AWS เปิดตัว Cloud9 สนับสนุนนักพัฒนาโปรแกรมโดยเฉพาะ

AWS เปิดตัว Cloud9 ซึ่งมีสภาพแวดล้อมเหมาะกับการพัฒนาโปรแกรมเช่น IDE สำหรับเขียน รัน และ Debug โปรแกรม โดยทั้งหมดทำได้ผ่านจากหน้า Browser ของผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสำหรับภาษาโปรแกรมต่างๆ เช่น Javascript, Python, PHP และอื่นๆ 

credit: AWS Blog

Cloud9 รองรับการทำงานแบบ Serverless แอปพลิเคชันเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสลับใช้งานระหว่างการทดสอบหรือการ Debug โปรแกรมทั้งแบบ local หรือแบบ Remote ได้ มากกว่านั้น Cloud9 มาพร้อมกับ Ace Editor ซึ่งเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สยอดนิยมและ c9.io IDE (ผลิตภัณฑ์ AWS ที่เพิ่งควบรวมกิจการมาเมื่อปีก่อน) โดย Cloud9 ให้บริการแล้วที่ภูมิภาค US west (Oregon), US East (Ohio), US East (N.Virginia), EU (Ireland) และเอเซียแปซิฟิค (สิงค์โปร์)

Editing

Ace Editor หัวใจสำคัญของ Cloud9 ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียนโปรแกรมได้ง่าย รวดเร็วและมีหน้าตาสวยงาม (แสดงได้ตามรูปด้านบน)

AWS Integration

Cloud9 IDE สามารถเรียกได้ว่าเป็น Cloud อย่างแท้จริง บริการนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายผู้ใช้เพียงแต่จ่ายแค่ทรัพยากรส่วนประมวลผลและส่วนเก็บข้อมูลเท่านั้น ซึ่งสามารถสร้างสภาพแวดล้อมได้ 2 แบบ Auto-hibernate (เครื่องจะปิดเองหลังปิด IDE เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย) และแบบ SSH กรณีที่มีการเชื่อมต่อมาจากเครื่องภายนอกได้

credit: AWS Blog

สร้างสภาพแวดล้อมด้วย CodeStar

CodeStar เป็นช่องทางที่ AWS ให้นักพัฒนาสามารถบริหารจัดการซอฟต์แวร์ได้อย่างมีระบบ เช่นใส่ชื่อเจ้าของโปรเจ็ค คนที่มีส่วนร่วม และผู้ที่สามารถดูโปรเจ็คได้

Collaboration

สามารถเชิญนักพัฒนาคนอื่นเข้ามาในสภาพแวดล้อมด้วยได้อย่างง่ายดาย

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิ้งที่มาด้านล่าง

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/aws-cloud9-cloud-developer-environments/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CDNetworks เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมรุกตลาดประเทศไทยในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) , Media Solution & Security ในงานสัมมนาที่ผ่านมา[Guest Post]

CDNetworks ผู้ให้บริการเครือข่าย Edge as a Service ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการและพร้อมให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปในประเทศไทยทั้งด้าน CDN, Media Solution ครอบคลุมถึงบริการด้าน Cyber Security ในงาน …

Arm ประกาศเปิดตัวชิปรุ่นใหม่ สำหรับอุปกรณ์ Smartphone

Arm ประกาศเปิดตัวชิปรุ่นใหม่ Arm Cortex-X4 CPU และ Arm Immortalis-G720 GPU สำหรับอุปกรณ์ Smartphone