Baidu ตั้งเป้าสร้าง 100 ฐานข้อมูลภาษาจีนสำหรับงาน NLP ภายใน 3 ปี

Baidu ได้เปิดเผยแผนการที่ชื่อว่า ‘Qian Yan’ ไอเดียก็คือพยายามสร้างฐานข้อมูลสำหรับงานด้าน Natural Language Process ให้ได้อย่างน้อย 100 ฐานข้อมูล ภายใน 3 ปีข้างหน้าเพื่อให้กำเนิดนวัตกรรมใหม่ๆ

Credit: Baidu

ทีม Baidu NLP ได้ถือกำเนิดขึ้นมากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งจากประสบการณ์ทีมงานเห็นว่าการศึกษาวิจัยยังมีอุปสรรคเรื่องของปริมาณข้อมูล (Dataset) ไมค่อยจะเพียงพอ ด้วยเหตุนี้เองจึงมีการประกาศแผนการที่ชื่อ Qian Yan (แปลว่าคำนับพัน) โดยเริ่มแรกได้จับมือกับ China Compute Federation และ Chinese Information Processing Society of China เพื่อเปิดตัวโครงการนี้ พร้อมกับความหวังที่ว่าจะสร้างฐานข้อมูล NLP ภาษาจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกขึ้น โดยตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปีข้างหน้าจะสามารถสร้าง Dataset ได้มากกว่า 100 ชุด ที่สามารถตอบโจทย์ในงานต่างๆ กว่า 20 งาน (งานแต่ละแบบก็ใช้ลักษณะภาษาแตกต่างกัน)

อย่างไรก็ดีในขั้นแรก Qian Yan จะครอบคลุมในงาน 7 ด้านเช่น Open-domain Dialogue Systems, Reading Comprehension และอื่นๆ ประกอบด้วย Dataset กว่า 20 ชุดแบบโอเพ่นซอร์ส ซึ่งได้ความร่วมมือจาก 11 มหาวิทยาลัยและองค์กรต่างๆ

จริงๆ แล้ว Baidu ถือเป็นผู้เล่นในด้าน NLP ชั้นนำเช่น Knowledge Graph, Natural Language Understanding และ Downstream Application โดยมีผลงานเป็นรูปธรรมเช่น ERNIE (Semantic Understanding), PaddlePaddle, TextMind, Baidu Brain’s Intelligent Creation Platform ในวาระเดียวกันนี้มีการเปิดตัวโซลูชันที่ชื่อ ‘AI Simultaneous Interpretation Conferencing’ ที่นำเสนอการการทำ Conference Interpreter ด้วยอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว

ที่มา :  https://syncedreview.com/2020/08/27/introducing-qian-yan-baidus-new-plan-to-build-100-chinese-nlp-datasets-in-three-years/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ปี 2020

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่ามีผู้ครองตำแหน่ง Leader ด้วยกัน 3 ราย …

แจกฟรี Whitepaper ภาษาไทย: 7 แนวทางการออกแบบระบบ VDI รับแนวโน้ม Hybrid Work สำหรับปี 2021

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถวางแผนรับมือกับการทำงานรูปแบบใหม่ในอนาคตอย่าง Hybrid Work ในปี 2021 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทาง Dell Technologies, Intel, VMware และ TechTalkThai จึงได้ร่วมกันจัดทำ Whitepaper ในหัวข้อ "7 แนวทางการออกแบบระบบ VDI รับแนวโน้ม Hybrid Work สำหรับปี 2021" เพื่อให้ผู้ที่สนใจทำการดาวน์โหลดไปศึกษาได้ทันที