[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ

ASUS Expert: ผลิตภัณฑ์ตระกูล Commercial จาก ASUS

ก่อนหน้านี้เราน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ ASUS กันดีในฐานะของผู้ผลิตอุปกรณ์ PC และ Notebook สำหรับ Consumer ชั้นนำที่สินค้าถือว่าค่อนข้างมีคุณภาพและอยู่ในราคาที่คุ้มค่ามากๆ เมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่นๆ ในตลาด และตอนนี้ ASUS เองก็เริ่มที่จะหันเข้ามาสู่ตลาด Commercial กันอย่างจริงจังแล้วด้วยสินค้าในตระกูล ASUS Expert (ชื่อเดิม ASUSPRO)

สินค้าในกลุ่ม ASUS Commercial นี้จะถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสภาพแวดล้อมการใช้งานในเชิงการทำงานเป็นหลัก ซึ่งก็จะสะท้อนออกมาที่ตัวผลิตภัณฑ์โดยตรงเองว่ามีการผ่านการรองรับมาตรฐานต่างๆ สำหรับการใช้งานเพิ่มขึ้น, การออกแบบรูปลักษณ์ให้ดูเรียบหรูเหมาะสำหรับการใช้งานมากขึ้น, การรองรับการเชื่อมต่อกับ Hardware ต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้ง่าย, การเลือกส่วนประกอบต่างๆ อย่างเช่น CPU และ GPU ให้เหมาะสมต่อการทำงานมากขึ้น ไปจนถึงการมี Software เสริมที่แถมมาให้กับตัวระบบปฏิบัติการเพื่อใช้ในเชิงการทำงาน เป็นต้น

สำหรับประเทศไทย สินค้าที่จะถูกนำมาเปิดตลาดอย่างจริงจังก่อนสำหรับ ASUS Commercial นั้นก็คือ Desktop และ Notebook นั่นเอง และมีทีมงานพร้อมให้บริการทั้งก่อนการขายและหลังการขายทั่วประเทศไทยแล้ว โดยผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ที่ https://www.asus.com/th/commercial/ ครับ

ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่นทำงานที่สั่ง Custom สเป็คได้ตามต้องการ

Credit: ASUS

สินค้าแรกที่ทีมงาน TechTalkThai ขอหยิบยกนำมารีวิวกันก่อนเลยก็คือ ASUS ExpertBook P1440 (https://www.asus.com/th/Commercial-Laptops/ASUSPRO-P1440FA/) ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าตระกูล ASUS Expert ที่เพิ่งออกมาใหม่ล่าสุดนั่นเองครับ โดยตัว ASUS ExpertBook P1440 นี้ถูกวางมาให้เป็น Notebook สำหรับใช้งานในธุรกิจทั่วไป ที่ถึงแม้จะไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงสุดในผลิตภัณฑ์ทั้งหมด แต่ก็ออกแบบมาให้รองรับต่อการทำงานทั่วไปได้เป็นอย่างดี และอัปเกรดเพิ่มเพื่อรองรับต่อความต้องการในอนาคตได้อย่างง่ายดายด้วย Service Door ที่อยู่ใต้เครื่อง พร้อมให้ทำการอัปเกรดได้ทันทีที่ต้องการ

Credit: ASUS

นอกจากนี้ ตัวเครื่องของ ASUS ExpertPro 1440 นี้ยังถูกออกแบบมาให้เปิดหงายหน้าจอได้แบบ 180 องศาโดยที่ยังแข็งแรงทนทานอยู่ เพื่อให้ใช้ในการประชุมได้อย่างง่ายดายด้วย

Credit: ASUS

ตัว Hardware จะมีให้เลือกสองรุ่น ได้แก่ ASUS ExpertBook P1440FA ที่ใช้การ์ดจอ Integrated Intel UHD Graphics 620 และรุ่น ASUS ExpertBook P1440FA ที่มาพร้อมกับการ์ดจอ NVIDIA MX110 + GDDR5 2G VRAM โดยส่วนประกอบภายในนั้นสามารถเลือกได้หลากหลาย ตั้งแต่ Intel Core I3/I5/I7, RAM 4GB อัปเกรดเพิ่มได้สูงสุดเป็น 24GB สามารถใช้ 500GB/1TB SATA HDD ได้ 1 ช่อง และ 128GB/256GB SSD ได้อีก 1 ช่องรวมถึงสามารถเลือกจอขนาด 14 นิ้วได้ที่ความละเอียด 1366×768 และ 1920×1080 น้ำหนักรวม 1.6KG ส่วนการเชื่อมต่อเครือข่ายก็ทำได้ทั้ง LAN และ WiFi มาตรฐาน 802.11ac + Bluetooth 4.2 ครับ และมาพร้อมกับประกันแบบ 3 Year Onsite Service : บริการซ่อมถึงที่ 3 ปี, 3 Year Global Warranty : รับประกัน 3 ปีทั่วโลก และ 1 Year Perfect Warranty : รับประกันอุบัติเหตุ 1 ปี

ทาง ASUS เปิดให้เลือกใช้ระบบปฏิบัติการได้ทั้ง Windows 10 Home, Windows 10 Pro และ Endless OS ทำให้ผู้ใช้งานมีทางเลือกที่หลากหลาย ให้เหมาะสมต่อความต้องการของธุรกิจและการนำไปใช้งานได้

ทั้งนี้ ทีมงาน ASUS เองก็ยังได้แจ้งมาด้วยว่าโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ยังมีคุณสมบัติที่ตรงตามรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของ สนทช. หรือ ICT/ MDES spec 62 ด้วย ดังนั้นหากหน่วยงานราชการแห่งใดสนใจก็สามารถมอง ASUS ExpertBook P1440 ไว้เป็นตัวเลือกหนึ่งในการจัดซื้อได้ครับ

แกะกล่อง ลองใช้ของจริง

ตามสไตล์ TechTalkThai เวลาได้ของอะไรมารีวิวเราก็แกะใช้กันจริงจังเลยครับ

พอเปิดกล่องสินค้าออกมาเรียบร้อย สิ่งแรกที่เราจะเจอก่อนเลยก็คือตัว Notebook ที่ถูกเก็บอยู่ในซองป้องกันรอยขีดข่วนเพียงอย่างเดียวเลย ในขณะที่อุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างเช่นปลั๊กไฟหรือคู่มือต่างๆ นั้นจะอยู่ซ่อนอยู่ในช่องต่างๆ และมีเมาส์แถมมาให้ใช้ได้เลยอยู่แล้ว จับสบายมือดี ไม่ต้องไปซื้อเมาส์เสริมจากข้างนอกครับ

ความประทับใจแรกของตรงนี้เลยก็คือการที่ในกล่องทั้งหมดเป็นวัสดุที่สามารถกำจัดหรือรีไซเคิลได้ง่ายทั้งหมด ไม่มีการใช้โฟมแต่อย่างใด ซึ่งตรงนี้เพิ่งมาทราบทีหลังว่าเป็นหนึ่งในแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ ASUSPRO อยู่แล้วว่าจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทั้งหมดตั้งแต่ตัวหีบห่อไปจนถึงตัวสินค้าเองครับ

หลังจากหยิบเครื่องออกมาจากซอง ก็พบว่าวัสดุที่ใช้ถือว่าดูดีเหมือนกัน แข็งแรงและยืดหยุ่น ทำความสะอาดง่าย ถึงจะออกแบบมาให้ดูเรียบร้อยแต่ก็ไม่ได้เรียบร้อยจนเกินไปคือยังมีกลิ่นอายของสินค้าในฝั่ง Consumer อยู่บ้างเล็กน้อย ทั้งหมดนี้ผ่านมาตรฐาน MIL-STD สำหรับรองรับการใช้งานในทางการทหารด้วย ถ้าใครเบื่อที่ Notebook สำหรับทำงานมันต้องเรียบๆ เท่านั้น ก็ลองมาพิจารณา ASUS ดูได้ครับ

ถัดไปก็คือการสำรวจรอบๆ เครื่อง ก็พบกับประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย เช่น

 • มีพอร์ตต่างๆ มาให้เยอะมาก ด้านซ้ายมี VGA, HDMI, LAN, 3x USB 3.1 มาให้ ทางขวาของเครื่องมี USB 2.0, Audio In/Out, Kensington Lock มาให้ และอัปเกรดเพิ่มช่อง DVD ได้ ส่วนด้านหน้าของเครื่องบริเวณมุมซ้าย ก็มี SD Card Reader มาให้ครับ เรียกได้ว่าลืม USB Hub ไปได้เลย


 • Keyboard มีภาษาไทยมาให้เรียบร้อย พิมพ์แล้วเสียงเงียบแต่ก็ตอบสนองแรงกดได้ดี พิมพ์งานสนุกดีครับ ใช้ไปนานๆ ไม่เมื่อยด้วย
 • มีช่อง Fingerprint Scanner มาให้ด้านบริเวณมุมขวาล่างของ Keyboard รองรับการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือได้
 • Trackpad ขนาดใหญ่กำลังดี ตอนใช้งานจริงก็ตอบสนองทันใจ พอมาลองใช้แล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้เมาส์อีกเลยครับ
 • ด้านล่างเครื่องมีช่องให้เปิดง่ายๆ อยู่ มาดูในเอกสาร Datasheet ระบุว่าเป็นช่องสำหรับการอัปเกรด RAM นั่นเองครับ
 • ตัว Adapter ขนาดปานกลางไม่ใหญ่ไม่เล็ก พับสายเก็บได้ ถือว่าขนาดกำลังดีครับ
 • จอเป็นแบบด้านค่อนข้างดี ไม่สะท้อนแสงจากด้านหลัง ใช้งานนานๆ ไปก็ไม่แสบตา และยังปรับความสว่างได้หลายระดับ และระดับต่ำสุดก็มืดมาก สำหรับใช้งานยามฉุกเฉินในที่มืดได้เลย

ถึงเวลาเปิดเครื่อง

หลังจากเปิดเครื่องมาก็จะพบกับหน้าจอบูทของ ASUS กันก่อน ซึ่งถ้าใครอยากเข้าไปดู BIOS ก็กด F2 กันได้ครับ ไม่มีบอกตรงหน้าจอต้องไปเสิร์ชหาเอง

พอบูทไปไม่กี่วินาที ก็ขึ้นโลโก้ที่ทำให้ตกใจครับ “Endless OS”

Endless OS นี้เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ฟรีที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการศึกษาโดยเฉพาะ โดยทีมพัฒนานั้นออกแบบตัว GUI ให้สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ต่างจากการใช้งาน Windows หรืออุปกรณ์ Android โดยมาพร้อมกับ Package สำหรับใช้ในการศึกษามากมายทั้ง Software ให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ, Software สำหรับทำแล็บต่างๆ, เกมที่เหมาะกับเด็ก และเครื่องมือสำหรับการเขียนโปรแกรม มีมาให้พร้อมหมด

ตอนแรกคาดหวังว่าเปิดมาจะเจอกับ Windows 10 แต่พอเปิดมาเจอ Endless OS ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยครับ เผื่อจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ของสถาบันการศึกษาได้ ซึ่งจากเว็บของ ASUS เองนั้นก็มีการผลักดันตัว Endless OS อยู่ด้วยเช่นกันในฐานะของระบบปฏิบัติการทางเลือกที่ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการใช้งาน ดังนั้นการรีวิวครั้งนี้เลยดำเนินต่อไปบน Endless OS ครับ

ถึงแม้เครื่องที่ได้มาทดสอบนี้จะเป็นรุ่นที่ติดตั้งมาเฉพาะ HDD แต่การใช้งานก็ไม่ได้ถือว่าช้าจนเป็นประเด็นอะไร เวลาที่ใช้บูทก็ถือว่าน้อย และการเปิดใช้ Application ต่างๆ ก็ต้องรอบ้างนิดหน่อยแต่ก็ไม่นานจนเกินไป และหลังจากเปิด Application ขึ้นมาเสร็จ การใช้งานก็ราบรื่นดีไม่มีกระตุกครับ ถ้าเน้นประหยัดงบใช้ HDD ไปก็ยังถือว่าพอได้อยู่ แต่ถ้าจะใช้ทำงานจริงจังตลอดเวลา แนะนำว่าเป็นรุ่น SSD หรือ Hybrid ใช้ทั้งคู่ไปเลยก็จะดีกว่าครับ

หลังจากตั้งค่า WiFi เสร็จอย่างง่ายดาย เชื่อมต่อ Internet ได้แล้ว บน Endless OS เองก็มี Package สำหรับติดตั้ง Software ต่างๆ น่าสนใจมากมาย และสามารถเลือกคลิกเพื่อติดตั้งได้ทันทีเหมือนการติดตั้ง Android App เลยครับ ไม่ต้องไปวุ่นวายกับการใช้ Command Line โดย Software ที่น่าสนใจนั้นก็มีดังเช่น

 • Application สำหรับทำงาน มี Email, Contact, Calendar ให้ใช้เป็นมาตรฐาน ส่วน Office จะมี LibreOffice, WPS Office มาให้เลือกใช้ได้
 • สำหรับการศึกษาระดับประถม, มัธยม มี Software และ E-Book ให้โหลดมาติดตั้งได้ แต่เนื้อหายังเป็นภาษาอังกฤษนะครับ
 • สำหรับคนที่เรียนป.โท ป.เอก มี TeXstudio สำหรับจัดการ LaTex ได้
 • สำหรับนักพัฒนาหรือการใช้สอนเขียนโปรแกรม มี IDE มาให้หลากหลาย ทั้ง BlueJ, Android Studio, Atom, Code::Blocks IDE, Eclipse, IntelliJ, LibrePCB, NetBeans, PyCharm, Pyzo, Sublime Text, Visual Studio Code, WebStorm แถมยังมี EasySSH, gitg, Postman, Regex Tester, Sequeler, SmartGit, Unity Hub ให้ใช้ด้วย

จากความเห็นส่วนตัว Endless OS ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจดีทีเดียว เพราะถ้าหากไม่ได้มีความจำเป็นต้อง Join AD แล้ว Endless OS เองก็รองรับ Use Case ได้หลากหลาย และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้าน License ทั้งสำหรับระบบปฏิบัติการและ Software สำหรับการทำงานลงไปได้พอสมควร ทำให้มีเงินเหลือมาอัปเกรด Hardware ให้ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับภาคการศึกษา ถ้าหากจะเน้นเรื่องการพัฒนา Software เป็นหลัก Endless OS ตอบโจทย์มากครับ

ทั้งนี้ระหว่างใช้งานก็มีแจ้งเตือนให้ลองอัปเดตระบบปฏิบัติการดู ก็เลยลองกดอัปเดตเป็น Endless OS รุ่นล่าสุดไป เครื่องก็ยังคงทำงานได้ปกติดีไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ

ส่วนตัว Battery ที่ให้มากับเครื่องก็ถือว่าทนไม่น้อย ตอนชาร์จเต็มแล้วระบบก็แจ้งว่าอายุการใช้งานประมาณ 10 ชั่วโมง ส่วนใช้งานจริงก็ได้เวลาประมาณนั้นครับ

ถ้าใช้ Windows 10 จะมีอะไรพิเศษขึ้นมาบ้าง?

เนื่องจากไม่ได้ลองใช้ Windows 10 บนเครื่องนี้ แต่ได้ลองใช้บนเครื่องอื่นที่ถูกส่งมาให้รีวิวแทน ก็พบว่าบนเครื่อง Windows 10 นั้นจะมี ASUS Business Manager หรือ ABM ติดตั้งมาให้ใช้งานด้วย สำหรับการตั้งค่าด้าน Security เบื้องต้น และการ Roll Back เครื่องกลับไปก่อนหน้า เผื่อว่าเวลาอัปเดต Windows 10 มีปัญหาจะได้ย้อนเวอร์ชันได้อยู่ครับ

สรุปข้อดีข้อเสีย

โดยสรุปแล้ว ขอเรียบเรียงข้อดีข้อเสียจากการรีวิวครั้งนี้เอาไว้ดังนี้ครับ

ข้อดี

 • เลือกอัปเกรด RAM, SSD/HDD ให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ง่าย รองรับการทำงานทั่วไปได้อย่างแน่นอน
 • พอร์ตต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานมีมาให้พร้อมทั้งหมด สะดวกต่อการใช้งานจริงมาก
 • มีเมาส์แถมมาให้ ไม่ต้องซื้อแยกเอง ส่วน Trackpad ก็ถือว่าดีตามมาตรฐาน ASUS อยู่แล้ว
 • มี Endless OS เป็นอีกทางเลือกนอกเหนือจาก Windows 10

ข้อเสีย

 • มีจอขนาด 14 นิ้วให้เลือกเท่านั้น แต่ก็ต่อจอนอกใช้แทนได้
 • ในเว็บของ ASUS เองไม่แนะนำให้ติดตั้งระบบปฏิบัติการเอง ดังนั้นถ้าสั่งรุ่น Endless OS มาก็จะไม่สามารถสลับไปใช้ Windows 10 ภายหลังได้
 • เครื่องอาจจะหนักไปสำหรับบางคน จึงเหมาะกับ Use Case ที่เน้นวางคอมไว้กับที่เป็นหลัก และมีการย้ายเครื่องในระยะไม่ไกลนัก เช่น เอาไปใช้ในห้องประชุม เป็นต้น

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/commercial/ และสามารถตรวจสอบข้อมูลของ ASUS ExpertBook 1440FA นี้ได้ที่ https://www.asus.com/th/Commercial-Laptops/ASUSPRO-P1440FA/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลือ! HPE ดอดเจรจาซื้อ Nutanix

Bloomberg ได้กระพือข่าวความเคลื่อนไหวถึงดีลครั้งใหญ่ที่อาจกำลังเจรจากันอยู่ระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง HPE และ Nutanix

AWS เปิดตัว Application Composer เครื่องมือ Low-code สำหรับสร้างแอปแบบ Serverless

การออกแบบแอปพลิเคชันแบบ Serverless ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่ว่าพวกเขาต้องเตรียมการอย่างไร ทั้งนี้ AWS ได้พยายามทำให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น