Breaking News

Microsoft เพิ่มความสามารถให้ Office 365 จัดการภัยคุกคามได้อัตโนมัติ

Microsoft ได้ประกาศเพิ่มความสามารถใน Office 365 Plan 2, Office 365 E5 หรือ Microsoft 365 E5 Security ให้ใช้ Security Playbook เพื่อทำ Incident Respond อัตโนมัติ เช่น Phishing Attack และ Malware

credit : Helpnetsecurity

ไอเดียก็คือปัจจุบันทีม Security นั้นจมไปกับกอง Alert จาก Incident ด้วยเหตุนี้ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาบางส่วนได้อย่างอัตโนมัติด้วย Playbook (อารมณ์ประมาณว่าสคิร์ปต์ที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า) โดยสถานการณ์ที่จะ Trigger ให้ Playbook เกิดการทำงาน เช่น ผู้ใช้งานรายงานพบ Phishing Email, ผู้ใช้งานกดลิงก์ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างอันตราย, พบการ Phishing หรือมัลแวร์มาในอีเมล เป็นต้น นอกจากนี้ Playbook ก็สามารถถูก Trigger ได้แบบ Manual เช่นเดียวกันผ่านทางเครื่องมือ Threat Explorer

อย่างไรก็ดีตัว Playbook ประกอบด้วยการทำงานหลายส่วนตามลำดับ เช่น Root Investigation (หาว่าภัยคุกคามคืออะไร ใครส่งมา ตรงกับแคมเปญการโจมตีอะไรหรือไม่), Threat Investigation และ Hunting (ใช้ข้อมูลจากหลายแพลตฟอร์มมาประกอบกันและระบุว่ามีอีเมลอะไรคล้ายๆ กันที่อาจจะโดนโจมตีหรือไม่) สุดท้าย Mitigation และ Remediation เป็นการแนะนำข้อปฏิบัติสู่ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัย

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2019/09/10/office-365-incident-response/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ