Arista เปิดตัว Switch ระดับ 400G ถัดจาก Cisco และ Juniper Networks

Arista ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายชื่อดัง ประกาศเปิดตัว Arista 7060X4 Serie ซึ่งเป็น Switch รุ่นใหม่ที่รองรับการเชื่อมต่อระดับ 400G สำหรับใช้งานในบนระบบ Cloud ขนาดใหญ่หรือเครือข่าย Data Center นับว่าเป็น Vendor รายที่ 3 ถัดจาก Cisco และ Juniper Networks ที่เปิดให้บริการ Switch ความเร็วระดับนี้

Credit: Arista.com

Arista 7060X4 Series Platform มาพร้อมกับชิปประมวลผล Broadcom 12.8Tbps Tomahawk 3 และพอร์ต Ethernet ความเร็วระดับ 400G จำนวน 32 พอร์ต ซึ่งแต่ละพอร์ตสามารถแยกออกเป็นพอร์ตความเร็วระดับ 100G ได้ 4 พอร์ต รวมทั้งสิ้น 128 พอร์ตบนฮาร์ดแวร์ขนาดเพียง 1U เท่านั้น นอกจากนี้ Arista ยังได้ปรับปรุงระบบปฏิบัติการ EOS ของตนให้รองรับการทำ Traffic Management, Load Balancing, Buffering และ Routing ความเร็วสูงได้ดียิ่งขึ้น

“ในขณะที่ 100G Ethernet มีอัตราการใช้งานสูงขึ้นอย่างมากในปีนี้และในปีถัดไป แสดงให้เห็นว่าภายในสิ้นปี 2021 400G Ethernet จะกลายเป็นระดับ Ethernet Bandwidth หลักที่จะถูกส่งมอบให้ลูกค้า” — Andreas Bechtolsheim, Chief Developer Officer ของ Arista กล่าว อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็มีความเห็นแย้ง ระบุว่าเทคโนโลยี 400G นั้นล้ำสมัยเกินไปในปัจจุบัน และยังคงมีราคาสูงมาก ทำให้มีลูกค้าเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่จะนำไปใช้เร็วๆ นี้

Bechtolsheim ยังระบุอีกว่า ตอนนี้ใน Cloud Data Center มีความต้องการให้ Bandwidth เครือข่ายสูงขึ้น เนื่องจากต้องตามให้ทัน CPU ที่เร็วยิ่งขึ้น การนำเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เข้ามาใช้ รวมไปถึง Distributed Flash Stortge และ Serverless Compute

Arista 7060X4 Series มีเลือก 2 รุ่นตามประเภทการเชื่อมต่อ ได้แก่ 7060PX4-32 ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อแบบ OSFP และ 7060DCX-32 ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อแบบ QSFP-DD ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้จะเริ่มเปิดให้บริการใน Q4 ปี 2018 และ Q1 ปี 2019 ตามลำดับ โดยราคาเริ่มต้นที่ประมาณ $1,800 (60,000 บาท) ต่อ 1 พอร์ต 400G นอกจากนี้ Arista ยังเตรียมที่จะอัปเกรด Switch ในสายการผลิตส่วนใหญ่ให้รองรับการเชื่อมต่อระดับ 400G ภายในปี 2019 อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.arista.com/en/products/7060x-series

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3316402/lan-wan/arista-joins-juniper-cisco-in-400g-ethernet-race.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Upskill ทักษะไอที กับ “Code Their Dreams” โครงการสอนเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โดย CDG x 42 Bangkok KMITL

หากพูดถึงทักษะแห่งโลกอนาคต อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแน่นอนนั่นคือ “การเขียนโปรแกรมหรือโค้ดดิ้ง (Coding)” อันเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาบนโลกนี้ จนกระทั่งในสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียนมากมายเริ่มบรรจุวิชา Coding เข้าไปเป็นหลักสูตรบังคับ ดังที่จะได้เห็นเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และบางแห่งก็เริ่มสอนการเขียนภาษา Python …

Nvidia รายได้ Q2 ลดลง 19% จากจุดอ่อนในธุรกิจเกม

Nvidia รายงานรายรับในไตรมาสที่สองลดลง 19% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหน้า สืบเนื่องมาจากความอ่อนแอในธุรกิจเกมทำให้หุ้นของผู้ออกแบบชิปตกลงประมาณ 8%