AWS เปิดตัว EC2 R6id Instance รองรับ NVMe สูงสุด 7.6TB

AWS เปิดตัว EC2 R6id Memory-optimized Instance รองรับ NVMe Local Storage ขนาดสูงสุด 7.6TB

Credit: AWS

AWS EC2 R6id Instance เป็นการต่อยอดมาจาก R6i Instance ซึ่งเป็น Memory-optimized Instance ใช้หน่วยประมวลผล 3rd Generation Intel Xeon Scalable มีการเพิ่ม Non-volatile Memory Express (NVMe) SSD เข้าไปเป็น Local Storage ซึ่งเหมาะสำหรับแอพพลิเคชันที่ต้องการ Storage Latency ที่ต่ำ หรือต้องการ Swap space ชั่วคราวสำหรับทำเป็น Cache ซึ่งมีให้เลือกขนาดสูงสุดถึง 7.6TB สำหรับ Instance ชุดนี้มีให้เลือกแบบ Bare-metal ด้วยเช่นกัน โดยเมื่อเทียบกับ Instance รุ่นที่ 5 แล้ว R6id นั้นมี vCPU เพิ่มขึ้น 33%, หน่วยความจำสูงสุด 1TB, การเชื่อมต่อเครือข่ายเร็วขึ้น 2 เท่า, ประสิทธิภาพของ EBS เพิ่มขึ้น 2 เท่า และ Price-performance เพิ่มขึ้น 15%

ปัจจุบัน R6id เปิดให้ใช้งานในบาง Region เท่านั้น ได้แก่ AWS US East (Ohio), US East (N.Virginia), US West (Oregon) และ Europe (Ireland) Regions คาดว่าจะมีการรองรับใน Region อื่นๆเพิ่มเติมในอนาคต

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-amazon-ec2-r6id-instances/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน