USBdriveby: แฮ็คคอมพิวเตอร์ด้วย Microcontroller ราคา 600 บาท !!

Samy Kamkar นักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้คิดค้นวิธีที่สามารถแฮ็คและฝัง Backdoor ลงบนคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ในราคาเพียงแค่ $20 หรือราว 600 บาทเท่านั้น โดยอาศัย Microcontroller ในรูปของ USB-based ของ Teensy

Credit: Goodcat/ShutterStock
Credit: Goodcat/ShutterStock

วิธีการแฮ็คของ Samy Kamkar ถูกเรียกว่า “USBdriveby” โดย Microcontroller จะจำลองตัวเองเสมือนเป็นคีย์บอร์ดหรือเมาส์เมื่อเสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นจะทำการหลบเลี่ยงไฟร์วอลล์บนเครื่อง รันแอพพลิเคชัน และติดตั้ง Reverse Shell ใน Crontab สำหรับทำ Backdoor และเปลี่ยนการตั้งค่า DNS โดยที่ไม่ต้องขอ permission รวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถตรวจจับและบล็อกการแฮ็คนี้ได้

Samy Kamkar ได้แสดงการแฮ็คบน Mac OS X และยังกล่าวอีกว่า สามารถปรับแต่งกลวิธีเพียงเล็กน้อยก็สามารถใช้ Microcontroller นี้เพื่อแฮ็คระบบปฏิบัติการ Windows และ Unix-based อื่นๆได้เช่นกัน นอกจากนี้ สามารถใช้ Microcontroller ของ Arduino แทน Teensy ได้เช่นเดียวกัน

รับชมสาธิตการแฮ็คด้วยวิธี USBdriveby ได้ที่นี่

รายละเอียดเชิงเทคนิค และโค้ดที่ใช้ในการแฮ็คสามารถดูได้ที่ http://samy.pl/usbdriveby/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission