Black Hat Asia 2023

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย ซึ่งในการเริ่มต้นจำเป็นที่จะต้องได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญและใช้เวลาเตรียมการ เพื่อวางแผนการนำ 5G มาใช้ให้เหมาะกับการใช้งาน และเกิดประโยชน์สูงสุด

วันนี้ AIS ได้ทำให้ความท้าทายเหล่านั้นดูเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วมากกว่าที่เคยด้วย 5G NEXTGen Platform ที่บูรณาการบริหารจัดการ 5G และพลังการประมวลผลคลาวด์เข้าด้วยกัน

ความท้าทายของการเริ่มต้น 5G ในภาคธุรกิจ

เป็นที่ทราบดีแล้วว่าพลังแห่ง 5G จะช่วยยกระดับให้ทุกภาคธุรกิจได้ เช่น การควบคุมเครื่องจักรกลในโรงงาน การวิเคราะห์ข้อมูลพร้อมตอบสนองในระดับเรียลไทม์ และอื่นๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่ายังมีอีกหลายกรณีที่ 5G คือแสงแห่งความหวังที่อาจจะช่วยปลดล็อกให้ธุรกิจเกิดแนวทางใหม่ๆอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ดีในทางปฎิบัติ การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจ องค์กรยังอาจจะต้องเผชิญกับความท้าทายในช่วงเริ่มต้นหลายประการ อาทิ

ประการแรก คือท่านต้องมีผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่การออกแบบว่าหน้าตาของโซลูชันควรเป็นอย่างไร ครอบคลุมการใช้งานมากแค่ไหน มีระบบอะไรที่จำเป็นต้องเข้าถึง 5G บ้าง และจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเมื่อมี 5G ขึ้นมาแล้วจะสามารถตอบสนองการทำงานได้จริง สิ่งเหล่านี้ทำให้องค์กรส่วนใหญ่จำเป็นที่จะต้องหาพาร์ทเนอร์ที่เข้าใจระบบ 5G เป็นอย่างดีและมีประสบการณ์ในระบบของท่านด้วย

ประการที่สอง เมื่อท่านต้องการพัฒนาระบบ 5G ขึ้นมาสักตัวหนึ่งสิ่งที่จับต้องได้อย่างฮาร์ดแวร์เป็นเรื่องที่อาจต้องพบ เพื่อสร้างระบบประมวลผลที่ตอบสนองความหน่วงที่ต่ำ หรืออาจยังจำเป็นต้องมีซอฟต์แวร์เพื่อบริหารจัดการระบบประมวลผลที่เชื่อมโยงกับ 5G ด้วย ซึ่งการอิมพลีเม้นต์และทดสอบความเข้ากันกับระบบเดิมอาจใช้เวลานานจนไม่ทันกับการเข้าสู่ตลาด

ประการสุดท้าย คือเมื่อระบบถูกสร้างขึ้นเสร็จท่านจะบริหารจัดการอย่างไร โดยต้องรองรับการทำงานแบบ Edge Computing, Cloud Computing หรือในมุมของ Security เองที่ต้องมีการจัดการ Policy ที่ต่างออกไป

จะเห็นได้ว่าในอดีตการเริ่มต้นสู่ 5G นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อน อาจต้องลงทุนสูงในหลายส่วนทั้งคน เทคโนโลยี และเวลา ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายองค์กรจึงยังไม่ตัดสินใจในโครงการ 5G แม้จะตระหนักดีถึงคุณค่าใหม่ๆที่ธุรกิจสามารถต่อยอดได้ ซึ่ง AIS ได้เล็งเห็นถึงจุดนี้ดีจึงได้นำเสนอแพลตฟอร์ม 5G NEXTGen Platform โดยเปิดตัวครั้งแรกในงาน Thailand 5G Summit 2022 ที่ผ่านมา

ปลดล็อกธุรกิจด้วย AIS 5G NEXTGen Platform

Edge Computing เป็นความสามารถในการประมวลผลที่ใกล้แหล่งกำเนิดข้อมูล เมื่อข้อมูลเดินทางน้อยลงความรวดเร็วในการโต้ตอบระหว่างผู้ใช้และผู้ประมวลผลก็จะมีประสิทธิภาพดีขึ้นตอบโจทย์แอปพลิเคชันอีกมากมายเช่น Virtual Reality, IoT, Video Analytics เป็นต้น ในเวลาต่อมาองค์กรอิสระที่ชื่อ European Telecommunications Standards Institute (ETSI) ได้ให้กำเนิดคอนเซปต์ที่ชื่อว่า Multi-Access Edge Computing(MEC) ซึ่งก็คือการให้บริการการประมลผลคลาวด์ระดับ Edge ณ จุดปล่อยสัญญาณที่ใกล้กับผู้ใช้งานมากที่สุด 

ไอเดียก็คือ AIS ได้จัดตระเตรียมคลาวด์ขนาดย่อม ณ จุดกระจายสัญญาณ 5G ที่อยู่ใกล้กับแหล่งกำเนิดข้อมูล กล่าวคือผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการประมวลผลได้ผ่านสัญญาณ 5G เพื่อตอบโจทย์ Edge Computing โดยซอฟต์แวร์ของการบริหารจัดการที่ครอบอยู่ก็คือ 5G NEXTGen Platform นั่นเอง

5G NEXTGen Platform สามารถใช้เพื่อการบริหารจัดการใน 2 มุมมองคือ

1.) จัดการคุณสมบัติการทำงานของ 5G เช่น Network Slicing, QoS และอื่นๆ

2.) บริหารจัดการทรัพยากรคลาวด์ระดับ Edge ที่ AIS ได้เตรียมการไว้แล้วด้วยคุณภาพเฉกเช่นเดียวกับ Cloud ที่ท่านใช้งานอยู่ แต่ด้วยระยะทางที่ใกล้และความรวดเร็วของ 5G เชื่อแน่ว่าจะตอบโจทย์การทำงานของท่านได้อย่างแท้จริง

5G NEXTGen Platform ยังมีความสามารถที่โดดเด่นอีกมากมาย

1.) บูรณาการทรัพยากรทั้ง Cloud และ Edge ให้เป็นผืนเดียวกัน โจทย์การทำงานของแอปพลิเคชันนั้นมีความหลากหลายแตกต่างกันออกไป ผู้ใช้งานบางรายอาจจะต้องการเทคโนโลยีขั้นสูงของคลาวด์เต็มรูปแบบไม่ว่าจะเป็นคลาวด์ในประเทศอย่าง AIS Cloud หรือผู้ให้บริการระดับโลกอย่าง AWS และ Azure เป็นต้น ซึ่ง 5G NEXTGen Platform ได้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบแอปของท่านให้ใช้งานได้บนเซิร์ฟเวอร์บน AWS Outpost หรือ Azure Stack หรือ Edge Location ของ AIS ซึ่งปัจจุบันพร้อมให้บริการแล้วที่ศูนย์อุตสาหกรรม EEC ภาคตะวันออก และกรุงเทพมหานคร และคาดว่าจะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นในอนาคตเพื่อรองรับกับธุรกิจ 

2.) สำหรับธุรกิจที่ต้องการโซลูชันที่พร้อมติดตั้งใช้งานทันที แพลตฟอร์มยังได้มีหน้า Marketplace ที่รวบรวมเอาโซลูชันระดับองค์กรมาไว้ให้แล้ว เช่น Intelligent Edge บน SAP, Team Viewer, AR/VR, Metaverse และ การแสดงผลแผนผัง 3 มิติหรือการมอนิเตอร์ระบบโรงงาน โดยผู้ใช้งาน 5G NEXTGen Platform สามารถเลือกแอปพลิเคชันได้จาก Enterprise App Store ที่ระบุปลายทางได้ว่าจะเลือกติดตั้งได้ที่ Edge ใน Location ใด

3.) ในมุมของผู้พัฒนาโซลูชันระดับองค์กรท่านยังสามารถเผยแพร่โซลูชันผ่าน AIS Marketplace นี้ได้ โดยผู้ใช้แพลตฟอร์มของ AIS ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ด้วยความร่วมมือกับ Singtel ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของสิงค์โปร์ เปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาโซลูชั่น สามารถให้บริการได้ถึงกลุ่มประเทศที่เริ่มใช้งาน แพลตฟอร์มแล้ว ในมุมของผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเองก็เป็นโอกาสให้ท่านสามารถนำเสนอบริการในหลายประเทศเช่นกัน

4.) สามารถเริ่มต้นได้ง่ายเหมือนการใช้งาน Cloud โดย AIS ได้จัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานเอาไว้อยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้เองท่านเพียงแค่ปรึกษาถึงรูปแบบการใช้งานก็เริ่มต้นกับ 5G ได้ทันที เดิมอาจกินเวลาหลายเดือนทำให้ไม่ทันต่อการให้บริการ แต่ด้วยรูปแบบดังกล่าวจะย่นระยะเวลาโปรเจ็คเหลือเพียงไม่กี่วันหรือสัปดาห์

บทส่งท้าย

AIS ได้จัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานที่ระดับ Edge ไว้ให้ทุกท่านแล้วทั้งการประมวลผลและการให้บริการสัญญาณ 5G (Radio Access Network) โดยไอเดียของ AIS 5G NEXTGen Platform ก็คือเครื่องมือของผู้ใช้ที่จะช่วยให้ท่านสามารถจัดการทรัพยากรเหล่านี้เองได้จาก Edge เชื่อมสู่ Public Cloud  ไม่เพียงเท่านั้น AIS ยังได้เติมเต็มความต้องการระดับองค์กรอีกขั้นด้วย Marketplace ทั้งยังเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการให้บริการด้วยการทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มในต่างประเทศได้

ในการใช้จริงผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่งความต้องการของท่านได้ตามความเหมาะสมทั้งแบบ Public 5G หรือ Private 5G โดยทีมงาน AIS 5G Business ได้เตรียมผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้คำปรึกษาออกแบบและทำให้โปรเจ็ค 5G ของท่านเกิดขึ้นได้จริงในงบประมาณเริ่มต้นที่แสนคุ้มค่า ท่านใดที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AIS 5G NEXTGen Platform เพื่อขอทดลองใช้บริการหรือขอคำปรึกษาเกี่ยวกับ 5G ได้ที่ ติดต่อได้ที่ Email : business@ais.co.th

AIS Business พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email : business@ais.co.th

Website : https://business.ais.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์