ADPT

Microsoft เพิ่มความสามารถให้ Office 365 จัดการภัยคุกคามได้อัตโนมัติ

Microsoft ได้ประกาศเพิ่มความสามารถใน Office 365 Plan 2, Office 365 E5 หรือ Microsoft 365 E5 Security ให้ใช้ Security Playbook เพื่อทำ Incident Respond อัตโนมัติ เช่น Phishing Attack และ Malware

credit : Helpnetsecurity

ไอเดียก็คือปัจจุบันทีม Security นั้นจมไปกับกอง Alert จาก Incident ด้วยเหตุนี้ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาบางส่วนได้อย่างอัตโนมัติด้วย Playbook (อารมณ์ประมาณว่าสคิร์ปต์ที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า) โดยสถานการณ์ที่จะ Trigger ให้ Playbook เกิดการทำงาน เช่น ผู้ใช้งานรายงานพบ Phishing Email, ผู้ใช้งานกดลิงก์ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างอันตราย, พบการ Phishing หรือมัลแวร์มาในอีเมล เป็นต้น นอกจากนี้ Playbook ก็สามารถถูก Trigger ได้แบบ Manual เช่นเดียวกันผ่านทางเครื่องมือ Threat Explorer

อย่างไรก็ดีตัว Playbook ประกอบด้วยการทำงานหลายส่วนตามลำดับ เช่น Root Investigation (หาว่าภัยคุกคามคืออะไร ใครส่งมา ตรงกับแคมเปญการโจมตีอะไรหรือไม่), Threat Investigation และ Hunting (ใช้ข้อมูลจากหลายแพลตฟอร์มมาประกอบกันและระบุว่ามีอีเมลอะไรคล้ายๆ กันที่อาจจะโดนโจมตีหรือไม่) สุดท้าย Mitigation และ Remediation เป็นการแนะนำข้อปฏิบัติสู่ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัย

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2019/09/10/office-365-incident-response/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้