Breaking News

ผลสำรวจพบแอปพลิเคชันบน iOS กว่า 67% ไม่ใช้งานฟีเจอร์ App Transport Security

App Transport Security (ATS) เป็นฟีเจอร์ที่มีมาตั้งแต่ iOS 9 เพื่อบล็อกการเชื่อมต่อของ HTTP ระหว่างแอปและเซิร์ฟเวอร์ทางไกล โดยมีผลสำรวจจาก Wandera ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เข้าสำรวจแอปกว่า 30,000 ตัวพบว่า 67.7% เลือกที่จะปิดฟีเจอร์ ATS ทิ้งในการใช้งาน

อันที่จริงแล้วในปี 2016 ทาง Apple ได้ประกาศแผนที่จะทำให้การใช้ ATS เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับแอป iOS ในต้นปี 2017 เพียงแต่ว่าก็มีเหตุบางอย่างให้ต้องล้มเลิกไปเพียงสัปดาห์เดียวก่อนถึงกำหนดที่ตนลั่นวาจาไว้ อย่างไรก็ดี ATS นั้นจะถูกเปิดเป็นค่าพื้นฐานเสมอทำให้นักพัฒนาต้องเข้ามาปิดเอง เช่น กรณีที่ต้องการเชื่อมต่อกับโดเมนที่เป็น HTTP เป็นต้น โดยจากการศึกษาของ Wandera พบว่าสาเหตุสำคัญของการไม่ใช้งานฟีเจอร์ ATS ก็คือ ad framework/networks มักมีการแนะนำในคู่มือให้นักพัฒนาปิดฟีเจอร์ดังกล่าวในแอปไว้เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์โฆษณานั่นเอง

โดยมีสถิติชี้ถึงความสัมพันธ์ของแอปพลิเคชันที่เสียเงินว่ามีแนวโน้มที่จะใช้งานฟีเจอร์ ATS มากกว่าเพราะไม่ค่อยง้อการโฆษณาต่างกับแอปที่ให้ใช้ฟรี (ตามรูปด้านบน) อย่างไรก็ตามจำไว้ว่าแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้ ATS นี้ไม่ได้หมายความว่าแอปเหล่านั้นจะไม่ใช้ HTTPS นอกจากนี้มีสถิติอื่นจาก Wandera คือมีแอป 27% เท่านั้นที่เปิดใช้ฟีเจอร์ ATS เพื่อบล็อก Plaintext บน HTTP แต่ 5.3% ที่ใช้ ATS มีการยกเว้นไว้กับบางโดเมน

ที่มาและเครดิตรูปภาพ :  https://www.zdnet.com/article/two-thirds-of-ios-apps-disable-ats-an-ios-security-feature/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง

Fortinet เปิดตัว FortiGate E-Series ระดับ High-end ใหม่ 3 รุ่น

Fortinet ประกาศเปิดตัว FortiGate E-Series 3 รุ่นใหม่ ได้แก่ 3300E, 2200E และ 1100E ชูจุดเด่นด้านประสิทธิภาพของ Threat Protection และ …