USBdriveby: แฮ็คคอมพิวเตอร์ด้วย Microcontroller ราคา 600 บาท !!

Samy Kamkar นักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้คิดค้นวิธีที่สามารถแฮ็คและฝัง Backdoor ลงบนคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ในราคาเพียงแค่ $20 หรือราว 600 บาทเท่านั้น โดยอาศัย Microcontroller ในรูปของ USB-based ของ Teensy

Credit: Goodcat/ShutterStock
Credit: Goodcat/ShutterStock

วิธีการแฮ็คของ Samy Kamkar ถูกเรียกว่า “USBdriveby” โดย Microcontroller จะจำลองตัวเองเสมือนเป็นคีย์บอร์ดหรือเมาส์เมื่อเสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นจะทำการหลบเลี่ยงไฟร์วอลล์บนเครื่อง รันแอพพลิเคชัน และติดตั้ง Reverse Shell ใน Crontab สำหรับทำ Backdoor และเปลี่ยนการตั้งค่า DNS โดยที่ไม่ต้องขอ permission รวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถตรวจจับและบล็อกการแฮ็คนี้ได้

Samy Kamkar ได้แสดงการแฮ็คบน Mac OS X และยังกล่าวอีกว่า สามารถปรับแต่งกลวิธีเพียงเล็กน้อยก็สามารถใช้ Microcontroller นี้เพื่อแฮ็คระบบปฏิบัติการ Windows และ Unix-based อื่นๆได้เช่นกัน นอกจากนี้ สามารถใช้ Microcontroller ของ Arduino แทน Teensy ได้เช่นเดียวกัน

รับชมสาธิตการแฮ็คด้วยวิธี USBdriveby ได้ที่นี่

รายละเอียดเชิงเทคนิค และโค้ดที่ใช้ในการแฮ็คสามารถดูได้ที่ http://samy.pl/usbdriveby/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …