ADPT

สิทธิบัตรด้าน Blockchain ถูกจดเป็นจำนวนมากในปี 2020 โดย Alibaba ถือครองสิทธิบัตรด้านนี้มากที่สุดในโลก

ทีม Kisspatent ได้ออกมาเผยถึงสถิติการจดสิทธิบัตรด้าน Blockchain ในปี 2020 ซึ่งมี Alibaba Group เป็นผู้ถือครองสิทธิบัตรด้านนี้มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก

Credit: ShutterStock.com

Kisspatent ระบุว่าสิทธิบัตรด้าน Distributed Ledger Technology และ Cryptocurrency นั้นถูกจดตั้งแต่เริ่มปี 2020 จนถึงเวลานี้ก็มีจำนวนมากกว่าจำนวนสิทธิบัตรที่จดรวมกันในปี 2019 ทั้งปีแล้ว และหากเทียบย้อนกลับไปอีก ปี 2020 นี้ก็ถือว่ามีจำนวนสิทธิบัตรที่ถูกจดมากกว่าปี 2018 แล้วถึง 3 เท่า

โดยในปี 2020 นี้ Alibaba Group คือผู้ที่จดสิทธิบัตรด้านนี้มากที่สุด ตามมาด้วย IBM, Mastercard, Nchain และ Walmart แต่หากนับจำนวนสิทธิบัตรด้านนี้ที่ถือครองแล้ว ปัจจุบัน Alibaba Group มีจำนวนสิทธิบัตรมากกว่า IBM ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

Kisspatent วิเคราะห์ว่าบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีเรื่อง Blockchain เพียงอย่างเดียวส่วนมากนั้นกลับไม่ได้มีการจดสิทธิบัตรมากนัก ในขณะที่ธุรกิจอื่นๆ ในกลุ่ม Fortune500 กลับแข่งขันด้านการจดสิทธิบัตรนี้อย่างจริงจัง

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ Bitcoin.com ได้ระบุว่ารายงานดังกล่าวของ Kisspatent นี้อาจยังไม่ครอบคลุมถึงบริษัทอื่นๆ อย่างเช่น Reechain, Webank หรือ Tencent โดยหากอ้างอิงจากข้อมูลของ Chinadaily.com แล้วก็จะพบว่าบริษัทจีนทั้ง 3 นี้คือผู้นำด้านการจดสิทธิบัตรด้าน Blockchain โดยจากการประเมินจำนวนสิทธิบัตรแล้ว IBM จะมีสิทธิบัตรด้านนี้ประมาณ 240 รายการ, Rechain มี 279 รายการ, Webank มี 282 รายการ, Nchain มี 402 รายการ, Tencent มี 724 รายการ ในขณะที่ผู้นำอย่าง Alibaba Group นั้นมีสิทธิบัตรมากถึง 1,505 รายการ

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าหลังจากนี้ตลาด Blockchain สำหรับธุรกิจจะเป็นอย่างไร ส่วนผู้ที่สนใจรายลบะเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลขด้านสิทธิบัตรสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://kisspatent.com/blockchain-patents-study และ http://global.chinadaily.com.cn/a/202009/18/WS5f63e5c0a31024ad0ba7a3fa_10.html

ที่มา: https://news.bitcoin.com/report-blockchain-patents-skyrocket-in-2020-alibaba-owns-the-most-crypto-patents/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …