โรงงานในจีน ใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนมนุษย์ ช่วยเพิ่มกำลังการผลิต 250% พร้อมลดความผิดพลาดลง 80%

Credit: ShutterStock.com

Changying Precision Technology โรงงานผลิตชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือจากจีน ใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนมนุษย์ ช่วยเพิ่มกำลังการผลิต 250% พร้อมลดความผิดพลาดลง 80%

เดิมทีโรงงานแห่งนี้ใช้แรงงานคนถึง 650 คน ในสายการผลิต หลังจากนั้นทางโรงงานมีแผนที่จะนำระบบ Automation เข้ามาใช้งาน จึงได้ทำการเปลี่ยนมาใช้ระบบการผลิตด้วยหุ่นยนต์ทั้งหมด ซึ่งทำให้สามารถลดจำนวนแรงงานเหลือเพียงแค่ 60 คนเท่านั้น โดยจำนวนแรงงานนั้นลดลงไปนั้น คิดเป็นสัดส่วนถึง 90% นอกจากนี้ การหันมาใช้หุ่นยนต์ในระบบการผลิตไม่เพียงแต่ช่วยลดจำนวนแรงงานลงเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มกำลังการผลิตได้ถึง 250% และยังช่วยลดข้อผิดพลาดของการผลิตสินค้าแต่ละชิ้นลงได้ถึง 80% อีกด้วย

ในอนาคตจะมีบริษัทอีกมากที่หันหน้ามาใช้หุ่นยนต์อย่างต่อเนื่อง เช่นที่ผ่านมา Adidas เป็นบริษัทหนึ่งที่นำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ในสายการผลิต โดยทยอยทดแทนแรงงานคนที่มีกว่า 5 แสนตำแหน่งทั่วโลกอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทั้งหมดนี้เป็นผลจากการพัฒนาของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ที่สามารถลดค่าใช้จ่ายของหุ่นยนต์ได้เกือบใกล้เคียงแรงงานคนแล้ว โดยก่อนหน้านี้ทางมหาวิทยาลัย Oxford ก็เคยเผยข้อมูลว่าหุ่นยนต์และระบบคอมพิวเตอร์สามารถทดแทนแรงงานคนได้เกือบทุกตำแหน่ง คิดเป็นสัดส่วนกว่า 90% เลยทีเดียว

ที่มา : http://www.zmescience.com/other/economics/china-factory-robots-03022017/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Video Webinar] Cyber Threat Alliance – Making the Impossible Possible and WAN Edge Transformation

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Webinar เรื่อง “Cyber Threat Alliance – Making the Impossible Possible and WAN Edge Transformation” …

[Video Webinar] Detecting Ransomware with Veeam by CSL

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย CSL Webinar เรื่อง “Detecting Ransomware with Veeam” เพื่อเรียนรู้การปกป้องข้อมูลจาก Ransomware และการปรับปรุงแผน Business Continuity ให้รองรับกับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น และสอดคล้องกับ …