CDIC 2023

Aruba Gen7 ASIC ความลับที่ทำให้ Aruba Switch รวดเร็วและมีความสามารถเหนือกว่าใคร

หากใครติดตามการเปิดตัวของ Aruba CX 6300 และ Aruba CX 6400 จะเห็นว่า Aruba สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ในผลิตภัณฑ์ตระกูลนี้ได้อย่างมากมายภายในการเปิดตัวครั้งล่าสุด แน่นอนว่าเบื้องหลังนั้นย่อมไม่ธรรมดา เพราะ Aruba นั้นได้พัฒนา Aruba Gen7 ASIC ขึ้นมาเพื่อเป็นสถาปัตยกรรมสำหรับรองรับความสามารถใหม่ๆ เหล่านี้โดยเฉพาะนั่นเอง

เบื้องหลังของ Aruba Gen7 ASIC นี้ได้มีการใช้องค์ความรู้กว่า 30 ปีของ Aruba ผสานรวมกัน ทำให้ภายใน ASIC ชุดเดียวนั้นมี Transistor ได้ตั้งแต่ 3,300 ล้านชุดไปจนถึง 10,500 ล้านชุด รองรับประสิทธิภาพสูงสุดถึง 2.8Tbps เรียกได้ว่าสามารถใช้ประมวลผล Traffic ระดับ 10/25/40/100GbE ได้อย่างสบายๆ ในขณะที่อนาคตเองก็ยังสามารถรองรับการเชื่อมต่อแบบ 50GbE หรือการทำ Stacking ด้วยความเร็วระดับ 200Gbps ก็ได้ทั้งนั้น

อีกหนึ่งความสามารถที่เป็นจริงขึ้นมาได้ด้วย Aruba Gen7 ASIC บน Aruba CX Switch นี้ก็คือการที่ตัวชิป ASIC รองรับการเพิ่มเติมความสามารถใหม่ๆหรือการทำ Programmability ได้ อย่างที่เราทราบกันดีนั้นโดยปรกติ ชิป ASIC หรือ Application Specific Integrated Circuit เป็นชิ้นส่วนพิเศษที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เฉพาะทางบางอย่างเพียงเท่านั้นไม่สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานภายหลังได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีใน Aruba Gen7 ASIC นั้นช่วยให้เราสามารถขยายขีดความสามารถของอุปกรณ์ Switch ให้เพิ่มมากขึ้นได้โดยอาศัยเพียงการ Upgrade Software เท่านั้นแล้วยังทำงานด้วยความเร็วจากการประมวลผลในระดับ Hardware ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์รุ่นใหม่เพื่อให้ได้ความสามารถใหม่เหมือนอย่างที่เคยเป็นมา

อีกส่วนความสามารถที่มีใน Aruba Gen7 ASIC อีกเช่นกันคือ Virtual Output Queueing หรือ VoQ ที่ช่วยลดการเกิด Network Congestion ได้ด้วยการนำแนวคิดของ Queue เข้ามาใช้ในระดับของอุปกรณ์ Switch และทำให้ในภาพรวมระดับ Network นั้นมีการรับส่งข้อมูลได้ด้วย Traffic โดยรวมที่สูงขึ้นมาก และทำ QoS ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังมี Buffer ขนาดที่ใหญ่ขึ้นสำหรับรองรับกรณีการเกิด Traffic Burst ได้ดีขึ้นอีกด้วย

หากใครกำลังมองหาระบบ Network ที่จะช่วยให้ภาพของการนำเทคโนโลยีด้าน Automation และ AI เข้ามาใช้ในการบริหารจัดการเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถพิจารณาใช้งานโซลูชัน Aruba CX Switch ที่ตอบโจทย์ได้ทั้ง Campus Networking และ Data Center Networking ในตัวทันที

ติดต่อทีมงาน Bizcon ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กรจาก Aruba หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน Bizcon ได้ทันทีที่ Email: BizconMarketing@bizcon.co.th หรือโทร 082-0103588, 098-5523307


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สัมภาษณ์พิเศษ การเผยแพร่งานวิจัย หัวข้อ “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย”

รายงานวิจัยโดย ว่าที่ร้อยตรี ดร.คมกริช ไพฑูรย์ และ อาจารย์ ดร.กานต์จิรา ลิมศิริธง (2565) “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย” อ้างอิงจากการตีพิมพ์ครั้งที่ …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …