระยะแรก กลุ่มลูกค้าจำนวนหนึ่งจะสามารถใช้ฟีเจอร์บางอย่างได้

ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่คุณจะสามารถทำได้ในเฟสหนึ่ง:

 • เริ่มต้นการประชุมโดยไม่ต้องพิมพ์หรือโทรออก:
 • “Hey, Spark. Join the meeting.”
 • “Hey, Spark. I want to start the meeting.”
 • “Hey, Spark. Let’s get started.”
 • เข้าร่วมห้องประชุมส่วนตัวของคุณบน Cisco® WebEx® หรือห้องประชุมของเพื่อนร่วมงานได้อย่างง่ายดาย:
 • “Hey, Spark. Call my meeting room.”
 • “Hey, Spark. Call Victor’s PMR.”
 • “Hey, Spark. Call Michael’s meeting room.”
 • โทรหาบุคลากรในองค์กรของคุณโดยไม่ต้องขยับนิ้วมือ:
 • “Hey, Spark. Call Sydney.”
 • ควบคุมอุปกรณ์ Cisco Spark โดยไม่ต้องลุกออกจากเก้าอี้:
 • “Hey, Spark. End the meeting.”

Cisco Spark Assistant จะใช้ข้อคิดเห็นและคำติชมจากรุ่นทดลองใช้งานนี้ เพื่อเพิ่มความชาญฉลาดให้แก่ระบบ และท้ายที่สุดก็จะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น เช่น สามารถกำหนดรายการสิ่งที่ต้องทำ และจัดทำสรุปการประชุม

เราทราบดีว่ายังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อให้ระบบ Voice Assistant มีประโยชน์อย่างแท้จริงต่อการประชุม โดยระบบจะต้องตอบสนองอย่างรวดเร็วและแม่นยำทุกครั้งที่คุณพูดว่า “Hey, Spark”  เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น เราจึงใส่องค์ประกอบต่อไปนี้ไว้ใน Cisco Spark Assistant:

 • เทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) จากบริษัท MindMeld ซึ่งเราได้เข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงต้นปีนี้
 • เทคโนโลยีการรู้จำเสียงพูด (Speech Recognition)
 • ความเข้าใจในภาษาของมนุษย์
 • การตอบคำถาม
 • การจัดการบทสนทนา

จากนั้นเราได้ประยุกต์ใช้ความรู้เชิงลึกของเราเกี่ยวกับการประชุม โดยตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เราจัดการประชุมราว 5 หมื่นล้านนาทีในแต่ละปี เราจึงใช้ความเชี่ยวชาญดังกล่าวเพื่อปรับแต่ง AI สำหรับห้องประชุม

เตรียมใส่เทคโนโลยีไว้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมด โดยเริ่มจาก Room 70

Cisco Spark Assistant จะพร้อมใช้งานเป็นครั้งแรกในผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุด Cisco Spark Room 70 ซึ่งเข้ามาแทนที่หนึ่งในสี่ระบบวิดีโอที่ขายดีที่สุดของซิสโก้ นั่นคือ MX800 และเมื่อ Cisco Spark Assistant สามารถทำงานได้มากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ก็จะพร้อมใช้งานในไคลเอ็นต์ Cisco Spark และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดในอนาคต

Cisco Spark Room 70 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Cisco Spark Room Series ประกอบด้วย:

หน้าจอความละเอียด 4K ขนาด 70 นิ้ว เรานำเสนอทั้งรุ่นหน้าจอเดียวและสองหน้าจอ

ดีไซน์สวยงาม ได้รับรางวัลด้านอุตสาหกรรม พร้อมระบบเสียงและวิดีโอที่ดีเยี่ยม

กล้อง 5k สี่ตัว เราใส่กล้องเพิ่มขึ้นสองเท่าในพื้นที่ที่เล็กลงครึ่งหนึ่ง (เมื่อเทียบกับ MX800) กล้องตัวหนึ่งจับภาพห้องทั้งหมดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้สามารถกำหนดเฟรมได้อย่างเหมาะสม และเห็นภาพรวมของการตอบสนองและภาพบุคคล นอกจากนี้ กล้องยังมีคุณสมบัติจดจำใบหน้าและนับจำนวนคนได้อีกด้วย

– คุณสามารถลงทะเบียนกับระบบที่ติดตั้งไว้ภายในองค์กร หรือลงทะเบียนกับ Cisco Spark ผ่านทาง Cisco Collaboration Cloud

หัวใจสำคัญของระบบคือ แพลตฟอร์ม NVIDIA Jetson ซึ่งช่วยให้วิศวกรของเราสามารถใช้ AI เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการทำงานแบบอัจฉริยะที่ใช้งานง่าย

Spark Assistant ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำในอุปกรณ์สำหรับห้องประชุมของเรา เช่น การตรวจจับระยะความใกล้แบบอัจฉริยะ การติดตามผู้พูด และการจดจำใบหน้าแบบเรียลไทม์ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ระบบมองเห็นและได้ยิน และด้วยเหตุนี้ Cisco Spark Assistant จึงรู้ว่ามีใครเข้ามาในห้องหรือออกจากห้อง และใครกำลังพูดอยู่

เราได้จัดการประชุมพิเศษสำหรับสื่อมวลชนและนักวิเคราะห์ที่ซานฟรานซิสโก เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน โดยผู้เข้าร่วมได้รับฟังบรรยายเกี่ยวกับกลุ่มธุรกิจโซลูชั่นด้านการทำงานร่วมกันของซิสโก้ภายใต้วิสัยทัศน์ AI พร้อมทั้งรับชมภาพเบื้องหลังสำหรับการทำงานของเรา และพบปะพูดคุยกับวิศวกรที่ทำงานเกี่ยวกับกลยุทธ์ AI ของบริษัทฯ

คำกล่าวสนับสนุน

“ซิสโก้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านการทำงานร่วมกัน ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากต่อรูปแบบการประสานงานร่วมกันอย่างกว้างขวางที่ WWT และ Cisco Spark Assistant จะช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ให้กับการใช้ห้องประชุมได้อย่างมากเลยทีเดียว และท้ายที่สุดแล้วจะช่วยให้ WWT สามารถใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาแอพและซอฟต์แวร์ เพื่อปรับแต่งแอพพลิเคชั่นและรูปแบบการใช้งานสำหรับองค์กรต่างๆ  นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ Cisco Spark Room 70 จะช่วยให้เรานำเสนอทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้นให้แก่ลูกค้าในแง่ของรูปแบบการติดตั้ง ทั้งภายในองค์กรและบนระบบคลาวด์”

 • โจ เบอร์เกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายแนวทางการทำงานร่วมกันของ World Wide Technology, Inc.

“เรามองว่า Spark Assistant ของซิสโก้เป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่า Viju สามารถให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าในการขยายขอบเขตการใช้ห้องประชุม ด้วยการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานโดยอาศัยฟังก์ชั่น AI ใน Spark Assistant  ตอนนี้เราสามารถจัดหาเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงที่ลูกค้าจำนวนมากใช้งานอยู่แล้วที่บ้าน โดยขยายไปสู่ลูกค้าองค์กร พร้อมทั้งปรับปรุงประสบการณ์ในการประชุมให้ดีขึ้นอีกด้วย  เมื่อใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ Cisco Spark Room 70 เรามองเห็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มความสะดวกในการประสานงานร่วมกัน โดยใช้อุปกรณ์วิดีโอที่รองรับ Spark ของซิสโก้  ทั้งนี้ ซิสโก้มุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมและพัฒนาโซลูชั่นฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แบบครบวงจร ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้อย่างแท้จริง”

 • จิม เดอ พัวร์เทียร์ ซีอีโอของ Viju, Inc.

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

 • อ่านบล็อกของโรวาน ทรอลโลป เกี่ยวกับห้าระดับของ AI สำหรับการประชุม
 • อ่านบล็อกของเจสัน เกอเค เกี่ยวกับ Cisco Spark Assistant
 • คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cisco Spark Room 70 หรืออ่านบล็อกของเราเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้

###

เกี่ยวกับ ซิสโก้

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) เป็นผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีที่ทำงานกับอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 บุคลากรของเรา ผลิตภัณฑ์ และ พันธมิตรช่วยเหลือสังคมเชื่อมต่อโอกาสทางดิจิตอลอย่างปลอดภัย ดูข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิสโก้ได้ที่ newsroom.cisco.com และติดตามข่าวสารของซิสโก้บนทวิตเตอร์ที่ @Cisco


About TechTalkThai PR 2

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Stars Microelectronics พลิกกลับมากำไรด้วยกลยุทธ์การบริหารต้นทุนอย่างชาญฉลาด กับการใช้ SAP จาก NTT DATA Business Solutions Thailand เพื่อวางรากฐานด้านการเงินอย่างมั่นคง

โจทย์สำคัญของธุรกิจโรงงานและการผลิตในไทยและทั่วโลกนั้นโดยมากมักจะหนีไม่พ้นเรื่องของการบริหารจัดการต้นทุน ที่หากทำได้อย่างประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะสามารถพลิกสถานะของธุรกิจและสร้างผลกำไรเพิ่มขึ้นได้อย่างทันที ซึ่ง Stars Microelectronics นั้นก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจโรงงานอุปกรณ์และวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของไทยที่สามารถพลิกธุรกิจให้กลับมามีกำไรได้ในระยะเวลาอันสั้น ด้วยการเปลี่ยนกลยุทธ์ด้านการบริหารต้นทุน