Aruba Solution: Wireless LAN และ Wireless Security

aruba_networks_logo_2

ในปัจจุบันประเทศไทยเรามีการใช้งานระบบเครือข่ายไร้สายกันอย่างกว้างขวางและแพร่หลาย ไม่เพียงแค่คอมพิวเตอร์พกพาเท่านั้น การใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เช่น iPhone, iPad, Android, Kindle, Windows ก็เป็นที่พบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะในเมือง นอกเมือง ไปทำงาน ไปเที่ยว ไปต่างประเทศ เราก็พกพาอุปกรณ์เหล่านี้ไปด้วยทั้งสิ้น

เนื่องจากผู้คนในยุคปัจจุบันมีความต้องการที่จะเชื่อมต่อกับทุกๆสิ่งอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายบริษัทต่างก็เริ่มอนุญาตให้พนักงานสามารถนำอุปกรณ์เคลื่อนที่ของตนมาใช้งานร่วมกับระบบในออฟฟิศได้ หรือตามสถานที่ต่างๆ เช่น ศูนย์การค้า, สนามกีฬา, งานอีเวนท์ ต่างก็เริ่มมีระบบเครือข่ายไร้สายให้บริการทั้งสิ้น ทางทีมงาน TechTalkThai จึงเขียนบทความนี้ขึ้นเพื่อแนะนำโซลูชันระบบเครือข่ายไร้สายครบวงจรสำหรับบริษัทขนาดใหญ่, ผู้ให้บริการโทรคมนาคม, โรงแรม, สถานศึกษา, ธนาคาร และหน่วยงานราชการ ที่ต้องการระบบเครือข่ายไร้สายประสิทธิภาพสูง ที่มีความเสถียร ปลอดภัย และมีฟังก์ชันตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบได้ นั่นคือ Aruba Networks

0_aruba_ap_family
รูปที่ 1 Aruba AP Family

Aruba เป็นบริษัทชั้นนำทางด้านระบบเครือข่ายไร้สายที่มีความปลอดภัยสูง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการเข้าถึงระบบเครือข่ายไร้สายและเชื่อมต่อระบบได้จากทั่วทุกมุมโลก ด้วยแนวคิดที่ว่า “People Move, Networks Must Follow” รวมทั้งควบคุมการใช้งานแอพพลิเคชัน และป้องกันภัยคุกคามที่เข้ามายังระบบเครือข่ายไร้สายขององค์กร โดย Aruba Wireless มีคุณสมบัติเด่น 5 ประการ ดังนี้

1. ง่ายต่อการติดตั้ง

รูปที่ 2 Heat Map
รูปที่ 2 Heat Map

Aruba มีระบบการวางแผนการติดตั้ง AP เพื่อช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถประเมินคร่าวๆได้ว่า จำเป็นต้องใช้ AP จำนวนเท่าใด และติดตั้งที่ตำแหน่งใดเพื่อให้ครอบคลุมอาณาบริเวณ รวมทั้งกระจายสัญญาณได้เพียงพอต่อปริมาณการใช้งานของผู้ใช้ ซึ่งแสดงผลในรูปแบบกราฟิคสวยงาม นอกจากนี้ ในส่วนของการตั้งค่า AP อุปกรณ์ Aruba มีฟังก์ชันการบริหารจัดการคลื่นสัญญาณแบบปรับตัวได้ (Adaptive Radio Management) ซึ่งทำหน้าที่ปรับแต่งช่องสัญญาณ, ความแรง, เฉลี่ยการใช้งาน (Load Balance) รวมถึงแก้ปัญหาสัญญาณรบกวนได้โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ AP ทุกรุ่นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี ClientMatch ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่อง Cilent มารวมตัวกันเชื่อมต่อที่ AP เพียงตัวเดียว โดยการเก็บข้อมูลประสิทธิภาพการเชื่อมต่อกับ Client ตลอดเวลา ถ้า Client เริ่มออกนอกช่วงสัญญาณ AP หรือมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขัดขวางการทำงาน ClientMatch จะทำการย้าย Client ให้ไปเชื่อมต่อกับ AP ที่ให้สัญญาณแรงกว่าทันที เป็นการทำ Roaming ศักยภาพสูงแบบไร้รอยต่อ

2. ระบบรักษาความปลอดภัยประสิทธิภาพสูง

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของ Aruba คือ เป็นระบบเครือข่ายไร้สายที่มีระบบรักษาความปลอดภัยมาให้ในตัว ฟังก์ชันด้านความปลอดภัย ประกอบด้วย การเชื่อมต่อกับระบบการพิสูจน์ตัวตน, การกำหนดและควบคุมสิทธิ์การเข้าถึงระบบเครือข่ายไร้สายของผู้ใช้, การเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง, มีไฟร์วอลล์แบบจดจำสถานะ (Stateful Firewall), มีระบบวิเคราะห์คลื่นสเป็กตรัม และระบบป้องกันภัยคุกคามบนเครือข่ายไร้สาย (Wireless IPS) เป็นต้น

รูปที่ 3 ฟังก์ชันความปลอดภัยของ Aruba
รูปที่ 3 ฟังก์ชันความปลอดภัยของ Aruba

AppRF คือ ฟังก์ชัน Next Generation Mobility Firewall หนึ่งเดียวของ Aruba ทำหน้าที่ระบุและควบคุมการใช้งานแอพพลิเคชันของผู้ใช้งานมากกว่า 1,500 แอพพลิเคชัน ผ่านทางระบบเครือข่ายไร้สายโดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์ภายนอก รวมทั้งสามารถกำหนดลำดับความสำคัญ และจำกัดแบนวิธด์ของแอพพลิเคชันตามผู้ใช้งานได้อีกด้วย

รูปที่ 4 ระบบป้องกันภัยคุกคามของ Aruba
รูปที่ 4 ระบบป้องกันภัยคุกคามของ Aruba

3. การบริหารจัดการแบบรวมศูนย์

Aruba สามารถบริหารจัดการและควบคุม AP ทั้งหมดได้แบบรวมศูนย์ รวมทั้งสามารถใช้งานได้ทุกฟังก์ชันโดยไม่จำเป็นลงซอฟต์แวร์เพิ่มเติมหรือใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ โดยที่สามารถเลือกติดตั้งได้ทั้งแบบมี Controller ควบคุม หรือไม่มีก็ได้ (Controllerless)

  • บริหารจัดการโดย Controller: Controller จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางควบคุม AP และประมวลผลทราฟฟิคทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัสข้อมูล, การบังคับใช้นโยบาย และการรักษาความปลอดภัย สำหรับ AP นั้น เปรียบเสมือนเป็นเสาอากาศที่คอยรับส่งข้อมูลระหว่าง Controller และผู้ใช้เท่านั้น (Thin-AP)
  • Instant AP แบบไม่ใช้ Controller: Instant AP 1 เครื่องจะถูกเลือกขึ้นมาเป็นตัวควบคุมหลัก (Virtual Controller) ทำหน้าที่กระจายการตั้งค่าไปที่ Instant AP เครื่องอื่นๆ แต่การประมวลผลทราฟฟิคจะเกิดขึ้นที่แต่ละ Instant AP เอง

หมายเหตุ AP ทุกรุ่นของ Aruba รองรับทั้งการบริหารจัดการแบบใช้ Controller หรือแบบ Instant AP ก็ได้

รูปที่ 5 การบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ของ Aruba
รูปที่ 5 การบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ของ Aruba

4. เชื่อมต่อระบบเครือข่ายจากที่ใดก็ได้บนโลกนี้

อีกหนึ่งฟังก์ชันสำคัญของ Aruba คือ ระบบ Virtual Branch Network และ Virtual Intranet Access คือ การเชื่อมต่อหน่วยงานสาขา และผู้ใข้คอมพิวเตอร์พกพา รวมถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เข้าด้วยกันกับสาขาสำนักงานใหญ่ทั้งหมด เสมือนเป็นระบบเครือข่ายขนาดใหญ่เพียงหนึ่งเดียว

  • Virtual Branch Network: Controller และ AP ทุกรุ่นของ Aruba รองรับการทำงานแบบ Remote เพียงแค่นำมันเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต Controller และ Remote AP ก็จะสร้างท่อ VPN ที่เข้ารหัสเชื่อมต่อกับสำนักงานใหญ่โดยอัตโนมัติ ส่งผลให้สำนักงานสาขาสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายหลักได้ทันที เสมือนทุกคนกำลังนั่งทำงานที่สำนักงานใหญ่
  • Virtual Intranet Access: ซอฟต์แวร์สำหรับทำ VPN ซึ่งมาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยบน Wi-Fi รองรับระบบปฏิบัติการ iOS, Android, Mac OS X และ Windows สำหรับพนักงานที่ไม่ค่อยเข้าบริษัท หรือต้องเดินทางบ่อยๆ
รูปที่ 6 ระบบ Virtual Branch Network และ Virtual Intranet Access ของ Aruba
รูปที่ 6 ระบบ Virtual Branch Network และ Virtual Intranet Access ของ Aruba

5. ระบบ QoS สำหรับ Voice และ Video Streaming

Aruba มีความสามารถในการแยกประเภทของทราฟฟิคออกจากกัน เป็น Voice, Video streaming และ Data ส่งผลให้สามารถกำหนดลำดับความสำคัญ (Priority) และจัดการคุณภาพการให้บริการ (QoS) สำหรับ Voice และ Video Streaming ได้ นอกจากนี้ในส่วนของ Voice ยังมีฟังก์ชัน Call Admission Control ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมแบนวิธด์ให้เหมาะสมต่อการใช้งานโทรศัพท์บน IP (VoIP) เหล่านี้เอง ทำให้การใช้งาน Voice และ Video Streaming เป็นไปได้อย่างราบรื่น

ผลการจัดลำดับของ Gartner’s Magic Quadrant

Aruba Networks ยังคงอยู่ในตำแหน่ง Leader ของ Magic Quadrant สำหรับ Wired and Wireless LAN Infrastructure

รูปที่ 7 Gartner's Magic Quadrant สำหรับ Wired and Wireless LAN Infrastructure
รูปที่ 7 Gartner’s Magic Quadrant สำหรับ Wired and Wireless LAN Infrastructure

คุณสมบัติเฉพาะของ Aruba Controller

6_aruba_controller_spec_2

ดูตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของ Aruba Controller ฉบับเต็ม

คุณสมบัติเฉพาะของ Aruba AP

7_aruba_ap_spec

* AP ทุกรุ่นรองรับการใช้งานได้ทุกฟังก์ชันเหมือนกันทั้งหมด แตกต่างกันที่ฮาร์ดแวร์และประสิทธิภาพ

ดูตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของ Aruba AP ฉบับเต็ม

นอกจากโซลูชัน Wireless LAN และ Wireless Security แล้ว Aruba ยังมีโซลูชัน ClearPass สำหรับทำ BYOD โดยเฉพาะ, Wired AP สวิตช์อัจฉริยะที่ทำหน้าที่เสมือนเป็น AP, Outdoor Mesh ประสิทธิภาพสูงสำหรับระบบเครือข่ายภายนอกอาคารขนาดใหญ่ และซอฟต์แวร์บริหารจัดการระบบเครือข่ายขั้นเทพอย่าง AirWave ซึ่งไว้ผมจะมาเล่าให้ฟังในบทความถัดๆไปนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel

Leave a Reply