CDIC 2023

CISA ออกกฎบังคับหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐ อัปเตด Windows Server อุดช่องโหว่ Netlogon ภายในวันที่ 21 ก.ย. 2002

Cybersecurity and Infrastructure Security Agency หรือ CISA ได้ออกกฎบังคับเพื่อให้หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐต้องดำเนินการอัปเดตระบบอุดช่องโหว่ Netlogon บน Microsoft Windows Server โดยด่วน รวมถึงยังแนะนำให้หน่วยงานภาคเอกชนและอื่นๆ ทำการอัปเดตให้เร็วที่สุด ลดความเสี่ยงที่ช่องโหว่นี้จะถูกใช้โจมตีจนเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง

Credit: ShutterStock.com

เมื่อวันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2020 ที่ผ่านมา CISA ได้ออก Emergency Directive 20-04 เพื่อบังคับให้หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐต้องทำการอัปเดต Windows Server ที่ทำหน้าที่เป็น Domain Controller ทั้งหมดภายในวันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2020 นี้ และต้องทำรายงานผลการอัปเตดส่งกลับมาภายในวันพุธที่ 23 กันยายน 2020 อีกทั้งยังได้ระบุบนเว็บไซต์ของตนเองเพื่อให้หน่วยงานอื่นๆ รวมถึงภาคเอกชนทำการเร่งอัปเดตระบบเพื่ออุดช่องโหว่ Netlogon ด้วยเช่นกัน แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นอันเร่งด่วนทางด้านความมั่นคงของหน่วยงานภาครัฐที่จะต้องเสริมความมั่นคงปลอดภัยในครั้งนี้

ช่องโหว่ดังกล่าวนี้ได้รับรหัส CVE-2020-1472 https://portal.msrc.microsoft.com/en-US/security-guidance/advisory/CVE-2020-1472 ซึ่งส่งผลกระทบต่อ Microsoft Netlogon Remote Protocol ซึ่งจะทำให้ผู้โจมตีสามารถทำการเข้าถึง Domain Controller ผ่านระบบเครือข่ายได้ และสามารถโจมตีบริการ Identity Service บน Active Directory ได้ รวมถึงในช่วงเดือนที่ผ่านมานี้ก็ได้มีการเผยแพร่โค้ดตัวอย่างสำหรับใช้ในการโจมตีมาแล้วด้วย

ทาง CISA เชื่อว่าปัจจุบันนี้มีการใช้ช่องโหว่นี้ในการโจมตีเกิดขึ้นแล้วเป็นวงกว้าง ดังนั้นจึงต้องทำการแจ้งเตือนหน่วยงานต่างๆ อย่างเร่งด่วนในครั้งนี้

สำหรับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในไทยเอง ก็ควรเร่งอัปเดตอุดช่องโหว่นี้ด้วยเช่นกันก่อนจะตกเป็นเหยื่อครับ

ที่มา: https://us-cert.cisa.gov/ncas/current-activity/2020/09/18/cisa-releases-emergency-directive-microsoft-windows-netlogon


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …