Breaking News

ตับอ่อนเทียม: Internet of Things สายการแพทย์สำหรับสู้โรคเบาหวาน

นักวิจัยจาก University Hospital of Montpellier ในประเทศฝรั่งเศสได้ทำการพัฒนาตับอ่อนเทียมที่มีเครื่องจ่ายอินซูลิน, Sensor วัดปริมาณน้ำตาลสำหรับฝังอยู่ใต้ผิวหนัง และ Application สำหรับ Smartphone เพื่อให้ระบบทั้งหมดทำงานร่วมกันในการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบที่ 1

Credit: http://www.digitaltrends.com/health-fitness/artificial-pancreas-that-uses-smartphone-app-and-sensor-may-be-diabetes-game-changer/
Credit: http://www.digitaltrends.com/health-fitness/artificial-pancreas-that-uses-smartphone-app-and-sensor-may-be-diabetes-game-changer/

 

กล่าวอย่างคร่าวๆ เบาหวานคืออาการที่ตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้การดูดซึมกลูโคสเข้าไปยังเซลล์ส่วนต่างๆ ในร่างกายนั้นมีปริมาณที่ต่ำกว่าปกติ และทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานเหล่านี้ได้ ส่งผลต่อระบบการจัดเก็บไขมันและโปรตีนในร่างกายให้ทำงานผิดปกติตามไปด้วย ซึ่งผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบที่ 1 นั้นจะต้องได้รับอินซูลินทุกวัน และระบบตับอ่อนเทียมแบบ Internet of Things (IoT) นี้ก็จะเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้นั่นเอง

ตับอ่อนเทียมแบบ IoT จะทำการตรวจวัดปริมาณน้ำตาลกลูโคสในเลือดอย่างต่อเนื่องจาก Sensor ที่ฝังอยู่ใต้ผิวหนัง และใช้อัลกอริธึมประมวลผลว่าร่างกายจะต้องการอินซูลินมากน้อยเพียงใดเพื่อให้ปริมาณกลูโคสในเลือดนั้นอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และข้อมูลการประมวลผลนี้ก็จะถูกส่งไปยังเครื่องจ่ายอินซูลินผ่านทางระบบไร้สาย เพื่อให้การจ่ายอินซูลินมีปริมาณตรงกับที่คำนวนได้บน Smartphone

จากการทดลองเบื้องต้นกับผู้ป่วย 21 คนพบว่าได้รับการตอบสนองที่ดี และผู้ป่วยทุกคนก็มีปริมาณกลูโคสในเลือดที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา โดยขั้นถัดไปทางทีมวิจัยจะเริ่มทดสอบระบบนี้กับผู้ป่วย 240 คนในสหรัฐอเมริกาและยุโรปแล้ว โดยงานวิจัยนี้จะเริ่มกลายเป็นผลิตภัณฑ์ได้ในช่วงปี 2017

เป็นอีกโครงการ IoT ที่ถือว่ามีผลกระทบต่อมนุษยชาติมากทีเดียวครับ

ที่มา: http://www.digitaltrends.com/health-fitness/artificial-pancreas-that-uses-smartphone-app-and-sensor-may-be-diabetes-game-changer/ About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce

“The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce” วันสำคัญอย่างวาเลนไทน์ที่ผ่านมาหลายคนมองหา “Perfect Gift” สำหรับเพื่อนสนิท ครอบครัวหรือคนรัก …

Food Passion กับการทำ Digital Transformation ด้วยนวัตกรรม, วัฒนธรรม และเทคโนโลยี

หากจะพูดถึงเรื่องราวของการทำ Digital Transformation แล้ว เส้นทางของ Food Passion ธุรกิจเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัทในการก้าวสู่การเป็นองค์กรนวัตกรรมนั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ Chief Disruption Officer แห่ง Food Passion ให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั้นก็คือเรื่องของวัฒนธรรมและพนักงาน ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Food Passion นี้ประสบความสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี