CDIC 2023

AV-Test: ผลทดสอบ 9 โซลูชันความปลอดภัยบน Windows 8.1

avtest_logo

การใช้งานระบบรักษาความปลอดภัยชั้นเยี่ยมในการป้องกันมัลแวร์และภัยคุกคามจากอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกบริษัท AV-Test สถาบันวิจัยอิสระทางด้านความปลอดภัยของระบบ IT จึงได้ทำการทดสอบ 8 โซลูชันรักษาความปลอดภัยเทียบกับโซลูชันเดิมบน Windows บนระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 เวอร์ชัน 64 บิต เพื่อเป็นแนวในการเลือกใช้ให้แก่ทุกบริษัทที่สนใจเสริมความแข็งแกร่งให้แก่คอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายของตน

Credit: Oleksiy Mark/ShutterStock
Credit: Oleksiy Mark/ShutterStock

โซลูชันที่ทำการทดสอบ

 • Bitdefender Endpoint Security
 • F-Secure Client Security
 • G Data Antivirus Business
 • Kaspersky Endpoint Security
 • McAfee VirusScan Enterprise with EPO
 • Microsoft System Center Endpoint Protection (ฐานสำหรับใช้เปรียบเทียบ)
 • Sophos Endpoint Security and Control
 • Symantec Endpoint Protection
 • Trend Micro Office Scan

วิธีการทดสอบ

 • ทดสอบบนระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 เวอร์ชัน 64 บิต
 • ทุกโซลูชันใช้วิธีการทดสอบเดียวกัน เป็นระยะเวลา 2 เดือน (กันยายน และตุลาคมที่ผ่านมา)
 • ทดสอบการตรวจจับมัลแวร์ (Protection), ประสิทธิภาพ (System Load) และความสะดวกในการใช้งาน (Usability) โดยแต่ละหัวข้อมีคะแนน 6 คะแนน รวมเป็น 18 คะแนน
 • การตรวจจับมัลแวร์แบ่งออกเป็น 2 การทดสอบ คือ การตรวจจับมัลแวร์รูปแบบใหม่มากกว่า 160 รูปแบบ (Real-world Test) ซึ่งรวบรวมมาจากเว็บไซต์และอีเมลล์ 4 สัปดาห์ก่อนการทดสอบ และการตรวจจับภัยคุกคามทั่วไปจากฐานข้อมูลของ AV-Test (Reference Set) อีกมากกว่า 18,000 รูปแบบ
 • การทดสอบประสิทธิภาพทำได้โดยเปรียบเทียบการใช้งานทั่วไปบนเครื่องที่ติดตั้งโซลูชันความปลอดภัย กับเครื่องที่ไม่ได้ติดตั้ง โดยเปรียบเทียบความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์, ดาวน์โหลดไฟล์, ติดตั้งแอพพลิเคชัน และคัดลอกข้อมูล
 • มีการทดสอบอัตราการเกิด False Positive ด้วยการตรวจสอบเว็บไซต์ปกติจำนวน 500 เว็บไซต์, ตรวจสอบโค้ดที่ไม่มีมัลแวร์แฝงอยู่เกือบ 350,000 โปรแกรม และมอนิเตอร์การติดตั้งโปรแกรมปกติอีก 40 แอพพลิเคชัน

ผลการทดสอบ

av-test_endpoint_windows_8-1_2

โซลูชันที่ได้คะแนนสูงสุด คือ 17 คะแนน ได้แก่ Bitdefender และ Trend Micro รองมาเป็น Symantec ที่ได้ 16.5 คะแนน และโซลูชันที่เหลือได้คะแนนอยู่ที่ 15 – 16 คะแนน สำหรับโซลูชันของ Microsoft ที่ติดตั้งมาให้อยู่แล้ว ได้คะแนน 10.5 คะแนน (ฐานสำหรับใช้เปรียบเทียบ)

av-test_endpoint_windows_8-1_1

Bitdefender, F-Secure และ Symantec สามารถตรวจจับมัลแวร์ทั้ง 2 การทดสอบได้ 100% เต็ม รองลงมา คือ G Data, Kaspersky Lab และ Trend Micro ที่สามารถตรวจจับมัลแวร์บน Reference Set ได้ 100% แต่ Real-world Test ได้ 99% และสำหรับ Microsoft ที่เป็นฐานเปรียบเทียบ สามารถตรวจจับมัลแวร์บน Reference Set และ Real-world Test ได้ 80% และ 71% ตามลำดับ ซึ่งถือว่าไม่ค่อยดีมากนัก

Bitdefender ยังคงเป็นอันดับหนึ่งในด้านประสิทธิภาพ คือ ได้ 5.5 คะแนน รองลงมาเป็น Sophos และ Trend Micro

Symantec, Kaspersky Lab, McAfee, Microsoft, Sophos และ Trend Micro ได้คะแนนเต็มในการทดสอบ False Positve (ตรวจจับผิดพลาดเพียงแค่ 1 จาก 350,000 โปรแกรม ยกเว้น Symantec ที่ไม่ตรวจจับผิดพลาดเลย)

ดูผลการทดสอบฉบับเต็มได้ที่: http://www.av-test.org/en/news/news-single-view/test-9-security-solutions-for-company-networks-under-windows-81/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …