SUSE by Ingram

Microsoft เพิ่มความสามารถให้ Office 365 จัดการภัยคุกคามได้อัตโนมัติ

Microsoft ได้ประกาศเพิ่มความสามารถใน Office 365 Plan 2, Office 365 E5 หรือ Microsoft 365 E5 Security ให้ใช้ Security Playbook เพื่อทำ Incident Respond อัตโนมัติ เช่น Phishing Attack และ Malware

credit : Helpnetsecurity

ไอเดียก็คือปัจจุบันทีม Security นั้นจมไปกับกอง Alert จาก Incident ด้วยเหตุนี้ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาบางส่วนได้อย่างอัตโนมัติด้วย Playbook (อารมณ์ประมาณว่าสคิร์ปต์ที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า) โดยสถานการณ์ที่จะ Trigger ให้ Playbook เกิดการทำงาน เช่น ผู้ใช้งานรายงานพบ Phishing Email, ผู้ใช้งานกดลิงก์ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างอันตราย, พบการ Phishing หรือมัลแวร์มาในอีเมล เป็นต้น นอกจากนี้ Playbook ก็สามารถถูก Trigger ได้แบบ Manual เช่นเดียวกันผ่านทางเครื่องมือ Threat Explorer

อย่างไรก็ดีตัว Playbook ประกอบด้วยการทำงานหลายส่วนตามลำดับ เช่น Root Investigation (หาว่าภัยคุกคามคืออะไร ใครส่งมา ตรงกับแคมเปญการโจมตีอะไรหรือไม่), Threat Investigation และ Hunting (ใช้ข้อมูลจากหลายแพลตฟอร์มมาประกอบกันและระบุว่ามีอีเมลอะไรคล้ายๆ กันที่อาจจะโดนโจมตีหรือไม่) สุดท้าย Mitigation และ Remediation เป็นการแนะนำข้อปฏิบัติสู่ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัย

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2019/09/10/office-365-incident-response/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

HPE Aruba Webinar : Digital Transformation the digital future of all industry

ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “ Digital Transformation the digital future of all industry ” อนาคตของยุคดิจิทัลอาจอยากที่จะคาดเดา แต่การมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี จะช่วยให้องค์กรมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ Aruba มาพร้อมกับแผนการเรียนรู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตเพื่อช่วยให้คุณและองค์กรสามารถเตรียมตัวเข้าสู่โลกธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มที่เข้าร่วม webinar กับเราในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายในงาน!!

ปกป้องข้อมูลสำคัญตาม GDPR/PDPA ด้วย Encryption และ Data Masking จาก Entrust

การปกป้องข้อมูลสำคัญและการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลอย่างถูกกฎหมายเป็นความท้าทายที่ทุกองค์กรทั่วไทยกำลังเผชิญ เนื่องจาก พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) กำลังบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ บทความนี้จะมาแนะนำโซลูชัน Encryption และ Data Masking ของ Entrust …