Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Arista Networks ออก AP และ Switch รุ่นใหม่สู้ศึกตลาด Campus Network

Arista Networks ได้ประกาศถึงการขยายผลิตภัณฑ์ในฝั่ง Cognitive Campus ด้วยการประกาศออกผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 ส่วนคือ Leaf Switch รุ่น 720XP และ AP C-250 เพื่อเตรียมเจาะตลาดระดับ Campus และ Enterprise มากขึ้น

credit : Arista Networks

สเป็คของผลิตภัณฑ์ใหม่มีดังนี้

  • 720 XP – เป็น Leaf Switch รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับพอร์ตตั้งแต่ 10/100 Mbps, 1/2.5/5 Gbps ทั้งยังเป็น PoE ที่จ่ายไฟได้ถึง 60 วัตต์เพื่อจ่ายให้แก่ IP Phone, AP และ IoT เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพอร์ต Uplink ได้ตั้งแต่ 1/10/25/40/50/100 Gbps ด้วย
  • C-250 – AP ที่รองรับ WiFi6 โดยมี 8×8 MU-MIMO, uplink OFDMA & MU-MIMO และ Dual Band

Arista ได้มีการประกาศแผนธุรกิจที่ใช้ชื่อว่า Cognitive Campus ไปเมื่อไม่นานซึ่งมีองค์ประกอบ 3 ส่วนแล้วในตอนนี้คือ 1. Spline Switch 2. Leaf Switch 3. AP โดยทั้งหมดนี้ใช้ระบบปฏิบัติการเดียวที่ชื่อ Extensible Operating System (EOS) และมีซอฟต์แวร์บริหารจัดการที่ชื่อ CloudVision ที่สามารถจัดการอุปกรณ์ทั้งหมดเหล่านี้ได้เป็นผืนเดียว ดังนั้นเมื่อทั้ง 2 ส่วนประกอบกันจะทำให้เกิดฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Cognitive Campus คือ

  • บริหารจัดการ PoE ได้ผ่านหน้า Dashboard ของ CloudVision 
  • Wireless Roaming ใช้ประโยชน์จาก VXLAN Tunnel แทนที่ Controller base แบบเก่า
  • มองเห็นภาพรวมของ Campus ผ่านจาก CloudVision ช่วยเหลือเรื่อง Trobleshooting ได้
  • ใช้ Radius ทำ Network Access Control เพื่อทำ Standard-based และ Group-based Segmentation ได้กับ VXLAN และ EVPN
  • ทำให้งานกับ Cloud ง่ายขึ้นเพราะจัดการสิ่งต่างๆ ได้ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป
  • วิเคราะห์ Flow การทำงานของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันได้และป้องกันภัยคุกคามแบบเชิงรุก

อย่างไรก็ตาม 720XP และ C-250 มีแผนจะออกสู่ตลาดจริงราว Q3 ของปีนี้ นอกจากนั้นเมื่อไม่กี่วันก่อน Arista Networks ยังประกาศกำลังผนึกความรวมมือร่วมกับ Azure Cloud เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้งาน Arista EOS ตอบโจทย์ Hybrid-cloud ด้วยเช่นกัน

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3400905/new-switches-wi-fi-gear-to-advance-aristas-campus-architecture.html และ  https://www.arista.com/en/company/news/press-release/7754-pr-20190606About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] สัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมสุดสมจริงด้วย Lenovo Legion Slim 7i เกมมิ่งแล็ปท็อป GeForce RTX™ ขนาด 15 นิ้วที่เบาที่สุดในโลก

เลอโนโว ประเทศไทย เอาใจคอเกมที่มองหาความคล่องตัวในการเล่นเกม จัดเปิดตัวเกมมิ่งแล็ปท็อปกราฟิก GeForce RTX ที่เบาที่สุดในโลก1 Lenovo Legion Slim 7i2 หน้าจอ 15 นิ้ว มาพร้อมตัวเลือกโปรเซสเซอร์โมบายล์สูงสุดระดับ …

[Guest Post] หัวเว่ย ส่ง HUAWEI MateBook 14 แล็ปท็อปตัวแรง อเนกประสงค์ต่อยอดประสบการณ์ไร้รอยต่อ พร้อมนวัตกรรมสุดอัจฉริยะ

หัวเว่ย ส่ง HUAWEI MateBook 14 แล็ปท็อปตัวแรง อเนกประสงค์ต่อยอดประสบการณ์ไร้รอยต่อ พร้อมนวัตกรรมสุดอัจฉริยะ พร้อม HUAWEI MatePad T 10 Series แท็บเล็ตสายแฟมิลี่ ภาพและเสียงเสมือนจริง …