[Guest Post] ขับเคลื่อนธุรกิจสู่ดิจิทัลเอ็นเตอร์ไพรซ์ ด้วยซอฟต์แวร์อัจฉริยะ SAP S/4HANA Cloud x Atos

โลกยุคดิจิทัลในปัจจุบัน การบริหารและจัดการข้อมูลที่ฉับไวถือเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจทุกๆ ด้าน ดังนั้นหลายๆ องค์กรจึงต้องปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ ด้วยการเลือกสรรโซลูชันที่เหมาะสมและเข้ากับรูปแบบธุรกิจ เพื่อช่วยสร้างความคล่องตัวและเพิ่มอำนาจในการแข่งขันทางการตลาด และหนึ่งในโซลูชันที่ได้รับความนิยมทั่วโลกนั้นก็คือ ERP จาก SAP ซึ่งได้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมที่ผนวกรวมเข้ากับบริการคลาวด์ เพื่อช่วยให้ธุรกิจขององค์กรทำงานได้อย่างฉับไว และปรับใช้ได้กับรูปแบบธุรกิจได้อย่างหลากหลาย จนกลายเป็น SAP S/4HANA Cloud  

SAP S/4HANA Cloud คืออะไร

SAP S/4HANA Cloud เป็นระบบ ERP บนคลาวด์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจได้อย่างครอบคลุม ตั้งแต่การจัดหาทรัพยากร การขาย การรับเงิน การเงิน และอื่นๆ รวมถึงการผลิต คอยช่วยคำนวณ บริหารจัดการ และประมวลผลข้อมูลได้แบบทันท่วงทีผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งช่วยขับเคลื่อนองค์กรและธุรกิจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนดิจิทัลแพลตฟอร์ม

ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี In-memory Database จากโซลูชันยอดนิยมอย่าง SAP HANA  ผนวกกับระบบอัจฉริยะบนคลาวด์อย่าง Machine learning ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้ดีขึ้นไปอีกระดับ และยังสามารถกำหนดค่าล่วงหน้าสำหรับกระบวนการหรือแบบจำลองที่มีอยู่ในระบบ เพื่อช่วยสร้างมาตรฐานให้กับกระบวนการทำงานภายในองค์กรได้ นอกจากนี้ยังลดเวลาในการวางระบบ ซึ่งช่วยลดต้นทุน ค่าใช้จ่ายรวมทั้งความเสี่ยงต่างๆ ได้อีกด้วย

SAP S/4HANA Cloud มีข้อดีมากมาย นั่นคือ ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม ไม่ต้องมีฮาร์ดแวร์ ไม่ต้องมีฐานข้อมูล ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาด้านไอทีอีกต่อไป เปรียบเสมือนกับการที่คุณเช่าคอนโดมีเนียมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมเข้ามาอยู่อาศัยได้เลย แล้วจ่ายเพียงแค่ค่าเช่ารายเดือนเท่านั้น แต่ที่เหนือกว่านั้นคือ คุณยังสามารถปรับแต่งรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจหรือองค์กรได้ตามความต้องการ เมื่อสิ้นสุดสัญญาก็สามารถย้ายข้อมูลออกไปได้อีกด้วย

การบูรณาการและส่วนต่อขยาย

S/4HANA Cloud ยังสามารถบูรณาการเข้าด้วยกันกับโซลูชันคลาวด์อื่นๆ ของ SAP อาทิ SAP Concur ที่ใช้ในการจัดการค่าเดินทางและค่าใช้จ่าย SAP SuccessFactors สำหรับการจัดการระบบทรัพยากรมนุษย์ และยังสามารถเชื่อมประสานกับแอปพลิเคชันดั้งเดิมอื่นๆ ทั้ง On Cloud หรือ On-premise ได้อีกด้วย และยังสามารถขยาย ต่อเติม และปรับแต่งให้เข้ากับสิ่งที่ธุรกิจต้องการได้ทั้งหมด

และล่าสุด SAP S/4 HANA Cloud ยังได้อัปเดตเสริมความสามารถให้แก่ฟังก์ชันต่างๆ ของ Machine Learning ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังเสริมความสามารถให้กับระบบ Digital Assistant อย่าง SAP CoPilot ด้วย ในอัปเดตครั้งนี้มีความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

SAP S/4HANA Cloud for Finance

 • เพิ่มระบบ Smart Alert ใน SAP Financial Statement Insights เพื่อตรวจสอบค้นหา Business Exception ที่เกิดขึ้นในธุรกิจ และแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทันที
 • SAP RealSpend โดย Machine Learning สามารถตรวจสอบการลงบันทึกค่าใช้จ่ายที่ผิดปกติ เช่น การลงข้อมูลผิด ตัวเลขสูงขึ้นหรือต่ำลงผิดปกติด้วยปัจจัยจากฤดูกาล หรือกรณีที่มีแนวโน้มว่าอาจเป็นการทุจริตได้

SAP S/4HANA Cloud for Manufacturing

 • ทำการประเมิน Capacity และปรับแต่งให้ตรงความเป็นจริงได้
 • แสดงผลข้อมูลของ Buffer สำหรับการเติมสินค้าใน Inventory ช่วยในการนำไปวิเคราะห์ได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • ใช้ Machine Learning ทำนาย Lead Time ของการส่งสินค้า เพื่อเข้าไปเติมใน Inventory ได้

SAP S/4HANA Cloud for Professional Services

 • กำหนด Cap Limit ด้านต้นทุนเวลา และค่าใช้จ่ายของแต่ละโครงการได้
 • มีหน้าจอสำหรับวิเคราะห์การจัดจ้างพนักงาน เพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณโครงการและงานต่างๆ ได้

SAP S/4HANA Cloud for Enterprise Portfolio and Project Management

 • จัดหมวดหมู่โครงการ และลำดับความสำคัญ ช่วยให้วิเคราะห์และควบคุมข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • มีหน้ารายงาน My Projects – Key Figures ที่แสดงผลแต่ละโครงการ โดยจะแสดงตัวเลขข้อมูลต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

SAP S/4HANA Cloud for Sales

 • SAP CoPilot สามารถติดตามคำสั่งขายได้ด้วยการใช้ Natural Language
 • เพิ่มระบบ Predictive Analytics สำหรับการทำ Sales Forecast

SAP S/4HANA Cloud for Sourcing and Procurement

 • ใช้ Machine Learning ช่วยค้นหา RFQ ที่เหมาะสมกับคำสั่งซื้อที่ไม่มี Purchase Contract ได้
 • จัดความสัมพันธ์ระหว่าง Purchasing Group และ Material Group เพื่อช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติมากขึ้น และยังทำ Compliance ได้ง่ายขึ้นด้วย

Two-Tier ERP in SAP S/4HANA Cloud

 •  เพิ่มระบบ Hybrid Cash Management และ Hybrid Treasury ช่วยให้สามารถใช้งาน SAP Module บน Cloud และ Module ระบบการเงินภายในองค์กรได้แบบไฮบริด 

SAP S/4HANA Cloud Localization

 • เพิ่มการรองรับภาษาสำหรับ Finland, Poland, Saudi Arabia

ซึ่งแน่นอนว่า Atos IT Solutions and Services Thailand หรือ อาโทส ประเทศไทย คือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญและให้บริการ SAP S/4HANA Cloud ชั้นนำแบบครบวงจรในประเทศไทย ตั้งแต่ให้คำปรึกษา วางแผน ติดตั้ง ช่วยดูแลระบบหลังบ้าน ตลอดจนการอัปเกรดระบบ ERP เดิมที่ใช้อยู่ให้กลายเป็น SAP S/4HANA Cloud ที่ช่วยสร้างประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้แก่ผู้ใช้งานจริง เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลแบบเต็มตัวได้อย่างราบลื่น

อาโทส (ประเทศไทย) ยังมี Digital Solutions และบริการต่างๆ อีกมากมาย เช่น Cybersecurity และ Decarbonizaion ที่สามารถตอบโจทย์หน่วยงานหรือองค์กร ที่ต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบเข้าสู่ระบบดิจิทัล (Digital Transformation) อย่างเต็มตัว เพื่อช่วยเพิ่มความคล่องตัวและเหมาะสมให้สอดคล้องกับสภาวะของธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งในปัจจุบันและอนาคต ดังนั้นพัฒนาระบบการจัดการข้อมูลและบริหารงานด้านทรัพยากรบุคคล จึงเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์กลไกที่สำคัญที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงาน ลดต้นทุน และบริหารจัดการเวลาได้อย่างคุ้มค่า ทำให้บริษัทหรือองค์กรก้าวไปได้ไกลและเติบโตขึ้นอย่างมั่นคงและยั่งยืน พร้อมรับสถานการณ์ต่างๆ ในอนาคตได้อย่างทันท่วงที

สนใจโซลูชัน SAP และบริการจาก Atos สามารถติดต่อได้ที่ https://atos.net/en/thailand  หรือ ส่งข้อมูลความสนใจผลิตภัณฑ์มาที่ https://forms.gle/WCiXH3ZdFJUf1gFx6

ที่มาของข้อมูล https://www.sap.com/sea/products/s4hana-erp.html และ https://atos.net/en/about-us/partners-and-alliances/sap

 


About Maylada

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …