CDIC 2023

Apple จับมือ Cisco เสริมความสามารถ iOS Device ให้ตอบโจทย์ตลาดองค์กรมากยิ่งขึ้น

Apple ประกาศเป็นพันธมิตรกับ Cisco เพื่อทำให้การนำ iOS Device ของ Apple ไปใช้งานภายในระบบเครือข่ายขององค์กรเพื่อการทำงานเป็นไปได้อย่างดียิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็เสริมความสามารถในการติดต่อสื่อสารด้วยโซลูชั่นจาก Cisco Collaboration เข้าไปบน iPhone และ iPad ด้วยเช่นกัน

cisco_collaboration_ix5000_series

ทั้งนี้คงจะปฏิเสธไม่ได้แล้วว่าการนำ iOS Device จาก Apple เข้าไปใช้งานในองค์กรนั้น ได้เป็นที่แพร่หลายจนเรียกได้ว่า iOS Device กลายเป็นส่วนหนึ่งของ IT Infrastructure สำหรับองค์กรไปแล้ว Apple กับ Cisco จึงร่วมมือกันเพื่อให้การนำ iOS Device มาใช้งานภายในระบบเครือขายขององค์กรนี้มีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพื่อให้พนักงานในองค์กรสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือกันเพื่อให้ระบบ Cisco Collaboration ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Voice หรือ Video นั้น สามารถใช้งานบน iOS Device ได้ดีขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่เหมือนกันระหว่างการสื่อสารผ่าน iOS Device หรือโทรศัพท์ประจำโต๊ะ และทำให้การสื่อสารเพื่อการทำงานนั้นง่ายยิ่งขึ้น

ด้วยการสนับสนุนจาก Apple นี้ จะทำให้ Cisco สามารถนำเสนอประสบการณ์การทำงานรูปแบบใหม่ๆ ผ่าน iOS Device, Cloud และระบบ Collaboration ในองค์กรอย่าง Cisco Spark, Cisco Telepresence และ Cisco WebEx ให้การทำงานร่วมกันเป็นทีม และการนัดประชุมภายในองค์กรเป็นไปได้อย่างดียิ่งขึ้น

ที่มา: http://www.apple.com/pr/library/2015/08/31Apple-and-Cisco-Partner-to-Deliver-Fast-Lane-for-iOS-Enterprise-Users.html 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง